Case chấn động giới 'cò' một thời: Dân văn phòng mua đất làm nhà ở tỉnh, 6 năm sau lời gấp 8, còn được 'bonus' thêm căn chung cư

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:45 AM 31/03/2022

Mua mảnh đất 1 tỷ đồng để làm nhà mà không có ý định kinh doanh, sau 6 năm, anh Chiến đã dư ra một mảnh đất có giá trị khoảng 7 - 8 tỷ đồng và 1 căn chung cư trung tâm thành phố Bắc Giang. Hỏi chuyện thì anh chị cười chỉ bảo: “Chắc là do lộc!”

Năm 2014, vợ chồng anh Chiến đang thuê nhà tại trung tâm thành phố Bắc Giang. Tính toán khoản tiền tích góp, cộng thêm việc nghĩ con cái lớn cần có không gian riêng, anh chị quyết tâm tìm một mảnh đất để xây nhà ở khu vực ven thành phố. 

Với số vốn khoảng 700 triệu, anh chị vay thêm hơn 300 triệu từ người quen (không tính lãi) và mua được một mảnh đất chừng 300 m2 từ một buổi đấu giá công khai của thành phố.

Khi đó, hạ tầng xung quanh khu vực còn hoang sơ, toàn bộ là đất cỏ mọc, nằm cạnh cánh đồng. Đất đấu thầu chia theo lô, yêu cầu chỉ được xây biệt thự theo chuẩn. Khu vực cũng không gần đường lớn, không thể kinh doanh chỉ để ở.

Sau 6 năm, sau khi trả hết nợ mua đất và tích thêm được một khoản tiền, năm 2020, anh chị quyết tâm làm nhà với chi phí ước tính khoảng hơn 2 tỷ.

Thương vụ bất ngờ trước ngày động thổ

Thời điểm năm 2020, nhiều biệt thự đã được xây ở khu vực này, hình thành một khu dân cư mới với đầy đủ điện đường trường trạm. Và giá trị những lô đất tương tự xung quanh lúc này đã tăng giá lên chừng gấp 4.

Anh chị cũng đã xem ngày động thổ và chuẩn bị nguyên vật liệu xây nhà tuy nhiên chỉ trước ngày dự kiến khoảng 2 tuần, chủ của lô đất bên cạnh đặt vấn đề mua lại với đề nghị kỳ lạ: 1 tỷ đồng tiền mặt và 1 mảnh đất có diện tích khoảng 120m2 gần một đại siêu thị, bên rìa phía nam thành phố Bắc Giang. Mảnh đất quy đổi ở vị trí đắc địa lúc này đang có giá khoảng 4,5 tỷ đồng.

Từ cuối năm 2020 đến nay, cùng với Bắc Ninh, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang cũng là một trong những địa phương có giá đất tăng mạnh và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Thêm đó, khu vực phía nam thành phố Bắc Giang dần hoàn thiện về cơ sở hạ tầng.

Từ 4,5 tỷ lên 8 tỷ

Trong 2 năm qua, nhiều khu vực tiện ích như khu tháp đồng hồ, khu vui chơi, điện, đường và một số cơ sở hành chính của chính quyền đã được xây dựng và hoàn thiện. Đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, rồi cầu vượt nối vùng ven vào trung tâm thành phố thay đổi bộ mặt khu vực có mảnh đất của anh Chiến, kéo theo giá đất tiếp tục tăng. 

Đến cuối năm 2021, Bắc Giang bắt đầu phát triển khu đô thị phía Nam thành phố.

Case chấn động giới cò một thời: Dân văn phòng mua đất làm nhà ở tỉnh, 6 năm sau lời gấp 8, còn được bonus thêm căn chung cư - Ảnh 1.

(nguồn ảnh: báo Bắc Giang)

Mảnh đất chuyển đổi bù tiền mua đất cũng được hưởng lợi theo. Cuối năm 2020, đầu năm 2021, đã có nhiều khách đặt vấn đề mua lại với giá từ 6 tỷ - 8 tỷ. Mảnh đất khá vuông vắn, thuận lợi để sau này xây dựng thành biệt thự, đồng thời được thừa hưởng tiện ích cao cấp của khu đô thị loại 1 với hồ điều hoà, công viên cây xanh.

Về phần anh chị Chiến, ngay sau khi sang tên mảnh đất, anh chị tiếp tục tìm kiếm nơi ở mới. Và lựa chọn mới là 1 căn chung cư cao cấp rộng khoảng 80m2 nằm trung tâm thành phố có giá hơn 2 tỷ. Anh chị lúc này có 1 tỷ tiền mặt bán đất cùng với khoản tiền tiết kiệm dự định xây nhà là gần vừa đủ để mua căn chung cư. Phần vay mượn thêm cũng không cần nhiều, chủ yếu anh chị dùng để cải tạo và sắm sửa nội thất.

Ngẫm lại 6 năm "được lộc", thay vì đi vay một khoản lớn để xây biệt thự vùng ven, số tiền mua mảnh đất ban đầu của hai vợ chồng anh Chiến đã sinh lời gấp 8, chưa kể được sở hữu thêm 1 căn chung cư ở trung tâm thành phố.

An Nhiên
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.