CBRE: Hà Nội có tổng nguồn cung căn hộ mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn

Nhịp cầu BĐS
04:12 PM 03/01/2024

Thông tin về thị trường nhà ở, CBRE cho biết, Hà Nội có tổng nguồn cung căn hộ mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn, mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, trong đó 90% thuộc phân khúc cao cấp.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ với nhiều giải pháp; song, việc mất cân bằng về nguồn cung - cầu ở thời điểm hiện nay khiến cho thị trường có nhiều biến động, liên tiếp ghi nhận giá nhà giao dịch ở mức rất cao, nhất là căn hộ chung cư "đạt đỉnh".

Thông tin về thị trường nhà ở quý IV/2023, CBRE Việt Nam cho biết: Địa bàn Hà Nội có khoảng 4.500 căn hộ mở bán, nâng tổng nguồn cung căn hộ mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn, mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây; trong đó, 90% thuộc phân khúc cao cấp.

Mức giá trung bình của các căn hộ mở bán mới tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.

Giá bán căn hộ tăng ngoài nguyên nhân do nguồn cung mới chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

CBRE: Hà Nội có tổng nguồn cung căn hộ mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn- Ảnh 1.

Tình trạng lệch pha cung - cầu khiến giá nhà liên tục biến động. (Ảnh minh họa: Internet)

Một số sàn giao dịch bất động sản cho rằng, hiện nay nhiều người dân chuyển hướng mua căn hộ đã qua sử dụng do môi trường sinh sống ổn định, hạ tầng đầy đủ, có đầy đủ giấy tờ pháp lý... Loại hình này liên tục được săn đón khiến giá bán không ngừng được đẩy lên cao ở hầu hết các quận như: Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ và một số huyện chuẩn bị lên quận; khu vực gần với các trục đường lớn...

Không chỉ phân khúc chung cư bình dân, một số dự án tầm trung cũng ghi nhận mức giá từ 45 - 60 triệu đồng/m2. Nhiều dự án đang xây dựng cũng có giá bán rất cao từ 60 - 62 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia cho rằng, việc tăng giá chung cư là điều hoàn toàn có thể xảy ra ở thời điểm này khi nhu cầu về nhà ở của người dân tại các đô thị lớn vẫn rất cao trong khi nguồn cung khan hiếm. Nhiều dự án bị đình trệ do vướng mắc pháp lý, do đó giá chung cư khó giảm, có thể còn tiếp tục tăng.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, bất động sản đang vận hành theo cơ chế thị trường, cung đủ cầu thì giá sẽ giảm. Tình trạng lệch pha cung - cầu khiến giá nhà liên tục biến động. Trong khi đó, vật liệu xây dựng lên giá; chi phí đấu giá đất, đầu vào và vốn cũng tăng khiến doanh nghiệp chưa thể cơ cấu lại giá bán.

Thời gian qua, Chính phủ đã tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ, ổn định và phát triển thị trường bất động sản. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1376 yêu cầu các bộ, ngành và địa phương phải coi đây là một trong nhiệm vụ cấp bách; tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Là địa phương có hàng trăm dự án nhà ở, khu đô thị đang được đầu tư xây dựng, nhưng nguồn cung phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân Thủ đô vẫn còn rất ít, chưa phù hợp với từng đối tượng, nhất là những người có thu nhập thấp. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng mới 1,25 triệu m2 sàn nhà ở xã hội và đến năm 2030 xây mới thêm 5,5 triệu m2, đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho các đối tượng chính sách. Cùng với đó, Hà Nội tập trung tháo gỡ vướng mắc cho hàng trăm dự án "treo"; chủ động rà soát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, thúc đẩy tiến độ xây dựng các dự án bất động sản...

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Đấu thầu thành công lượng vàng miếng lớn kỷ lục sau 9 phiên Đấu thầu thành công lượng vàng miếng lớn kỷ lục sau 9 phiên

Với tổng khối lượng trúng thầu là 13.400 lượng vàng (134 lô), phiên đấu thầu vàng sáng 23/5 đã trở thành phiên đầu tiên có khối lượng vàng trúng thầu cao nhất, vượt qua kỷ lục 12.300 lượng của phiên 16/5.