Chấn chỉnh đại lý bảo hiểm và công tác thẩm định cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Kinh doanh
10:44 AM 18/04/2023

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương rà soát lại tổng thể các quy trình bán hàng và thẩm định tại doanh nghiệp, quy trình dịch vụ khách hàng bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật.

Ngày 17/4, tại Hà Nội, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã họp với đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) để yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động của ngành này sau hàng loạt những vụ việc lùm xùm liên quan đến hợp đồng bảo hiểm (HĐBH) trong thời gian qua.

Theo đó, các doanh nghiệp BHNT phải nghiêm túc thực hiện quy định về công khai thông tin về hoạt động nghiệp vụ bảo hiểm, đặc biệt là công khai thông tin liên quan tới nội dung khách hàng cần lưu ý đối với từng sản phẩm bảo hiểm theo Luật Kinh doanh bảo hiểm nhằm hỗ trợ khách hàng hiểu rõ về sản phẩm bảo hiểm đã tham gia.

Chấn chỉnh đại lý bảo hiểm và công tác thẩm định cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ  - Ảnh 1.

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải chấn chỉnh công tác thẩm định cấp hợp đồng bảo hiểm. Ảnh: NLĐ

Các doanh nghiệp cần tổ chức thiết lập và công bố đường dây nóng và các bộ phận thường trực với cán bộ có đủ thẩm quyền để tiếp nhận và giải đáp, xử lý dứt điểm, kịp thời các phản ánh/thắc mắc của khách hàng về hợp đồng bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm, tránh kéo dài.

Đối với các đơn thư của khách hàng phản ánh hành vi vi phạm của đại lý bảo hiểm thuộc thẩm quyền của các cơ quan tiến hành tố tụng, thi hành án, Cục Quản lý giám sát bảo hiểm đề nghị doanh nghiệp chuyển thông tin tới các cơ quan chức năng để giải quyết.

Cục Quản lý giám sát bảo hiểm cũng yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm phải chấn chỉnh công tác thẩm định cấp HĐBH phải bảo đảm phù hợp với khả năng tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro bảo hiểm của khách hàng.

Rà soát toàn bộ công tác đào tạo đại lý bảo hiểm đảm bảo tuân thủ đúng chương trình đào tạo đại lý bảo hiểm đã đăng ký với Bộ Tài chính; có hình thức đào tạo bổ sung, cập nhật kiến thức phù hợp đối với các đại lý bảo hiểm mà doanh nghiệp đã thực hiện đào tạo dưới hình thức trực tuyến trong giai đoạn vừa qua.

Tăng cường, bổ sung các chế tài xử phạt đại lý bảo hiểm trong trường hợp đại lý bảo hiểm, nhân viên trực tiếp hoạt động đại lý bảo hiểm trong tổ chức hoạt động đại lý vi phạm nguyên tắc hoạt động đại lý và các nghĩa vụ của đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật và hợp đồng đại lý bảo hiểm đã ký kết; xử lý nghiêm đối với các đại lý, tổ chức đại lý khi có hành vi vi phạm.

Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam khẩn trương rà soát và hoàn thiện bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp đại lý bảo hiểm, các quy tắc chuẩn mực để áp dụng chung cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Mai Phương
Ý kiến của bạn