Chanh dây tươi, dừa Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch sang Úc, Trung Quốc

Xuất nhập khẩu
10:32 AM 23/07/2023

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, chanh dây tươi và dừa của Việt Nam sắp có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Úc, Trung Quốc.

Cục Bảo vệ thực vật cho hay, vừa nhận được thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc (DAFF) về dự thảo yêu cầu nhập khẩu đối với quả chanh dây tươi của Việt Nam.

Theo đó, đơn vị này đã hoàn tất dự thảo báo cáo đánh giá đề xuất của Việt Nam về việc tiếp cận thị trường Úc đối với quả chanh dây tươi phục vụ mục đích tiêu dùng.

Chanh dây tươi, dừa Việt Nam sắp xuất khẩu chính ngạch sang Úc, Trung Quốc - Ảnh 1.

Cùng với dừa, chanh dây tươi sắp có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Úc, Trung Quốc. Nguồn ảnh: Internet.

Cụ thể, DAFF cho biết chanh dây tươi của Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Úc. Tuy nhiên, sản phẩm phải tuân thủ các yêu cầu về an ninh sinh học, trong đó có 11 loài dịch hại bao gồm ruồi đục quả, rệp, nhện và bọ trĩ, chanh dây Việt Nam cần phải đáp ứng.

Ngoài thị trường Úc, Cục Bảo vệ thực vật còn thông tin, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa thông báo sẽ tiến hành kiểm tra thực địa đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi có nhu cầu xuất khẩu sang nước này để hoàn thành đánh giá phân tích nguy cơ dịch hại đối với dừa tươi và làm căn cứ cho việc ký nghị định thư.

Theo đó, thời gian kiểm tra của GACC sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 theo hình thức kiểm tra trực tuyến kết hợp với thực địa và tài liệu.

"Đây là tín hiệu tích cực giúp các sản phẩm nông sản Việt Nam mở rộng thị trường", Cục Bảo vệ thực vật đánh giá.

Do đó, Cục đề nghị các địa phương bố trí nguồn lực sẵn sàng để phối hợp với cục trong quá trình kiểm tra; cử cán bộ kỹ thuật tham gia hướng dẫn và hỗ trợ các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi tham gia kiểm tra trực tuyến theo yêu cầu của GACC.

"Các địa phương được yêu cầu khẩn trương rà soát, tổng hợp các vùng trồng, cơ sở đóng gói dừa tươi có nhu cầu đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc, thông báo và hướng dẫn vùng trồng, cơ sở đóng gói hoàn tất hồ sơ, tài liệu và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia kiểm tra", Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh.

Nam Dương (T/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.