Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo Hà Tĩnh: Những dấu ấn đậm nét năm 2021

Địa phương
02:21 PM 04/05/2022

Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh, trong nhiều năm liên tiếp Chi cục luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt nhiệm vụ thu nộp ngân sách Nhà nước, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và đấu tranh phòng, chống ma túy.

Chúng tôi đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo vào một ngày cuối xuân, khi ánh mặt trời đã xua đi những vệt mây kéo dài trên đỉnh núi. Những cánh rừng bừng tỉnh dậy như vội vàng lau khô muôn vàn giọt sương của đêm qua. Xa xa núi rừng trầm mặc càng tô thêm cảnh núi non hùng vĩ của mảnh đất Hương Sơn này. Đâu đó tiếng còi xe "va" vào vách núi rồi vọng vào thinh không… Những cảnh thiên nhiên hoang sơ, núi rừng hiểm trở, năm xưa không có bóng người và ngày nay mảnh đất này đang bừng lên sức sống mới.

Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo Hà Tĩnh: Những dấu ấn đậm nét năm 2021 - Ảnh 1.

Hình ảnh tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh

Để đảm bảo tính khách quan khi tác nghiệp, chúng tôi trong vai những người khách đến vùng cửa khẩu để ghi nhận những điều mới lạ ở vùng đất này và có điều kiện được tận mắt chứng kiến mọi hoạt động của lực lượng Hải quan nơi đây... Mặt trời đã đứng bóng, được sự hướng dẫn, chúng tôi đến phòng làm việc của lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. 

Tiếp chúng tôi, đồng chí Đức, Chi cục trưởng cho biết: Những năm gần đây, nhất là năm 2021 tình hình an ninh kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã gặp phải những khó khăn nhất định. Bão tố, lũ lụt, dịch bệnh COVID-19 và những biến động của thế giới đã tạo thành những phản ứng dây chuyền khiến sản xuất kinh doanh phục hồi chậm. Những mặt hàng cần thiết phục vụ đời sống của người dân từ các nước ASEAN dần dần "bão hòa". Nước bạn Lào đã có phương án quản lí với một số mặt hàng, nhất là nguồn gỗ xuất khẩu. Tất cả những biến động trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu ngân sách Nhà nước của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. 

Tuy nhiên, được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, sự chỉ đạo sâu sát cụ thể của lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và sự vào cuộc quyết liệt của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, những năm qua, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, phát huy khả năng nội lực trong giải quyết công việc, tìm ra những giải pháp thích hợp với đặc thù của đơn vị, đặc thù của địa bàn, đặc biệt là phương án cải cách hiện đại hóa hải quan. 

Từ đó nhiệm vụ đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, buôn bán ma túy qua biên giới đã được đơn vị đặt vào nhiệm vụ then chốt, chủ động bám sát chương trình xây dựng lực lượng, gắn kỉ luật, kỉ cương, song song với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động và thực hiện đúng các phương pháp phòng và chống dịch COVID-19. Tất cả những nhiệm vụ nói trên Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã thực hiện tốt tạo thành sức mạnh làm động lực cho nhiệm vụ sau này.

Những kết quả mà Chi cục đạt được đã thể hiện sự cố gắng phấn đấu của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Năm 2021 Chi cục đã làm thủ tục cho 8960 tờ khai, tăng 23,8% so với năm 2020. Các doanh nghiệp tham gia thực hiện thủ tục hải quan 357 doanh nghiệp; các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: sắt thép, bánh kẹo, xi măng, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, hàng nông sản… các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là gạo, khí CO2 hóa lỏng, nước tăng lực, đồ điện gia dụng, phân bón, nhãn khô, bánh kẹo, cây vầu, sắn lát khô… Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 334,43 triệu USD tăng 19,5% so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu 123,74 triệu USD kim ngạch nhập khẩu đạt 210,69 triệu USD tăng 62,7% so với năm 2020. Phương tiện vận tải xuất nhập cảnh năm 2021 là 97.367 lượt, tăng 19,56%.

Các chỉ tiêu về kim ngạch xuất nhập khẩu, số lượng tờ khai, phương tiện xuất nhập cảnh năm 2021 đều tăng so với cùng kì năm ngoái. Mặc dù dịch COVID-19 bùng phát trở lại và kéo dài, nhưng đơn vị đã có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng dịch, áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả và những chính sách bám sát thực tiễn vừa tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu, vừa chống dịch, như đổi lái xe hay đổi phương tiện chở hàng đã làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực của dịch bệnh lên hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của cộng đồng doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, Chi cục cũng chú trọng công tác thu hút doanh nghiệp về làm thủ tục tại chi cục; tập trung cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, thuận tiện, giảm thời gian thông quan và chi phí cho doanh nghiệp; bám sát kế hoạch, phân tích, đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. 

Tập trung giải quyết kịp thời vướng mắc phát sinh thuộc thẩm quyền liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lí thuế, chế độ kế toán, chế độ hoàn thuế, miễn thuế, tháo gỡ khó khăn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu. Vì vậy kim ngạch xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh cũng như số lượng tờ khai được làm thủ tục tăng nhiều hơn so với những năm trước.

Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh phòng chống ma túy, lãnh đạo Chi cục đã bám sát thực tế để chỉ đạo và phát huy tối đa hiệu quả của các tổ tuần tra, kiểm soát. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình hai bên cánh gà cửa khẩu, tích cực thu thập thông tin trên địa bàn phục vụ cho các biện pháp nghiệp vụ nhằm bắt giữ, xử lí kịp thời các hành vi buôn lậu và các loại hàng hóa quốc cấm như ma túy… không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị đã cử cán bộ, công chức học tập, bồi dưỡng, tập huấn ứng dụng, sử dụng tốt công nghệ thông tin trong thi hành nhiệm vụ đáp ứng với xu thế Hải quan hiện nay. Năm 2021, mặc dù đang có những hạn chế do điều kiện khách quan, nhưng Chi cục đã quan tâm đến nhiệm vụ kiểm tra sau thông quan.

Ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục còn tổ chức bồi dưỡng cho các thế hệ trẻ phấn đấu tốt để xứng đáng là những đảng viên trẻ trong hàng ngũ của Đảng, quan tâm đời sống vật chất cũng như tinh thần cho cán bộ, công chức nâng cao hiểu biết về Đảng, về Bác Hồ kính yêu, học tập tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức tốt các buổi giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao làm cho cuộc sống ngày càng tươi đẹp. Ghi nhận những thành tích đã đạt được, năm 2021, Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Tài chính tặng bằng khen và các cấp tặng nhiều giấy khen cho tập thể và các cá nhân.

Năm 2022 cho đến thời điểm này, tình hình an ninh kinh tế vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã phát huy cao độ về mọi mặt để đảm nhận mọi trọng trách mà cấp trên đã giao phó. Vì khuôn khổ bài viết có hạn, chúng tôi không thể truyền tải hết được những thành tích đáng tự hào của lực lượng hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, song những gì đã nói ở trên cũng đủ để nói lên tinh thần vượt qua mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. 

Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo sẽ không dừng lại ở những gì đã đạt được mà sẽ vươn cao hơn nữa để phù hợp với tốc độ phát triển chung của Hải quan khu vực và thế giới. Tiễn chúng tôi ra về các anh vội vàng đi làm nhiệm vụ, nơi đây rừng núi hiểm trở lại in dấu chân của các anh với một niềm hy vọng "mùa xuân năm 2023" sẽ lại là một mùa xuân đầy hứa hẹn…!

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất tập trung khi làm việc? Làm thế nào để hạn chế tình trạng mất tập trung khi làm việc?

Để hoàn thành công việc, người lao động luôn cần đến sự tập trung cao độ. Tuy nhiên vì tác động của nhiều yếu tố, họ đánh mất đi khả năng tập trung khiến công việc trì trệ, dễ phạm sai sót. Đây là điều mà người lao động ở bất kỳ ngành nghề nào cũng có thể gặp phải.