Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh: Thúc đẩy xuất nhập khẩu, tạo động lực phát triển kinh tế

Địa phương
03:08 PM 25/07/2023

Từ đầu năm 2023, với quyết tâm và nỗ lực của chính quyền TP. Móng Cái, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và xuất nhập cảnh (XNC) đã mở cửa hoạt động trở lại hoàn toàn và ngày càng diễn ra sôi động, đây là tín hiệu vui cho sự hồi phục kinh tế của Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Bám sát các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh, UBND TP Móng Cái, Cục Hải quan tỉnh và các văn bản của các cơ quan chức năng có liên quan, ngay từ đầu năm, đồng chí Phạm Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái cho biết, Chi cục đã chủ động xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ với những giải pháp cụ thể, linh hoạt nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động XNK, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong 6 tháng đầu năm 2023 đạt được những kết quả tích cực, một số chỉ tiêu vượt tiến độ và tăng cao so với cùng kỳ năm 2022.

photo-1690270698879

Đồng chí Phạm Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Đồng hành cùng doanh nghiệp giải quyết khó khăn

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm ngay từ đầu năm 2023, chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã hỗ trợ, đồng hành, thu hút doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan, hỗ trợ hoạt động XNK, XNC. 

Cùng với đó là việc thực hiện nghiêm chính sách của Nhà nước đối với hàng hóa XNK; tăng cường thực hiện các giải pháp, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh về thu NSNN, đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ; tiến hành áp mã, áp giá, thuế suất đúng quy định nhằm ngăn chặn, phòng chống có hiệu quả các hành vi gian lận thương mại, thất thu thuế.

Với những chính sách mở cửa, thu hút, trong 6 tháng đầu năm, chi cục Hải quan Cửa khẩu Móng Cái đã làm thủ tục cho hơn 35.000 tờ khai với tổng kim ngạch hàng hóa XNK là 1.649,44 triệu USD, trong đó kim ngạch XK đạt 1.130,57 triệu USD, kim ngạch NK đạt 518,94 triệu USD, tăng 116% về tờ khai và tăng 10,06% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.

Công tác cải cách hành chính và hiện đại hóa hải quan cũng đã được thực hiện niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị, trụ sở các đội công tác; các địa điểm làm thủ tục đăng ký, kiểm tra, giám sát hải quan đối với quy định về thủ tục hành chính theo các Quyết định của Bộ Tài chính. Chi cục cũng thường xuyên rà soát, niêm yết các văn bản hướng dẫn về thủ tục hải quan, các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản có liên quan đến chế độ, chính sách mặt hàng tại dây chuyền thủ tục.

Nhiều hoạt động trọng tâm được chú trọng

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ theo Chương trình kế hoạch đã đề ra, đồng chí Phạm Quốc Hưng nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm sẽ tập trung vào các nhiệm vụ để nâng cao hơn nữa các hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động hải quan một cách có hiệu quả như:

Cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn thông qua việc tiếp tục nắm thông tin, tình hình, những tác động của cơ chế chính sách quản lý phía Trung Quốc đối với hàng nông, thủy sản Việt Nam xuất khẩu; kịp thời báo cáo, đề xuất tham mưu cho Chi cục báo cáo thành phố, Cục Hải quan tỉnh tháo gỡ khó khăn cho thương nhân, doanh nghiệp; thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thủ tục hải quan và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cùng với đó là việc triển khai kế hoạch "Chuyển đổi số", "Cửa khẩu số" để tăng tính minh bạch trong hoạt động quản ; tạo kênh thông tin kết nối đa chiều giữa các lực lượng chức năng cửa khẩu, doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, doanh nghiệp dịch vụ logistic và chủ hàng.

Công tác giám sát quản lý về hải quan cũng là một trong những công tác quan trọng. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hàng hoá XNK, PTVT XNC tại cửa khẩu, điểm xuất hàng, KNQ; phối hợp chặt chẽ với Tổ Kiểm soát hải quan trong kiểm soát hàng hoá cấm, vận chuyển trái phép qua biên giới; Tăng cường công tác quản lý, giám sát đối với hàng hóa còn tồn tại các điểm kho bãi cảng, hàng trên sông tránh hiện tượng hàng hóa quay đầu, thẩm lậu nội địa.

Thực hiện nghiêm quy trình thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng tạm nhập - tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan, phương tiện và hành khách XNC; tăng cường nghiệp vụ kiểm soát rủi ro, phân luồng tờ khai trên hệ thống Hải quan điện tử, kịp thời phát hiện các tờ khai, lô hàng có dấu hiệu nghi vấn, yêu cầu phối hợp kiểm tra chặt chẽ theo quy định nhằm tránh việc lợi dụng sự thông thoáng trong thủ tục hải quan điện tử, các loại hình thương mại quốc tế, để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, giả mạo xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp qua cửa khẩu.

"Vừa quyết liệt nhưng cũng vừa linh động, đúng nguyên tắc, đúng quy định là những giải pháp để đảm bảo thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo động lực cho các doanh nghiệp XNK", đồng chí Phạm Quốc Hưng cho biết.

Việt Dũng
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.