Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Lực lượng tiên phong trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Địa phương
12:43 PM 07/07/2022

Thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý”, nhiều năm qua, lực lượng Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng vẫn ngày đêm canh giữ bên những cánh rừng, luôn nêu cao tinh thần tự giác và vượt khó vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Cao Bằng là một tỉnh miền núi, có diện tích rừng lớn, Tổng diện tích đất tự nhiên 670.026.09 ha, trong đó diện tích đất quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp là 546.387 ha chiếm 81,6% tổng diện tích tự nhiên toàn tỉnh. Ngay từ những ngày đầu, nhận thức được tầm quan trọng và giá trị của rừng đối với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng đã lãnh đạo, chỉ đạo công chức Kiểm lâm, đặc biệt là công chức Kiểm lâm địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân và cộng đồng về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, với định hướng phát triển lâm nghiệp là hướng đi hiệu quả cho công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao thu nhập, tiến tới làm giàu cho người dân.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng - Ảnh 1.

Để hiểu hơn về công việc của những người giữ rừng, chúng tôi cùng các đồng chí công chức Kiểm lâm đi thực tế tại những khu rừng do đơn vị quản lý. Phóng tầm mắt nhìn khung cảnh trùng điệp của núi rừng, với những màu xanh bạt ngàn, chúng tôi mới cảm nhận rõ tình yêu rừng của những người ngày đêm canh giữ rừng. Để có được những cánh rừng xanh như vậy, là kết quả của công tác phối hợp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của các lực lượng chức năng với chính quyền địa phương và cộng đồng người dân được hỗ trợ bảo vệ rừng, nhận khoán bảo vệ trong nhiều năm qua.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng Hoàng Thị Duyên chia sẻ: "Để giữ được màu xanh của rừng, giữ bình yên cho các loài động vật sinh sống trong rừng, lực lượng Kiểm lâm đã phải trải qua nhiều gian nan, đối mặt với nguy hiểm trong quá trình tuần tra, bảo vệ rừng. Nhưng với những người chọn ở lại gắn bó với rừng thì không khó khăn nào có thể làm họ chùn bước".

Những tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh đất nước gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, bản thân đơn vị cũng gặp trở ngại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, song lực lượng Kiểm lâm của đơn vị đã luôn nỗ lực hoàn thành kế hoạch và đạt được những kết quả quan trọng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng - Ảnh 2.

Công chức Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng cùng người dân thực hiện công tác nghiệm thu rừng trồng

Tổng hợp kết quả trồng rừng 6 tháng đầu năm trồng được 472,6 ha: trong đó trồng rừng sau khai thác được 127,4 ha; trồng mới được 345,2 ha; trồng cây phân tán 52.250 cây các loại. Các chủ rừng luôn phối hợp với lực lượng Kiểm lâm trong công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, thực hiện nghiêm công tác đóng cửa rừng tự nhiên, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý rừng bền vững.

Trong công tác phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về Luật Lâm nghiệp, 6 tháng đầu năm, đơn vị đã ngăn chặn và xử lý 120 vụ vi phạm pháp luật về Luật Lâm nghiệp, trong đó chuyển hồ sơ khởi tố hình sự 03 vụ. Các vụ vi phạm pháp luật về lâm nghiệp được phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh và đúng theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, Chi cục Kiểm lâm còn thực hiện tốt việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, đã chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2021 cho các chủ rừng thuộc lưu vực dòng chảy trên sông của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh, ước thực hiện 6 tháng đầu năm 2022 giải ngân được 24,005 tỷ đồng/25,487 tỷ đồng: đạt 94% so với kế hoạch. Các cơ chế, chính sách về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng từng bước được hoàn thiện, trong đó có cơ chế, chính sách về bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo đã giúp người dân làm nghề rừng, nhất là các hộ nghèo cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cũng được đơn vị chú trọng quan tâm, tổ chức tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện nguy cơ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng - Ảnh 3.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng - Ảnh 4.

Công khai, minh bạch trong việc chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng cho người dân

Những thành quả đạt được đã minh chứng cho sự lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của đơn vị. Có được những "trái ngọt" như ngày hôm nay, các công chức Chi cục Kiểm lâm đã phải đổi bằng mồ hôi, công sức, sự tâm huyết với tình yêu rừng của biết bao thế hệ đã cống hiến cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng và giờ đây mỗi cán bộ công chức của Chi cục Kiểm lâm hôm nay đều có quyền tự hào đã đóng góp công sức của mình cho sự phát triển, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Trong thời gian tới, với mong muốn công tác quản lý, bảo vệ rừng được tốt hơn nữa, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tiếp tục đi vào cuộc sống, đồng chí Hoàng Thị Duyên - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm khẳng định: "Trước những yêu cầu về nhiệm vụ trong tình hình mới, mỗi công chức Kiểm lâm phải thường xuyên nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt tham mưu cho chính quyền các cấp về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn được giao phụ trách. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng sẽ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ được giao, kế thừa và phát huy truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn đổi mới phương thức lãnh đạo, năng động xây dựng lực lượng đủ mạnh để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn để cho những cánh rừng mãi mãi thêm xanh.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, thị trường Việt Nam đã trải qua thời kỳ vấn nạn tin đồn dồn dập gây tổn thất nghiêm trọng đến tài sản của người dân, an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.