Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng

Địa phương
08:45 AM 02/02/2023

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm 2022, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng đã tập trung thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng thiết thực, hiệu quả, góp phần tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sau nhiều lần sắp xếp, chúng tôi mới có dịp tham gia tuần rừng cùng các kiểm lâm địa bàn của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng để tận mắt chứng kiến công việc, cuộc sống của các anh. Mùa này, những chuyến tuần rừng của những người canh giữ "kho báu xanh" là những cuộc hành trình gian nan bậc nhất. Vậy nhưng mọi khó khăn của chúng tôi dường như tan biến và tâm hồn bỗng bình yên đến lạ khi ngắm nhìn bức tranh hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng. Ít ai biết rằng, để giữ màu xanh cho những cánh rừng ấy, các công chức kiểm lâm đã trải qua biết bao vất vả, hiểm nguy...

Cao Bằng là một địa phương miền núi, có diện tích rừng lớn, diện tích rừng tự nhiên chiếm trên 90% diện tích có rừng. Do nhận thức của một bộ phận người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng còn hạn chế nên nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng của lực lượng Kiểm lâm Cao Bằng rất vất vả. Tuy nhiên với sự chủ động triển khai các biện pháp: Tuần tra, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng; tăng cường lực lượng về các "điểm nóng" thường xảy ra phá rừng và xử lý nghiêm các vi phạm xâm hại rừng… nên trong năm 2022, Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng - Ảnh 1.

Năm 2022, Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao

Trò chuyện với chúng tôi, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng Hoàng Thị Duyên chia sẻ: Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và của toàn dân. Trong đó, lực lượng kiểm lâm đóng vai trò tham mưu cho chính quyền địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT trong việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong năm Chi cục đã chủ động tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT trình UBND tỉnh ban hành các văn bản, chính sách liên quan cũng như có cơ chế quản lý đặc biệt đối với các khu rừng sở hữu các loài cây gỗ quý hiếm, hệ sinh thái đa dạng.

Theo Chi cục trưởng Hoàng Thị Duyên, bảo vệ rừng bằng phương pháp xử phạt chỉ là biện pháp cuối cùng, điểm quan trọng vẫn là tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân. Vì vậy đơn vị thường xuyên chỉ đạo các Hạt Kiểm lâm tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Cụ thể trong năm 2022, đơn vị đã tuyên truyền được 339 cuộc tại các xã, xóm, với 17.146 lượt người nghe. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên cử công chức tham gia các khóa đào tạo, tập huấn về công tác chuyên môn và tổ chức hướng dẫn trực tiếp lại cho các công chức kiểm lâm. Qua đó đã góp phần nâng cao kiến thức cơ bản cũng như kỹ năng sử dụng các phần mềm, đặc biệt là phần mềm theo dõi diễn biến rừng cho công chức phụ trách công tác cập nhật diễn biến rừng tại các đơn vị trực thuộc Chi cục.

Diện tích rừng lớn trong khi lực lượng kiểm lâm trên địa bàn còn thiếu nên trung bình mỗi một công chức kiểm lâm phải phụ trách từ 2 đến 3 xã, xong các công chức kiểm lâm của đơn vị luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành kế hoạch. Các chủ rừng luôn phối hợp với lực lượng kiểm lâm trong công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng, bảo vệ tốt rừng hiện có, thực hiện nghiêm công tác đóng cửa rừng tự nhiên, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng và quản lý rừng bền vững.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ màu xanh cho những cánh rừng - Ảnh 2.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng góp phần quản lý và bảo vệ rừng bền vững

Đặc biệt, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng còn xây dựng kế hoạch thu, chi và sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng hợp lý, tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân và chủ rừng qua đó góp phần tác động tích cực đến công tác bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Tổng thu tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2022 là 28.009.544.663 đồng. Chi trả cho chủ rừng cung ứng dịch vụ môi trường rừng trong năm 2022 là 25.268.293.450 đồng/ 25.487.221.210 đồng, đạt 99%. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tác động đến công tác bảo vệ phát triển rừng, cải thiện sinh kế của người làm nghề rừng với 24.028 chủ rừng là cá nhân hộ gia đình, 2.463 cộng đồng nhóm hộ, 130 chủ rừng là tổ chức, tổ chức không phải chủ rừng (UBND xã) được hưởng lợi từ chính sách. Công tác PCCCR cũng được đơn vị chú trọng quan tâm, tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm.

Những thành quả đạt được đã minh chứng cho sự chỉ đạo, triển khai hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng của đơn vị. Trải qua những thay đổi về chủ thể quản lý nhưng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, trưởng thành và phát triển về mọi mặt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ gìn màu xanh cho quê hương, đất nước. Chất lượng đội ngũ công chức Chi cục Kiểm lâm đang có sự phát triển toàn diện về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ giai đoạn mới.

Chia sẻ về phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2023, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng Hoàng Thị Duyên cho biết: Là lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ thừa hành pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, tình hình và nhiệm vụ mới sẽ đòi hỏi lực lượng kiểm lâm phải thực sự đổi mới về chất, từ tổ chức và xây dựng lực lượng, tư duy và phương pháp hoạt động. Vì vậy trong năm 2023, các công chức kiểm lâm của Chi cục sẽ tranh thủ sự chỉ đạo của chính quyền các cấp; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các tổ chức chính trị xã hội. Không ngừng rèn luyện phẩm chất và năng lực để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, xứng đáng là người chiến sỹ tiên phong trong sự nghiệp quản lý, bảo vệ rừng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Rừng là vàng, nếu mình biết bảo vệ, xây dựng thì rừng rất quý".

Cùng trò chuyện và có thời gian trải nghiệm công việc với các kiểm lâm địa bàn của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, tôi càng thêm thấu hiểu, trân quý hơn công việc và những hy sinh thầm lặng của các anh. Chia tay các anh, trong lòng tôi lại vang lên những câu thơ năm nào của tác giả Lê Xuân Tường: 

"Xin được viết về các anh

Những người bảo vệ rừng xanh

Những người bạn kiểm lâm trìu mến

Quãng đường rừng nào khó khăn, lại đến

Cho đại ngàn yên ả nở hoa..."

Mộc Trà
Ý kiến của bạn