Chi Lê thông báo mở cửa thị trường cho quả bưởi tươi Việt Nam

Kinh tế
10:48 AM 17/10/2020
Trước bưởi tươi, Chi Lê đã mở cửa cho thanh long Việt Nam và cũng yêu cầu lô hàng phải được xử lý chiếu xạ, cũng như phải được cấp chứng thư xuất khẩu.

Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết đơn vị vừa nhận được thông báo của Chi Lê về việc thiết lập các yêu cầu kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với quả bưởi tươi (Citrus maxima) từ Việt Nam có hiệu lực từ ngày 14/10.

Theo đó, lô hàng xuất khẩu sang Chi Lê phải có chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền của Việt Nam cấp. 

Chi Lê thông báo mở cửa thị trường cho quả bưởi tươi Việt Nam - Ảnh 1.

Bưởi tươi là loại trái cây tiếp theo của Việt Nam sẽ được xuất khẩu vào thị trường Chile. Ảnh: Thương hiệu và Công luận

Trong đó, phải ghi rõ lô hàng không có động vật chân khớp, là các loài có tên khoa học sau: Eutetranychus orientalis, Ferrisia virgata, Maconellicoccus hirsutus, Prays citri, P. endocarpa, Citripestis sagittiferella. 

Ngoài ra, lô hàng phải được xử lý chiếu xạ 150 Gy để kiểm soát các loại ruồi đục trái như Bactrocera cucurbitae, Bactrocera dorsalis, được xác nhận trong giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Hiện cơ quan có thẩm quyền thực thi trách nhiệm này là Văn phòng SPS Việt Nam. Đây là cơ quan đầu mối thực hiện các nghĩa vụ minh bạch hóa theo yêu cầu của Hiệp định về áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (Hiệp định SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Văn phòng SPS thực hiện chức năng là kênh thông tin chính thức giữa Việt Nam và các thành viên WTO về các vấn đề SPS. Trước đó, Chi Lê đã mở cửa cho thanh long và xoài Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Đại diện Phòng Hợp tác quốc tế - Cục Bảo vệ thực vật cho biết, đây là thông báo "mở cửa thị trường" của Chi Lê đối với bưởi tươi Việt Nam. Trước đó, Chi Lê đã mở cửa cho thanh long Việt Nam và cũng yêu cầu lô hàng phải được xử lý chiếu xạ và phải được cấp chứng thư xuất khẩu.

Hiện tại, Việt Nam đang tích cực đàm phán để bưởi tươi được xuất khẩu sang Mỹ, đây là thị trường rất lớn cho bưởi tươi Việt Nam.

Chi Lê là một đất nước nhỏ nhưng khá phát triển về nông nghiệp và xuất khẩu nông sản tới hơn 190 thị trường trên thế giới.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Chile trong tháng 8/2020 gần 116 triệu USD. Thặng dư thương mại 84 triệu USD.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Chile gần chạm mốc 100 triệu USD, đồng thời nhập khẩu 16 triệu USD.

Lũy kế 8 tháng 2020, Việt Nam xuất siêu sang Chile hơn 427,4 triệu USD. Tổng kim ngạch hai chiều đạt 774,6 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam là túi xách, ví,vali, mũ, ô, dù; điện thoại các loại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác... Ngược lại các mặt hàng nước ta nhập khẩu nhiều từ Chile là thủy sản, gỗ, dầu mỡ động thực vật, rau quả...

Dương Dương
Từ khóa: bưởi tươi Chile
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đề xuất hỗ trợ 100% phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Đề xuất hỗ trợ 100% phí đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Đây là đề xuất mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ.