Chỉ số BCI quý III/2023 có xu hướng tăng trở lại

Kinh doanh
03:11 PM 10/10/2023

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý III/2023, qua đó cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có xu hướng tăng trở lại, mang đến hy vọng cho môi trường kinh doanh của Việt Nam sau một năm đầy biến động.

Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) được thực hiện hằng quý của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) chỉ ra rằng, bối cảnh kinh doanh của Việt Nam đang tươi sáng hơn.

Với 1.300 thành viên, EuroCham Việt Nam là hiệp hội nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam, đại diện cho các công ty và hơn 150.000 lao động trên toàn quốc.

Theo kết quả khảo sát này, chỉ số BCI trong quý III/2023 đã tăng lên 45,1 điểm so mức ở quý II/2023 là 43,5 điểm, cho thấy tâm lý kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có chuyển biến tích cực.

Chỉ số niềm tin kinh doanh quý III của Việt Nam có tín hiệu tươi sáng - Ảnh 1.

EuroCham công bố, 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu. Ảnh minh họa internet.

Báo cáo cho thấy, tâm lý kinh doanh dường như đang thay đổi. Trong quý II&III/2023, mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm 3%, trong khi đó quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Kết quả khảo sát chỉ số BCI quý III/2023 cũng chỉ ra rằng so quý II/2023, số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế trong quý tới đã tăng lên 11%. Đồng thời, những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực trong quý IV/2023 đã giảm đi 5%.

Về triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), EuroCham đánh giá, sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ. 63% doanh nghiệp được khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI hàng đầu.

Đáng chú ý hơn nữa, 31% xếp Việt Nam vào top 3, trong đó con số ấn tượng là 16% ca ngợi Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Để củng cố hơn niềm tin này, hơn một nửa số người được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc.

Tuy nhiên, 59% số doanh nghiệp cho rằng những khó khăn về hành chính là thách thức chính cho các doanh nghiệp châu Âu khi hoạt động tại Việt Nam. Những trở ngại khác như sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, rào cản trong việc xin giấy phép và các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm đáng chú ý.

Để cải thiện thu hút FDI của quốc gia, 58% số người được khảo sát cho rằng việc tinh giản bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhất, 48% ủng hộ việc tăng cường môi trường pháp lý, 1/3 kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và 22% nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Đánh giá về kết quả này, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit cho rằng, với gần một phần ba thành viên xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu “đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin của chúng tôi vào mối quan hệ hợp tác với Việt Nam”.

Còn theo Giám đốc điều hành Decision Lab Thue Quist Thomasen - đơn vị thực hiện báo cáo BCI, sau khi vượt qua những thách thức, Việt Nam hiện có dấu hiệu phục hồi. Bán lẻ và du lịch đã tăng trưởng mạnh mẽ, giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tăng trưởng FDI cũng mang lại sự lạc quan, củng cố vị thế của Việt Nam như một trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Ông lưu ý rằng, mặc dù xuất khẩu và bất động sản vẫn phải đối mặt với những trở ngại nhưng sự lạc quan vẫn chiếm ưu thế. Tâm lý này báo hiệu một sự thay đổi có thể xảy ra trong nền kinh tế của đất nước.

Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) thực hiện hàng quý, đóng vai trò là công cụ quan trọng để tìm hiểu góc nhìn của các công ty và nhà đầu tư châu Âu tại thị trường Việt Nam. Được tiến hành từ năm 2011, BCI thu thập phản hồi từ mạng lưới gồm 1.300 thành viên của EuroCham Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Khảo sát này cung cấp những hiểu biết có giá trị về bối cảnh kinh doanh hiện tại ở Việt Nam và đưa ra cái nhìn về những kỳ vọng trong tương lai.
Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.