Chỉ số BCI tăng cao nhất kể từ năm 2022

Kinh doanh
03:41 PM 08/04/2024

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) trong quý I đạt 52,8 điểm, mức cao nhất kể từ năm 2022. Điều này cho thấy niềm tin ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam.

Theo Eurocham, quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời. Chỉ số BCI quý I một lần nữa tăng trên ngưỡng 50 khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của quốc gia này. 

Chỉ số BCI tăng cao nhất kể từ năm 2022- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự đoán sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và phát huy hết tiềm năng của mình.

Dữ liệu cứng từ BCI vẽ nên một bức tranh rõ ràng - sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn.

Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt trong khu vực. Các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam.

Đặc biệt, 54% số người được Eurocham khảo sát cho biết họ sẽ giới thiệu đất nước Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài khác, xếp hạng từ 8 trở lên trên 10.

Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam và sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, khảo sát cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trong khi một phần ba số doanh nghiệp cảm thấy lạc quan về triển vọng quý 2 của riêng họ và gần 40% là trung lập.

Bên cạnh đó, Chỉ số BCI cũng chỉ ra những rào cản pháp lý ở Việt Nam làm hạn chế việc gia nhập thị trường và đầu tư dài hạn.

Cụ thể, hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi coi gánh nặng hành chính là trở ngại lớn cho việc thành lập và mở rộng hoạt động; 36% doanh nghiệp gặp khó khăn với các quy định khó hiểu, tạo ra sự không chắc chắn và cản trở việc hoạch định chiến lược; 28% gặp phải sự chậm trễ tốn kém trong việc xin phê duyệt, không khuyến khích các dự án kinh doanh mới và tăng thêm rủi ro cho các nhà đầu tư và 26% gặp phải rào cản thị thực làm việc hạn chế chuyển giao kỹ năng và không khuyến khích chuyên môn và vốn nước ngoài thúc đẩy tăng trưởng.

Eurocham cho rằng, Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn. Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công.

Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp châu Âu kiến nghị Việt Nam cần cải cách một số điểm quan trọng. Cụ thể, có 37% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam mong muốn các thủ tục gia nhập thị trường đơn giản, hợp lý hơn và giảm bớt quan liêu; 34% doanh nghiệp cho rằng luật pháp cần rõ ràng và nhất quán để tạo ra môi trường đầu tư có thể dự đoán được và về 28% doanh nghiệp ủng hộ việc cải thiện đường sá, bến cảng và cầu để hỗ trợ thương mại và hậu cần.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.