Chỉ số Dow Jones là gì và đầu tư theo chỉ số này ra sao?

Đầu tư và Tiếp thị
07:24 AM 13/07/2022

Chỉ số Dow Jones là một công cụ tài chính lâu đời và có ý nghĩa quan trọng đối với thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Vậy cụ thể chỉ số Dow Jones là gì và đầu tư theo chỉ số này ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

photo-1657639208890

Phiên giao dịch 12/07/2022, VN-Index đóng cửa ở mốc 1174,82, tăng mạnh 19,53 điểm (+1,69%), khối lượng giao dịch dừng chân quanh mức hơn 10 nghìn tỷ đồng, sắc xanh chiếm ưu thế lớn khi hiện hữu trên khắp bảng điện với 362 mã, trong khi đó, sắc đỏ hôm nay chỉ có 97 mã, còn lại là 54 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu. Các sàn giao dịch khác cũng được hưởng lợi từ VN-Index và cũng có phiên giao dịch khá tích cực. HNX-Index tăng 4,97 điểm (+1,79%), với 152 mã tăng, 49 mã giảm và 42 mã tham chiếu, giao dịch với khối lượng hơn 1 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, UPCOM-INDEX chỉ tăng nhẹ 0,32 điểm (+0,37%), với 184 mã tăng giá, 102 mã giảm giá và 48 mã đứng giá, khối lượng giao dịch chỉ ở mức hơn 600 tỷ đồng.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là bộ chỉ số xuất hiện lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Với 4 nhóm chỉ số chính, Dow Jones phản ánh sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán của quốc gia này.

Chỉ số Dow Jones là một chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ được tạo ra với mục đích phản ánh mức giá trung bình của một nhóm các công ty trên thị trường. Hiện nay, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, trong đó mỗi loại sẽ có cách tính khác nhau.

Đặc biệt, với từng loại chỉ số Dow Jones thì việc lựa chọn các cổ phiếu thuộc danh sách để tính toán sẽ được thực hiện bởi ban biên tập của tờ báo The Wall Street Journal. Đồng thời, danh sách các công ty cấu thành nên chỉ số này cũng không cố định mà có thể thay đổi. Nếu một cổ phiếu không còn đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn của cổ phiếu Blue Chip thì sẽ bị loại khỏi danh sách. 

Phân loại chỉ số chứng khoán Dow Jones

Bộ chỉ số chứng khoán Dow Jones được phát triển bởi Charles Dow bao gồm 4 nhóm: Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, chỉ số trung bình vận tải Dow Jones, chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng và Dow Jones hỗn hợp. Thông tin cụ thể như sau:

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA): Đây là chỉ số giá chứng khoán của ngành công nghiệp Hoa Kỳ, được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm các chỉ số và làm thước đo của thị trường chứng khoán. DJIA được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty hàng đầu, xương sống của ngành công nghiệp Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow Jones vận tải (Dow Jones Transportation Average – DJTA): Như đã đề cập trong phần lịch sử hình thành, đây chính là nhóm chỉ số chứng khoán được ra đời đầu tiên, đại diện cho giá chứng khoán ngành giao thông vận tải Hoa Kỳ. Hiện nay, DJTA được tính từ danh sách 20 mã cổ phiếu thuộc lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. 

photo-1657639212727

Chỉ số Dow Jones vận tải hiện đã được sáp nhập vào chỉ số Dow Jones hỗn hợp. Tuy nhiên hầu hết các công ty đường sắt tại Mỹ vẫn thực hiện tính toán chỉ số này nhằm đánh giá được thực trạng ngành. Ngoài ra, các sàn Forex hiện nay vẫn đưa DJTA vào danh mục các chỉ số được giao dịch trên thị trường.

Chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng (Dow Jones Utility Average – DJUA): Đây là chỉ số giá chứng khoán của ngành dịch vụ công cộng, được tính toán trên cơ sở 15 công ty lớn mạnh nhất thuộc lĩnh vực khí đốt và điện ở Hoa Kỳ. DJUA được công bố lần đầu tiên trên tờ The Wall Street Journal vào năm 1929.

Chỉ số Dow Jones hỗn hợp bình quân: Đây là chỉ số chung cho 65 mã cổ phiếu được tổng hợp từ 3 loại chỉ số đề cập ở trên: DJIA, DJTA và DJUA.

Trong số 4 chỉ số Dow Jones thì DJIA là được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ và có chức năng làm thước đo cho thị trường này. Do vậy, khi đề cập đến chỉ số Dow Jones thì thông thường sẽ nhắc đến chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Ứng dụng chỉ số Dow Jones trong hoạt động đầu tư như thế nào?

Đối với thị trường chứng khoán giao dịch hàng ngày, do Dow Jones là chỉ số chứng khoán thuộc thị trường Hoa Kỳ nên chỉ có các nhà đầu tư Mỹ mới có thể tham gia đầu tư theo chỉ số. 

Ngoài ra, có một số hình thức đầu tư áp dụng chỉ số Dow Jones khác cho các nhà đầu tư muốn tham gia đó là: Đầu tư thông qua công cụ chứng khoán phái sinh như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai hoặc thông qua các cổ phiếu thuộc danh sách cổ phiếu cấu thành chỉ số này.

Đầu tư theo hợp đồng quyền chọn (Option Contract): Để đầu tư chỉ số Dow Jones thông qua hợp đồng quyền chọn thì thông thường các nhà đầu tư giao dịch nhiều nhất với hợp đồng quyền chọn mã cổ phiếu DJX. Mã này được phát hành bởi The Chicago Board Options Exchange (CBOE) – Sàn giao dịch quyền chọn Chicago.

Giao dịch hợp đồng tương lai (Future Contract): Để đầu tư chỉ số Dow Jones thông qua hợp đồng tương lai thì sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất là E-mini Dow ($5) Futures. Sản phẩm này được thực hiện giao dịch tại Sàn giao dịch hàng hóa Chicago với tên Chicago Mercantile Exchange (CME) và Sàn giao dịch Chicago với tên là Chicago Board of Trade (CBOT).

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể đầu tư chỉ số Dow Jones thông qua các quỹ hoán đổi danh mục ETF. Một số quỹ ETF điển hình có thể kể đến như Dow Diamonds, Diamonds Trust, The Proshares Trust Ultra Dow 30,… Thông thường các quỹ ETF sẽ nắm giữ toàn bộ các cổ phiếu có trong rổ cổ phiếu cấu thành chỉ số Dow Jones hoặc cố gắng phản ánh gần nhất sự biến động của chỉ số này. 

Trên đây là tổng quan các thông tin cơ bản về chỉ số Dow Jones cũng như cách tính chỉ số Dow Jones. Có thể thấy, Dow Jones không chỉ phản ánh sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ mà còn phần nào cho thấy bức tranh về tình hình chung của nền kinh tế toàn thế giới.

Quay trở về với thị trường chứng khoán Việt Nam, một mã cổ phiếu dài hạn tiềm năng có thể tham khảo cho các nhà đầu tư là mã PGT sàn HNX của công ty PGT Holdings - tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, một doanh nghiệp có 18 năm hoạt động trên các lĩnh vực Mua bán & Sáp nhập, Thuê ngoài nhân sự, xuất khẩu lao động và tài chính vi mô. Đây đều là những ngành hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế phục hồi trở lại. PGT Holdings đã tận dụng lợi thế từ các yếu tố vĩ mô của thị trường để làm động lực bứt phá, tạo đà vươn lên trong thời gian qua. PGT tiền thân là công ty con của Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, doanh nghiệp kinh doanh dầu khí quốc doanh lớn nhất Việt Nam, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX: PGT). Từ năm 2015, sau Thương vụ M&A thành công, nhóm các nhà đầu tư Nhật tiếp quản và định hướng hoạt động kinh doanh với các mảng kinh doanh như M&A, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tài chính và cung ứng nguồn nhân lực trong và ngoài nước.

Nhắc tới Ban lãnh đạo của PGT Holdings, CEO ông Kakazu Shogo như một người thuyền trưởng chèo lái doanh nghiệp vượt qua những bão táp. Đồng hành cùng PGT Holdings qua rất nhiều năm CEO người Nhật Bản luôn truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên cùng các nhà đầu tư về triết lý "Giá trị bền vững". Phát triển "Giá trị bền vững" đang là hướng đi tích cực mà bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào đều muốn hướng đến. Thực tế cho thấy, lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp phải kể đến về thương hiệu, hiệu quả khai thác tác nguyên, giảm thiểu chi phí, và các vấn đề môi trường xã hội.

photo-1657639215463

ĐHCĐ thường niên năm 2022 tín hiệu tích cực của PGT Holdings:

PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022 vào ngày 17/6/2022. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Những ý kiến được lấy từ quyền biểu quyết của các cổ đông đều được thông qua.

Chào bán riêng lẻ 2 triệu cp

Cụ thể đại hội cũng đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 2 triệu cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến tối thiểu 10,000 đồng/cp.

Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Số cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của PGT dự kiến tăng từ hơn 92 tỷ đồng lên hơn 112 tỷ đồng.

PGT Holdings tin rằng với những tín hiệu tích cực từ những thông tin đã công bố cùng nỗ lực trong kết quả kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Là tài sản dài hạn an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư đang nắm giữ mã PGT.

Thêm vào đó ngày 20/6/2022, PGT vừa công bố thông tin đến các cổ đông và các nhà đầu tư: Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam: https://bow-now.jp/

photo-1657639218034

CTCP PGT Holdings hợp tác kinh doanh với CTCP Cloud Circus.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

photo-1657639220403

CEO PGT Holdings ông Kakazu Shogo (Đại sứ thiện chí của tỉnh Okinawa tại Việt Nam) đã có một buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với phó chủ tịch, các sở, ban ngành của tỉnh Đồng Tháp về kế hoạch hợp tác năm 2022.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư mở ra những cơ hội mới đầu tư mỗi ngày. Trong tháng 07/2022, cổ phiếu PGT có giá trong khoảng 5.800 - 6.400 VND – một giá hấp dẫn để lấy vị thế cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn dài hạn.

photo-1657639223361

In 12/07/2022, PGT stock was priced of 5,700 VND – an attractive price to invest for a potential stock with long-term vision.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Bình luận