Chỉ số giá lương thực tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm

Thị trường
10:19 AM 09/09/2023

Trong tháng 8, chỉ số giá lương thực toàn cầu của Liên Hợp quốc đã giảm xuống mức thấp mới trong 2 năm do sự sụt giảm của hầu hết các mặt hàng thực phẩm, bù đắp cho sự gia tăng của giá gạo và đường.

Hôm thứ Sáu (8/9), Liên Hợp quốc cho biết, chỉ số giá của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) - theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu - đạt trung bình 121,4 điểm trong tháng 8 so với mức sửa đổi là 124 của tháng 7.

Số liệu tháng 7 ban đầu được đưa ra là 123,9 sau sự phục hồi từ mức thấp nhất trong hai năm vào tháng 6.

Chỉ số tháng 8 là mức thấp nhất kể từ tháng 3/2021 và thấp hơn 24% so với mức cao kỷ lục được ghi nhận vào tháng 3/2022 sau khi bùng phát cuộc xung đột tại Ukraine.

Chỉ số giá lương thực tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm - Ảnh 1.

Chỉ số giá lương thực tháng 8 giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của FAO, giá gạo toàn cầu trong tháng 8 đã lên tới mức cao nhất trong 15 năm, sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ cấm xuất khẩu một số loại gạo. Báo cáo nêu rõ giá gạo toàn cầu trong tháng 8 đã tăng 9,8% so với tháng trước, “phản ánh sự gián đoạn thương mại sau lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng Indica của Ấn Độ.”

Chỉ số ngũ cốc của FAO đã giảm 0,7% so với tháng 7 do giá lúa mì giảm khi thu hoạch ở Bắc bán cầu tăng cao, trong khi chỉ số giá ngô giảm tháng thứ 7 liên tiếp xuống mức thấp gần ba năm, do áp lực bởi vụ mùa kỷ lục của Brazil và vụ thu hoạch sắp đến của Mỹ.

Ngược lại, chỉ số gạo của cơ quan này lại tăng gần 10% so với tháng trước do quyết định cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ vào tháng 7 đã làm gián đoạn thương mại tại thời điểm nguồn cung khan hiếm trước vụ thu hoạch vụ mới.

Chỉ số đường của FAO đã tăng 1,3% so với tháng trước trong tháng 8, cao hơn 34% so với cùng kỳ năm trước, do mối lo ngại gia tăng về tác động của hiện tượng thời tiết El Nino đối với sản xuất toàn cầu.

Giá dầu thực vật giảm 3,1% trong tháng 8, trong khi giá sữa giảm 4% và là tháng giảm thứ tám liên tiếp phản ánh nguồn cung dồi dào ở châu Đại Dương và nhập khẩu từ Trung Quốc chậm hơn.

Trong một báo cáo riêng về cung cầu ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm nay ở mức 2,815 tỷ tấn, giảm nhẹ so với ước tính trước đó là 2,819 tỷ tấn.

FAO cho biết việc điều chỉnh giảm chủ yếu phản ánh việc cắt giảm sản lượng lúa mì dự kiến do thời tiết khô ảnh hưởng đến sản lượng ở Canada và Liên minh châu Âu và mưa lớn ảnh hưởng đến cây trồng ở Trung Quốc.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn
Làm gì để hài hoà lợi ích khi doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu với cơ quan Nhà nước? Làm gì để hài hoà lợi ích khi doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu với cơ quan Nhà nước?

Dữ liệu là tài sản và được pháp luật bảo vệ theo các quy tắc khác nhau từ quyền riêng tư, quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, việc yêu cầu về chia sẻ dữ liệu của doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước cần được quy định rõ ràng.