Chi tiết 4 bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được!

Xã hội
01:54 PM 23/02/2021
Dù bạn có đang muốn sống một cuộc sống hoàn toàn không cần tiền hay không thì có một điều chắc chắn là có nhiều việc bạn thực hiện hàng ngày mà không phải tốn tiền.

Bạn có tin rằng chúng ta có thể sống mà không cần tiền hay một công việc hay không? Tin hay không tùy bạn nhưng điều đó hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn biết cách mà thôi!

Tất nhiên, chúng ta đang không nói đến việc từ bỏ mọi thứ và trở thành người vô gia cư. Trên thực tế, có không ít câu chuyện về những người đã khám phá ra sự "tự do" chỉ khi lựa chọn lối sống không dùng tiền.

Chi tiết 4 bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 1.

Vẫn có cách để chúng ta sống mà không cần dùng đến tiền.

Có một số cách giúp bạn ngừng lãng phí tiền và làm nhiều việc khác nhau một cách miễn phí. Dưới đây là một vài bước để hiện thực hóa lối sống không dùng tiền:

Bước 1: Lên kế hoạch

Đầu tiên, hãy thử cắt giảm chi tiêu trước khi thực hiện lối sống không dùng tiền. Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ như thử không tiêu tiền trong 1 tuần hoặc 1 tháng để xem liệu lối sống không sử dụng tiền có phù hợp hay không.

Tiếp theo, hãy đánh giá nhu cầu của bạn (và gia đình). Nếu còn độc thân, việc này sẽ dễ hơn là khi bạn có gia đình. Cuộc sống không dùng tiền vẫn đồng nghĩa với việc các nhu cầu thiết yếu nhất vẫn được đảm bảo.

Nếu vẫn chưa yên tâm, hãy tham khảo kinh nghiệm của người khác. Trên thế giới có không ít người chọn lối sống trên và chia sẻ kinh nghiệm của mình qua các cuốn sách hay video. Bạn có thể tham khảo phương pháp của họ và áp dụng cách nào hợp lý nhất.

Chi tiết 4 bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 2.

Người đàn ông này đã sống mà không dùng tiền từ năm 2007.

Để không dùng tiền trong thời gian dài, trước tiên bạn phải đầu tư. Một số thứ hữu ích với lối sống này là vườn rau, chuồng trại, lưới điện mặt trời, nhà vệ sinh khô và giếng nước. Chúng sẽ giúp bạn không phải trả các hóa đơn điện nước hay chi phí thực phẩm.

Hãy hiểu rằng một số chi phí có thể luôn cần thiết. Ví dụ, nếu đang dùng thuốc để điều trị trong một thời gian dài, bạn không nên dừng việc mua thuốc chỉ vì muốn theo đuổi triệt để lối sống không dùng tiền.

Bước 2: Sắp xếp chỗ ở

Làm sao để đáp ứng các nhu cầu mà không cần tiền? Một trong những nhu cầu cơ bản nhất cần được đáp ứng là nơi ở. Dưới đây là các cách bạn có thể giải quyết mà không cần trả tiền thuê nhà và tiền điện, nước:

Bạn có thể tự xây nơi trú ẩn bằng vật liệu tái chế như lốp xe, đất hay chai lọ rỗng. Đây là phương pháp cung cấp cho bạn không chỉ nơi ở mà còn là nước sạch và năng lượng mặt trời. Chỉ với chi phí lắp đặt không đáng kể ban đầu, bạn có thể sống thoải mái trong "căn nhà" của mình mà không cần trả tiền thuê nhà và điện nước.

Một cách khác là "couchsurfing". Theo đó, bạn xin ở nhờ tại nhà của người khác trong một thời gian nhất đinh, tất nhiên là với điều kiện bạn không ngại làm phiền và gặp được người rất hiếu khách.

Trở thành tình nguyện viên trong một trang trại hữu cơ cũng là một cách hay. World Wide Opportunities on Organic Farms là một tổ chức quốc tế cung cấp cơ hội làm việc tại các trang trại với một khoản phí đăng ký nhỏ. Bạn có thể dùng sức lao động của mình để đổi lấy chỗ ở và thức ăn trong thời gian nhất định.

Chi tiết 4 bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên tại New Zealand.

Hoặc bạn có thể tìm việc ở nơi cung cấp chỗ ở miễn phí, nhờ đó, bạn không cần dùng tiền để trả tiền nhà và chi phí liên quan. Mặc dù vậy, không phải nơi nào cũng có chỗ ở thuận tiện. Chính vì thế, bạn cần học cách thích nghi với các điều kiện có phần hạn chế tại đó.

Bạn đã bao giờ nghe nói về Ecovillage? Đây là một cộng đồng nhỏ tồn tại chủ yếu bằng cách tự cung tự cấp. Họ sống dựa vào môi trường tự nhiên. Theo thống kê, hiện có hơn 10.000 cộng đồng như vậy trên khắp thế giới, phần lớn ở các vùng nông thôn. Cư dân tại đây xây dựng cộng đồng dựa trên sự hợp tác, năng lượng tái tạo và vật liệu sinh thái.

Bước 3: Tìm nguồn cung thực phẩm

Nếu định kiếm thức ăn ở những nơi ngoài tự nhiên, trước hết bạn cần tìm một cuốn sách hướng dẫn uy tín để xem loại nào ăn được và loại nào có độc. Nếu có kế hoạch tự trồng trọt hay chăn nuôi, hãy nghiên cứu cách phân chia đất, gieo hạt và chăm sóc cây trồng, vật nuôi để thu hoạch được nhiều hơn.

Chi tiết 4 bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 4.

Tự trồng rau củ sẽ giúp bạn không tốn tiền mua.

Một cách khác mà bạn có thể áp dụng là xin thực phẩm từ các cửa hàng địa phương, chợ hay nhà hàng. Đó có thể là thức ăn thừa hay đồ mới hết hạn sử dụng và vẫn ăn được. Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi hàng lấy thực phẩm. Thậm chí, bạn có thể làm một số việc vặt như lau dọn hay cắt cỏ để nhận được đồ ăn.

Bước 4: Lên kế hoạch cho các nhu cầu khác

Lối sống không dùng tiền đồng nghĩa với việc tích cực trao đổi thứ mình có sẵn (kỹ năng, sức lao động) lấy thứ mình có nhu cầu từ người khác.

Nếu không có quá nhiều để trao đổi, bạn có thể tìm những thứ mình cần ở bãi tập kết đồ bỏ đi. Chắc chắn bạn đã nghe đến câu "đồ bỏ đi của người này lại là kho báu của người khác". Mọi thứ đều có thể được tái sử dụng và những người sống không dùng tiền thường tận dụng đồ bỏ đi của người khác để đáp ứng nhu cầu cá nhân.

Chi tiết 4 bước cơ bản để sống mà không cần dùng tiền: Không dễ nhưng biết cách vẫn thực hiện được! - Ảnh 5.

Người sống không dùng tiền thường đổi thứ này lấy thứ kia.

Về trang phục, bạn có thể xin của người khác hoặc tự may quần áo từ vật liệu vẫn còn sử dụng được như mảnh vải hay ga trải giường.

Về đi lại, bạn có thể xin đi nhờ những người có tuyến đường đi làm hay đi học cố định. Đừng quên đổi việc này bằng đồ ăn hay bất cứ thứ gì hữu dụng mà bạn có. Một cách đơn giản hơn là sử dụng xe đạp. Bạn có thể mua hoặc nhặt xe đạp cũ rồi sửa chữa để tái sử dụng. Đây là phương tiện thân thiện với môi trường, nhanh hơn đi bộ và giúp bạn rèn luyện sức khỏe. Cuối cùng, nếu không có khả năng hoặc không muốn làm hai điều trên, bạn có thể đi bộ. Đó là cách di chuyển dễ dàng và không tốn kém.

Sửa chữa thay vì vứt bỏ. Thay vì vứt bỏ mọi thứ sau khi chúng bị hỏng, hãy tạo thói quen sử dụng chúng vào mục đích khác hoặc tìm cách sửa chữa. Internet, đặc biệt là YouTube có không ít video về cách sửa các loại vật dụng.

Tạm kết

Dù bạn có đang muốn sống một cuộc sống hoàn toàn không cần tiền hay không thì có một điều chắc chắn là có nhiều việc bạn thực hiện hàng ngày mà không phải tốn tiền.

Nguồn: Tổng hợp

Gia Vũ
Ý kiến của bạn
Bình luận