Chỉ vài ngày nữa gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng sẽ "bùng nổ"

Ngân hàng
04:41 PM 31/03/2023

Trong 1- 2 ngày tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cơ chế cho vay để các ngân hàng triển khai gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, nhằm hỗ trợ người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội, xây lại nhà ở cũ...

Tại buổi họp báo chiều 31/3 thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý I/2023, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, tại thời điểm 28/3/2023, tín dụng tăng 2,06% so với cuối năm 2022 và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ.

Trong quý I/2023, lãi suất điều hành ổn định. Ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã tích cực giảm lãi suất tiền gửi, lãi suất cho vay. 

Chỉ vài ngày nữa gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng sẽ "bùng nổ" - Ảnh 1.

Tại thời điểm 28/3/2023, tín dụng tăng 2,06% so với cuối năm 2022 và tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Phó Thống đốc nhận định, khó khăn của doanh nghiệp khiến nhu cầu tín dụng của một số doanh nghiệp, một số lĩnh vực chững lại. Giai đoạn đầu năm, một số dự án cũng như việc giải ngân bị ảnh hưởng bởi kỳ nghỉ Tết Âm lịch nên giải ngân đầu năm thường không cao. 

Trong lĩnh vực điều hành, quý I/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều hành kịp thời về lãi suất cũng như hạn mức tín dụng. Đến nay, tuy mức độ tăng tín dụng chưa cao nhưng dự kiến tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt khoảng 14-15%. Hầu hết các ngân hàng đều được giao room tín dụng rất rộng rãi. Vì thế, câu chuyện tín dụng lúc này chính là điều kiện cho vay, nhu cầu vốn của doanh nghiệp. 

NHNN đã tổ chức các cuộc đối thoại với các ngành, doanh nghiệp qua những hội nghị lớn nhỏ, thậm chí có chuyên đề, nhằm tìm ra những khó khăn của doanh nghiệp. Nhiều địa phương thông qua hội nghị này để xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay.

NHNN cũng tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ lãi suất từ NSNN. Mặc dù chưa đạt kỳ vọng nhưng NHNN đã và đang triển khai tích cực với trách nhiệm cao nhất. 

Ngày 15/3, trên cơ sở bám sát diễn biến thực tế và tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất điều hành. 

Bên cạnh đó, để tiếp tục triển khai chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm lãi suất cho vay góp phần vào quá trình phục hồi kinh tế, trong tháng 2/2023, NHNN đã làm việc với các NHTM, khuyến khích các NHTM tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh. Theo đó, các NHTM đã điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi từ 0,2-0,5%/năm đối với các kỳ hạn 6 đến 12 tháng kể từ ngày 6/3/2023. Trên cơ sở đó, NHTM có điều kiện để điều chỉnh giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng giảm chi phí tài chính.

Tại cuộc họp báo, ông Tú cho biết sẽ có cuộc họp thống nhất giữa 4 ngân hàng thương mại quốc doanh về gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với lãi suất giảm 1,5% cho các chủ đầu tư BĐS thuộc lĩnh vực nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội, đồng thời lãi suất giảm 2% cho người mua nhà.

"Mỗi người chỉ được vay 1 lần để đảm bảo sự công bằng và tránh trục lợi. Chậm lắm chỉ 1-2 ngày nữa chúng tôi sẽ có sự thống nhất để triển khai với các Bộ, ngành liên quan", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Mai Phương
Ý kiến của bạn
Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024 Bộ Công Thương phê duyệt kế hoạch cung cấp điện năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3110/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2024 để các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung ứng điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.