Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia

Diễn đàn
03:02 PM 23/11/2022

Ngày 22/11, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (Hà Nội), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia”.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia của gần 200 cán bộ, nhân viên đến từ EVN, EVNNPT và các tổ chức có liên quan, cùng với các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cung cấp dịch vụ về năng lượng đến từ các công ty quốc tế.

Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh (thứ 2 từ trái sang) phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, trong thời gian qua, năng lượng tái tạo đã phát triển rất nhanh tại Việt Nam. Chỉ trong hai năm 2019 - 2020, với chính sách khuyến khích năng lượng tái tạo của Chính phủ, đã có khoảng 7.000MW điện mặt trời và 600MW điện gió đưa vào vận hành (chiếm hơn 12% công suất lắp đặt toàn hệ thống).

Trong thời gian tới, năng lượng tái tạo sẽ tiếp tục phát triển, dự kiến chiếm gần 20% công suất đặt hệ thống điện Việt Nam vào năm 2025. Với tỷ lệ xâm nhập của điện gió và điện mặt trời ngày càng cao, đòi hỏi phải tăng cường các giải pháp để duy trì vận hành ổn định và an toàn hệ thống điện. Quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ là đòn bẩy cho giai đoạn tăng trưởng sắp tới, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi xanh hậu COVID-19.

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh khẳng định, là quốc gia đi đầu về phát triển các dự án điện gió ngoài khơi trên thế giới, với tổng dự án lắp đặt lên đến 13GW, chiếm gần một nửa tổng khối lượng tại châu Âu, Vương quốc Anh có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích về việc xây dựng khung pháp lý và phát triển kĩ thuật cho mạng lưới điện có khả năng đấu nối và truyền tải cao, cũng như phù hợp với một khối lượng lớn năng lượng tái tạo.

Do vậy, kinh nghiệm của Anh quốc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo sẽ là những bài học quý đối với Việt Nam, đồng thời cũng là tiềm năng hợp tác trong tương lai giữa ngành Điện hai nước.

Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Iain Frew - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi Vương quốc Anh và Việt Nam đang tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và cơ sở hạ tầng bền vững. Là quốc gia đi đầu về năng lượng các-bon thấp và là trung tâm toàn cầu về tài chính xanh, Vương quốc Anh có chuyên môn sâu rộng để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi từ các nguồn năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo, trọng tâm là năng lượng gió ngoài khơi.

Theo ông Iain Frew, dựa theo tiềm năng lớn về điện mặt trời và điện gió ngoài khơi, việc tăng cường phát triển năng lượng tái tạo là một giải pháp rõ ràng cho nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam. Tuy nhiên, việc xây dựng hệ thống truyền tải điện đủ năng lực là yếu tố rất quan trọng để khai thác được tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Đại sứ Iain Frew khẳng định, "Việt Nam không đơn độc trong quá trình chuyển dịch năng lượng". Vương quốc Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác phát triển khác trong việc hỗ trợ Việt Nam đáp ứng các cam kết Net Zero (phát thải ròng bằng 0).

Chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về vận hành và quản lý hiệu quả mạng lưới điện quốc gia - Ảnh 3.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham gia phát biểu tham luận của nhiều chuyên gia quốc tế.

Tại Hội thảo "Chia sẻ kinh nghiệm của Anh về quản lý hiệu quả lưới điện quốc gia", các cán bộ, nhân viên đến từ EVN, EVNNPT đã tiếp cận và học hỏi các giải pháp và công nghệ hiện đại tại Vương quốc Anh như: Hydrogen xanh, công nghệ và dự án điện gió ngoài khơi, xây dựng khung pháp lý cho năng lượng tái tạo, hành trình chuyển dịch của Vương quốc Anh từ than sang năng lượng sạch…

Thông qua Hội thảo, các bên đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc phát triển lưới điện quốc gia nhằm đáp ứng nhu cầu truyền tải điện, cũng như công suất đấu nối các dự án năng lượng tái tạo ngày càng cao, hướng đến mục tiêu đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng Thủ tướng chủ trì Hội nghị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng

Sáng 26/11, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ và xúc tiến đầu tư vùng.