Chiếc BMW này có thể đổi màu như tắc kè chỉ bằng một nút bấm

Tiếp thị
06:52 PM 06/01/2022

Hợp tác với E-Ink, BMW đã phát triển một mẫu xe có thể đổi màu thông qua một lớp bọc riêng chứa các sắc tố màu khác nhau bao phủ toàn thân xe. Khi được kích thích, chúng sẽ nổi lên trên bề mặt, khiến xe thay đổi màu sắc.

Vào ngày 5 tháng 1, hãng đã ra mắt một mẫu xe ý tưởng có tên BMW iX Flow, sử dụng công nghệ điện di để thay đổi màu sắc từ đen sang trắng hoặc kết hợp đen và trắng trong đồ họa kính vạn hoa trên bề mặt thân xe. IX Flow được thiết kế dựa trên mẫu SUV iX chạy điện mà BMW ra mắt vào năm 2021.

"Chiếc xe thể hiện cá tính của bạn - không chỉ từ bên trong mà còn từ bên ngoài. Vì vậy chúng tôi đã cố gắng tạo ra một công nghệ và điều chỉnh nó cho phù hợp với chiếc xe cho phép bạn làm điều đó", Christoph Grote, phó chủ tịch cấp cao BMW, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại lễ ra mắt. Ông cũng lưu ý rằng việc có thể thay đổi phương tiện từ chế độ tối sang sáng khi lái xe dưới thời tiết nóng sẽ giúp tăng hiệu quả điều chỉnh nhiệt bên trong xe.

BMW đã làm việc với một công ty tên là E-Ink để phát triển ứng dụng này cho xe. Được thành lập vào năm 1997, E-Ink đã phát triển công nghệ được sử dụng trong máy đọc sách Kindle và quảng cáo cho các thương hiệu như Sony và Amazon. Ứng dụng e-ink của BMW hoạt động thông qua một lớp bọc được thiết kế riêng để bao phủ toàn bộ thân xe SUV. Lớp bọc chứa các sắc tố màu khác nhau, khi được kích thích bởi các tín hiệu điện khác nhau, sẽ nổi lên trên bề mặt vỏ, khiến vỏ xe thay đổi màu sắc.

Chiếc BMW này có thể đổi màu như tắc kè chỉ bằng một nút bấm - Ảnh 1.

"Thách thức ở đây không phải là phát triển công nghệ mà là làm thế nào để áp dụng thực tế vào xe hơi," Grote nói. "Điều đặc biệt với chiếc xe là: Làm thế nào để bạn định hình nó thành một bề mặt ba chiều? Vì vậy, họ dùng laser cắt nó thành một màn hình cong ba chiều".

BMW iX Flow sử dụng đường cắt ôm sát thân xe để ôm sát các đường nét của xe. Khi bấm công tắc, công nghệ điện di kích hoạt các sắc tố màu khác nhau lên bề mặt.

Adrian van Hooydonk, người đứng đầu Bộ phận Thiết kế của  BMW, gọi công nghệ đổi màu trên iX Flow (chưa được xác nhận đưa vào sản xuất) là một phần trong kế hoạch phát triển các sản phẩm "lấy con người làm trung tâm", nhằm kích thích mọi giác quan. BMW cho biết họ sẽ chi 30 tỷ euro (34 tỷ USD) cho các công nghệ hướng tới tương lai vào năm 2025.

BMW đã công bố E-Ink trùng với sự kiện CES Hội chợ Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas. Công ty đã lên kế hoạch cho một chương trình đầy đủ diễn ra trực tiếp tại triển lãm công nghệ hàng năm nhưng đã bị hủy bỏ để phát trực tuyến từ Munich trong bối cảnh gia tăng các trường hợp nhiễm covid mới. Mercedes-Benz cũng từ chối kế hoạch tham dự hội nghị, tương tự như Amazon, Meta và Lenovo.

Chiếc BMW này có thể đổi màu như tắc kè chỉ bằng một nút bấm - Ảnh 2.

E-Ink là một trong những công nghệ mới mà BMW áp dụng để cá nhân hóa các mẫu xe của hãng. "Chế độ của tôi", được thiết lập để ra mắt vào nửa cuối năm 2022, bao gồm một chế độ hiển thị các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số bên trong cabin của xe và chế độ rạp hát giúp cải thiện khả năng giải trí ở phía sau tay lái.

Các chế độ được gọi là Expressive và Relax được thể hiện bởi âm thanh có thể tùy chỉnh và các chi tiết kỹ thuật số gắn khắp xe. Hiệu ứng này khá tương đồng với công nghệ  "Energizing" và "Warm" mà Mercedes-Benz đã cung cấp trên nhiều mẫu xe sang của mình mặc dù đại diện BMW khẳng định người dùng phải trải nghiệm mới cảm nhận được sự khác biệt.

Tham khảo: Bloomberg.

Khánh Huyền
Ý kiến của bạn