Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới

Tiêu dùng và Tiếp thị
12:06 PM 15/09/2021

Tết Trung thu diễn ra vào ngày 15 của tháng 8 trong Âm lịch và đã có từ ngàn năm nay, đây là thời gian mặt trăng tròn nhất và sáng nhất, đây cũng là thời gian người châu Á thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà tiêu biểu trong đó là lễ hội trăng rằm. Món ăn được người Á Đông lưu tâm nhất trong mùa lễ hội này đó là bánh Trung thu, với rất nhiều hương vị khác nhau và thường được thưởng thức với trà, thường là trà đặc.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung thu

Vào đêm rằm trung thu hằng năm là ngày mà tất cả người lớn, trẻ nhỏ đều vui thích khi cùng nhau quây quần bên gia đình, thưởng thức những chiếc bánh trung thu ngọt ngào và chia sẻ những câu chuyện vui. Những chiếc đèn kéo quân, đèn ông sao, mặt nạ chú cuội vẫn được dân ta lưu giữ đến thời nay và đó vẫn là một món quà hết sức ý nghĩa đối với con trẻ. Trước kia thời ông bà ta chỉ có hai loại bánh trung thu: bánh nướng - bánh dẻo với nhân thập cẩm truyền thống. Bánh có hình dáng tròn hoặc vuông, mặt bánh được in hoa văn tỉ mỉ hay có loại bánh hình cá chép, hình chú thỏ… rất bắt mắt và hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Thời nay, bánh trung thu đã được các thợ bánh lành nghề sáng tạo ra rất nhiều hương vị độc đáo nhưng vẫn giữ nguyên hình dáng cổ truyền tượng trưng vầng mặt trăng vào đêm Rằm, cũng như một minh chứng về một ngày Tết tròn trịa, đủ đầy.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 1.

Cặp bánh nướng, bánh dẻo đã gắn liền với tuổi thơ của biết bao người.

Ngoài hình tròn ra thì bánh trung thu còn được làm dưới hình chú lợn hay cá chép rất đẹp.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 3.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 4.

Những chiếc bánh trung thu thời nay vẫn giữ hình dáng tròn trịa truyền thống, chỉ riêng nhân bánh là đã được sáng tạo hơn rất nhiều. Ảnh @delicieuxbakery

Không chỉ riêng Việt Nam hay Trung Quốc phá cỗ Tết Trung thu mà còn một số quốc gia khác cũng có ngày lễ này. Và đương nhiên, họ cũng có những loại bánh trung thu đặc trưng riêng.

Bánh Yuebing - Trung Quốc

Bánh Trung Thu Trung Quốc được gọi là Yuebing (Nguyệt Bính) - bánh mặt trăng. Bánh Yuebing có thể được coi là phiên bản sơ khai nhất của bánh Trung thu, với hình tròn quen thuộc, được in những chữ Hán mang ý tốt lành lên mặt bánh.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 5.

Ngoài ra, bánh ở Bắc Kinh được biết là có một lớp bột mịn ở vỏ và nhân được làm từ táo gai núi. Bánh Nguyệt Bính ở Thượng Hải và vùng Tô Châu lại có vỏ mỏng, trên có rắc mè và nhân làm từ thịt heo.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 6.

Nguồn ảnh: @nigelstanislausite

Bánh Songpyeon - Hàn Quốc

Khác với hai loại bánh Trung thu quen thuộc trên, bánh Songpyeon Hàn Quốc có vỏ từ bột nếp với nhân bánh ngọt từ hạt dẻ, mật ong... Bánh có hình bán nguyệt và có màu sắc sặc sỡ. Bánh được hấp trên lá thông tươi, khi hấp xong có mùi thơm dễ chịu.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: @brian.rm

Ngoài ra họ cũng sản xuất bánh với hình thu bắt mắt khác để tạo sự thích thú cho khách hàng.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: @morakmorak_

Lý giải về hình dáng "không tròn" của loại bánh này, người Hàn Quốc cho rằng trăng luôn tuân theo chu ki tròn rồi khuyết, cũng như đời người lúc nào cũng có thăng trầm, nên trân trọng và thấu cảm. Bánh Songpyeon phổ biến trong những ngày lễ. Cũng như bánh Trung thu ở nước ta, bánh trăng khuyết ở Hàn được trao tặng như một lời chúc, lời nhắc nhở về ý nghĩa cuộc sống.

Bánh Tsukimi Dango - Nhật Bản

Dango là tên một nhánh bánh làm từ bột gạo, tương tự bánh mochi nổi tiếng của Nhật. Dango có thể được thưởng thức quanh năm, riêng bánh Tsukimi Dango được người Nhật dùng vào Trung thu.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Yuni_sweets

Truyền thuyết về Tsukimi Dango rằng: Vào ngày rằm tháng 8, Ngọc Hoàng xuống nhân gian vi hành thì gặp một chú thỏ trắng. Ngọc Hoàng thử hỏi xin thỏ đồ ăn nhưng vì thỏ không có gì tặng cho người, thỏ đã nhảy vào lửa để làm thức ăn cho Ngọc Hoàng. Cảm động trước tấm lòng của thỏ, Ngọc Hoàng đã đưa thỏ về cung trăng và gọi là thỏ ngọc. Từ đó, cứ vào rằm tháng 8 hàng năm, thỏ ngọc sẽ giã bánh Tsukimi Dango để tặng cho người dân.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 10.

Ảnh: @jpembingbugalra

Bánh Trung thu "da tuyết" ở Singapore

Bánh Trung Thu dẻo lạnh (Snow Skin Mooncake) được cho là đã ra đời từ năm 1980. Bánh có vỏ tương tự như mochi, nhưng mang hình dáng tương tự bánh Trung thu Việt Nam - cao, khá dày, có hoa văn. Nhân bánh thường là nhân ngọt như đậu đỏ, hạt sen hay gần đây là sầu riêng, cacao.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 11.

Ảnh: vian.b

 Bánh Hopia - Philippines

Hopia (hay Bakpia) có nghĩa là "bánh nướng ngon" cũng tương tự bánh Pía của nước ta. Đây là một loại bánh ngọt phổ biến của Indonesia và Philippines, được cho là đến từ những người Fujianese nhập cư ở các trung tâm đô thị vào khoảng đầu thế kỷ XX.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 12.

Ảnh: whattoeatph

Bánh cốm dẹp - Campuchia

Lễ Trung Thu (Ok Om Bok) ở Campuchia diễn ra 15/10 Âm lịch. Trong mâm cúng ngày Trung thu của họ không xuất hiện loại bánh quen thuộc, mà là hoa tươi, súp sắn, cốm dẹt, nước mía.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 13.

Ảnh: Freshnews

Bánh cốm dẹp Campuchia được làm từ hạt lúa non phơi hay rang khô. Sau đó, phần cốm này được nấu cùng nước dừa và bột để trở thành một thứ "bánh Trung thu" khác lạ ở Campuchia.

Chiêm ngưỡng bánh Trung thu của Việt Nam và các nước trên thế giới - Ảnh 14.

 

Mai Phương (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận