Chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp sau M&A của PGT Holdings

Đầu tư và Tiếp thị
07:55 AM 19/07/2022

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/7/2022, VN-Index giảm 2,76 điểm (0,23%) xuống 1.176,49 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 523,7 triệu đơn vị, tương ứng gần 11.234 tỷ đồng. Toàn sàn có 229 mã tăng giá, 209 mã giảm giá và 78 mã đứng giá.

HNX- Index tăng nhẹ 0,23 điểm lên 284,63 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 59,3 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.218,6 tỷ đồng. Toàn sàn có 98 mã tăng giá, 82 mã giảm giá và 52 mã đứng giá.

UPCOM-Index tăng 0,14 điểm lên 87,46 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 40,1 triệu đơn vị, tương ứng hơn 650,2 tỷ đồng. Toàn sàn có 163 mã tăng giá, 108 mã giảm giá và 71 mã đứng giá.

Khối ngoại phiênngày 18/7 bán ròng gần 116 tỷ đồng trên HOSE, 7,64 tỷ đồng trên HNX và 2,36 tỷ đồng trên UPCOM.

Nền tảng xuất phát điểm của doanh nghiệp.

PGT Holdings (HNX: PGT) có tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Năm 2016, PGT đã thành lập 2 công ty con là Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát chuyên kinh doanh lĩnh vực cung ứng nguồn lao động và Công ty TNHH Vina Terrace Hotel chuyên lĩnh vực khách sạn và đầu tư.

Năm 2017-2018, PGT đã thành công mua phần vốn góp vào công ty tại Myanmar Công ty BMF Microfinance (BMF) chuyên về lĩnh vực tài chính.

Đặc biệt công ty con Công ty TNHH Một Thành Viên Vĩnh Đại Phát được PGT Holdings tập trung nguồn vốn đầu tư và phát triển trọng tâm. Cụ thể, PGT Holdings đã công bố tới các nhà đầu tư thông tin tăng vốn cho công ty con Vĩnh Đại Phát trong tháng 1/2022. PGT Holdings đã thực hiện tăng vốn điều lệ cho công ty con Vĩnh Đại Phát lên đến trên mức tiêu chuẩn niêm yết mà sàn HNX yêu cầu là 30,000,000,000 VND. PGT Holdings tin rằng năm 2022, sẽ từng bước thực hiện được kế hoạch chuẩn bị cho việc Vĩnh Đại Phát bắt đầu niêm yết lên sàn.

Vĩnh Đại Phát được biết đến là công ty con của PGT Holdings vào năm 2016 với lĩnh vực kinh doanh chính là cung ứng nguồn lao động chất lượng cao trong nước. Với kinh nghiệm thực tế trong việc cung cấp dịch vụ phái cử và cho thuê lao động, cung cấp các nghiệp vụ văn phòng như nhân sự, kế toán và phiên dịch cho các công ty trong Tập đoàn PGT Holdings, và các nghiệp vụ kinh doanh. Tận dụng những kinh nghiệm đó, Vĩnh Đại Phát hi vọng phát triển một công ty địa phương Việt Nam với tư cách là đối tác nguồn nhân lực tại Việt Nam cho những doanh nhân của doanh nghiệp Nhật Bản.

Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Hồng Xinh - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Đội ngũ Ban Lãnh đạo_Người cầm quân vượt qua những thách thức

photo-1658153873806

CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo

Những năm qua, khi đội ngũ Ban quản trị bao gồm cả các lãnh đạo cao cấp người Nhật Bản và người Việt Nam đã đưa doanh nghiệp phát triển từng bước rõ nét. Chất lượng quản trị của doanh nghiệp PGT được nâng cao. Bởi vì các nhà đầu tư người Nhật Bản (đặc biệt CEO của PGT Holdings ông Kakazu Shogo_ đã có 10 năm kinh nghiệm trong thị trường Việt Nam) với các tiêu chuẩn ở thị trường đã phát triển, sẽ yêu cầu doanh nghiệp gia tăng tính minh bạch, tuân thủ các chuẩn mực tốt của thế giới trong vấn đề quản trị. Thêm vào đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm một tỷ lệ sở hữu đáng kể sẽ cùng tham gia hoạch định chiến lược, quản trị điều hành doanh nghiệp tốt hơn nữa.

Đặc biệt đánh giá về thị trường tài chính Việt Nam, cụ thể là thị trường chứng khoán ông Kakazu Shogo có chia sẻ:

"Thị trường chứng khoán là thị trường hết sức nhạy cảm, là thị trường của niềm tin. Do đó, tính minh bạch là điều cần đặc biệt chú trọng. Một thị trường chứng khoán phát triển tốt và bền vững cần dựa trên nhân tố cốt lõi là niềm tin của giới đầu tư và niềm tin này chỉ có thể có nếu thị trường thực sự công khai, minh bạch. Nếu doanh nghiệp không chú trọng những điều này, việc mất niềm tin của nhà đầu tư trên thị trường sẽ là điều tất yếu."

Sự minh bạch thông tin có thể được xem như tấm vé thông hành cho các doanh nghiệp niêm yết trên con đường phát triển bền vững. Từ đó các nhà đầu tư có thể tin tưởng giải ngân và kỳ vọng sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Quay lại thời điểm trong năm 2021, bối cảnh thị trường Việt Nam đang bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid 19, với tư cách là nhà đầu tư Nhật Bản (nước ngoài), CEO PGT Holdings chia sẻ những điểm mạnh và lợi thế về tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam về chiến lược đầu tư (mục đích, đối tượng, mục tiêu, thời điểm, thời gian, quy mô...) theo cách nhìn của nhà đầu tư Nhật Bản.

photo-1658153876779

Hội thảo trực tuyến về thị trường chứng khoán Việt Nam của PGT Holdings mang tên Asset Operation Expo-Vietnam.

Với kinh nghiệm M&A tại Việt Nam và là quản lý 2 công ty niêm yết, những chia sẻ của ông Kakazu Shogo liên quan đến chiến lược đầu tư chứng khoán Việt Nam ở giai đoạn cuối năm 2021, giúp các nhà đầu tư có cái nhìn khái quát và toàn diện hơn. Từ đó, lựa chọn những mã cổ phiếu tốt đem lại lợi nhuận dài hơi trong tương lai.

photo-1658153879203

Thêm vào đó đầu năm 2022, PGT Holdings chính thức công bố rộng rãi vị cổ đông và là đối tác chiến lược của doanh nghiệp.

Ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

Hoạt động kinh doanh khởi sắc với những đối tác trên toàn cầu

Quý 1, 2/2022, PGT Holdings thông báo tới quý cổ đông những thông tin vô cùng tích cực.

2022年の第1四半期と第2四半期に、PGTホールディングスは株主に非常に前向きな情報を通知

Cụ thể, Ngày 23/5/2022 vừa qua, Công ty cổ phần PGT HOLDINGS công bố ký kết hợp đồng với CÔNG TY TNHH IT-COMMUNICATIONS Việt Nam và chính thức trở thành thành đối tác chiến lược quan trọng về các giải pháp làm việc từ xa.

photo-1658153881595

IT-COMMUNICATIONS Việt Nam (https://www.itcom21.com.vn/), với tư cách là một doanh nghiệp tổng đài, không đơn thuần chỉ là cung cấp thông tin đến với khách hàng mà chúng tôi còn là đơn vị cung cấp hệ thống call center đa kênh, tích hợp nhiều kênh khác nhau tạo thành một màn hình và một hệ thống. Cụ thể Cyber-Telephony là hệ thống Call center chuyên biệt, giúp hỗ trợ khách hàng làm việc từ xa và đạt được hiệu quả cao nhất.

Error! Hyperlink reference not valid.

photo-1658153883969

Trong sự hợp tác này, bằng cách cung cấp Cyber-Telephony của IT-COMMUNICATIONS Việt Nam cho các công ty, doanh nghiệp tại Việt Nam, sẽ tiên phong trong việc khai thác kinh doanh tại Nhật Bản cũng như phát triển hiệu quả dịch vụ chăm sóc khách hàng và thực hiện các công việc hỗ trợ.

Thông qua sự hợp tác của 2 công ty, góp phần tích cực bắt nhịp với xu thế quản lý và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn số hoá mới của các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài.

Trong tháng 6/2022, PGT Holdings còn ký hợp tác với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam.

photo-1658153886220

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

photo-1658153888563

"BowNow"_https://bow-now.jp/ là "tự động hóa tiếp thị có thể dùng miễn phí" với mô hình đơn giản và giá thấp. BowNow xuất sắc trong việc trích xuất các khách hàng tiềm năng và đây là một tính năng lớn mà người dùng có thể bắt đầu từ mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng mà họ có, mà không cần tăng số lượng nhân sự và không cần phải sửa đổi trang web.

Error! Hyperlink reference not valid.

Cũng trong tháng 6 2022, PGT Holdings sẽ triển khai cung cấp dịch vụ về IPO (chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu) cho các Công ty ở Việt Nam và nước ngoài.

photo-1658153890830

Cụ thể, để hỗ trợ cho các công ty Việt Nam niêm yết trên sàn NASDAQ, PGT sẽ đại diện cho phía Việt Nam và PSA (PALM SPRINGS ADVISORY LLC) sẽ đại diện cho phía Mỹ, hợp tác trong các dịch vụ tư vấn tài chính. PGT làm việc với PSA và các công ty môi giới, công ty bảo lãnh, công ty kiểm toán và công ty luật tại Mỹ để cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho việc niêm yết của các công ty Việt Nam.

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư/ doanh nghiệp Việt Nam mở ra những cơ hội mới tối ưu chi phí và khách hàng tiềm năng.

Mã PGT trên sàn HNX của Công ty cổ phần PGT Holdings

photo-1658153893226

Thống kê giao dịch của mã PGT.

Khép lại phiên giao dịch ngày 18/7/2022, mã PGT đóng cửa với mức giá giao dịch trong khoảng giá 5,300 – 10,000 VNĐ, ghi nhận giá trị tăng nhẹ và khởi đầu đầy tích cực trong bối cảnh thị trường đầu tuần giảm điểm. Với góc nhìn là nhà đầu tư CEO của PGT Holdings chi sẻ về thị trường chứng khoán nói chung và mã PGT nói riêng: "Dù thị trường được dự báo là chưa thể thoát khỏi xu thế đi ngang, giảm điểm trong ngắn hạn, tuy nhiên, nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá ở mức hấp dẫn.

Trong khi đó, rất nhiều mã đã giảm giá (trong đó có mã PGT trên sàn HNX) do tâm lý bi quan, lo lắng từ các nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư cần thực sự bình tĩnh, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng tình hình vĩ mô thế giới, trong nước, cũng như tình hình sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp."

Do đó, mã PGT là một gợi ý đầy hấp dẫn để các nhà đầu tư tìm hiểu và giải ngân trong giai đoạn này.

Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn