“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Văn hóa
10:32 AM 25/11/2020

Tối 24/11, tại Đại học Văn hóa Hà Nội đã diễn ra chương trình nghệ thuật mang tên “Chiếu hội sân đình”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống; đồng thời chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2020).

Sự kiện đã mang đến cho các bạn trẻ những trải nghiệm sâu sắc về nghệ thuật truyền thống và bổ sung cho họ những kiến thức cần thiết về các loại hình di sản văn hóa phi vật thể. Qua mỗi tiết mục trong đêm diễn, khán giả như được trở về ký ức tuổi thơ dưới mái đình làng, trên chiếc chiếu đình. Họ được cùng nhau ngồi lại thưởng thức một đêm nghệ thuật đong đầy hoài niệm tuổi thơ.

“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống - Ảnh 1.

Toàn cảnh chương trình nghệ thuật "Chiếu hội sân đình".

Khán giả khi đến với "Chiếu hội sân đình" đã được giao lưu, trò chuyện về chuyện nghề, chuyện đời với các nghệ sĩ, nghệ nhân; được thử sức mình với những loại hình nghệ thuật truyền thống dưới sự hướng dẫn trực tiếp của chính các nghệ nhân.

Ngoài ra, còn được thưởng thức những tiết mục đặc sắc của Đoàn nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam; được mãn nhãn với màn Múa cổ - "Con đĩ đánh bồng" của nghệ nhân làng Triều Khúc; được trải lòng mình với điệu Hát trống quân của đoàn nghệ nhân đến từ xã Khánh Hà (huyện Thường Tín, TP Hà Nội); để xúc cảm thả trôi theo khúc hát Quan họ, điệu múa dân gian của sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội...

Cuối chương trình, khán giả còn được giao lưu những câu hát chèo dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân - khách mời đặc biệt trong chương trình. Với những gương mặt háo hức, những nụ cười tươi tắn, những tràng pháo tay nhiệt thành, các bạn sinh viên của Đại học Văn hóa Hà Nội đã cho thấy một điều hết sức tuyệt vời, đó là trong sâu thẳm tiềm thức của giới trẻ ngày nay, luôn có một chỗ đứng vững chãi, một điểm tựa tinh thần sâu sắc dành cho nghệ thuật truyền thống.

Mong rằng những "sân chơi" như "Chiếu hội sân đình" sẽ tiếp tục được phát triển, trở thành hoạt động thường niên của sinh viên các trường đại học, từ đó giúp thế hệ trẻ có thêm những cơ hội quý giá để tìm hiểu và thêm gắn bó với nghệ thuật truyền thống.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống - Ảnh 2.

“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống - Ảnh 3.

“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống - Ảnh 4.

“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống - Ảnh 5.

“Chiếu hội sân đình”: Nơi giới trẻ trải nghiệm nghệ thuật truyền thống - Ảnh 6.


Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận