Chính phủ chỉ đạo nâng tỷ lệ thanh toán không tiền mặt đạt 30 lần GDP năm 2030
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng cho biết, để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm và nâng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đạt 30 lần GDP đến năm 2030, Chính phủ xác định thanh toán không dùng tiền mặt là một mắt xích quan trọng góp phần thúc đẩy tài chính số trong nền kinh tế.
Đây là thông tin được Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh tại Hội thảo "Thanh toán thông minh thúc đẩy tài chính số", do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức ở TP Hồ Chí Minh ngày 6/6.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, chúng ta đã chứng kiến một cuộc cách mạng trong hành vi tiêu dùng và quản trị dòng tiền của xã hội. Từ chỗ thanh toán số là một lựa chọn mới mẻ, đến nay đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế và xã hội, tiến tới mục tiêu xây dựng hệ sinh thái tài chính toàn diện, hiện đại, an toàn, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.
"Trong hệ sinh thái đó, thanh toán không dùng tiền mặt đã trở thành huyết mạch của nền kinh tế số, kết nối liên thông giữa ngân hàng với thương mại, y tế, giáo dục, giao thông, du lịch, dịch vụ công và các nền tảng số khác", Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng dự và phát biểu chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 928/QĐ-TTg ngày 25/5/2026 phê duyệt Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 – 2030.
Chiến lược đã đặt ra các mục tiêu quan trọng là hình thành hệ sinh thái tài chính toàn diện hiện đại, an toàn và bao trùm, góp phần nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển. Phấn đấu mọi người dân và doanh nghiệp, nhất là nhóm đối tượng ưu tiên được tiếp cận một cách bình đẳng, toàn diện các sản phẩm, dịch vụ tài chính, hưởng thụ đầy đủ các thành quả, góp phần đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội và an sinh xã hội. Phấn đấu đến năm 2030, 95% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch; Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 30 lần GDP.
Theo số liệu của NHNN, tính đến cuối năm 2025, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng đã chạm mốc 88,96%, và giá trị thanh toán không dùng tiền mặt đã gấp 28 lần GDP.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, theo Phó thủ tướng Nguyễn Văn Thắng, vẫn còn khoảng cách số giữa đô thị và nông thôn trong tiếp cận dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Một số bộ phận người dân, đặc biệt là người cao tuổi, người thu nhập thấp, còn e ngại hoặc chưa tiếp cận được với các phương thức thanh toán mới. Hạ tầng thanh toán tuy đã được cải thiện nhưng vẫn cần mở rộng và nâng cao tính bảo mật, khả năng liên thông; an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân trong thanh toán số còn là thách thức lớn, nhất là trong bối cảnh tội phạm công nghệ cao ngày càng tinh vi.
Trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong kỷ nguyên mới, để đạt được mục tiêu Chiến lược đề ra, nhất là mục tiêu giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 30 lần GDP vào năm 2030, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương tập trung thực hiện năm nhóm giải pháp trọng tâm.
Trong đó, Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế, chính sách phù hợp để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các mô hình thanh toán mới phát triển an toàn. Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan có nhiệm vụ mở rộng mạnh mẽ thanh toán điện tử trong các dịch vụ công, nâng cao hiệu quả trực tuyến…
Đối với các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và công ty công nghệ, nhiệm vụ cốt lõi là liên tục cải tiến sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ đi đôi với tăng cường bảo mật thông tin và bảo vệ người tiêu dùng.
Huyền My (t/h)
Hà Nội: Dành 40-50% quỹ nhà tại các đại đô thị mới để phục vụ tái định cưTheo định hướng của TP. Hà Nội, khoảng 40-50% quỹ nhà tại các khu đô thị đa mục tiêu sẽ được bố trí phục vụ tái định cư cho các dự án trọng điểm, trước mắt là các công trình chỉnh trang đô thị và phát triển hạ tầng quy mô lớn.