Chính phủ đề nghị giảm phí công đoàn xuống mức 1%

Chính sách
08:59 AM 22/07/2023

Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu giảm phí công đoàn từ 2% xuống 1% và giãn thời gian nộp trong năm 2023.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

Trong đó, Chính phủ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, giảm mức phí công đoàn từ 2% xuống 1% (tức giảm 50% kinh phí công đoàn) và giãn thời hạn nộp kinh phí trong năm 2023.

Chính phủ đề nghị giảm phí công đoàn xuống mức 1% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu để tiếp tục triển khai thực hiện đến hết năm 2023 chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng theo Nghị quyết 06/NQ-ĐCT, Quyết định 6696/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo Luật Công đoàn 2012, kinh phí công đoàn do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đây là nguồn thu chủ yếu cho các cấp công đoàn hoạt động thông qua chi trả lương, phụ cấp, quản lý hành chính và chi chăm lo cho người lao động.

Ngoài ra, kinh phí công đoàn còn chi gián tiếp thông qua đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng cho lao động; tổ chức phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; khen thưởng, động viên con em lao động; hỗ trợ đoàn viên công đoàn khi ốm đau.

Giữa tháng 6, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) kiến nghị cho phép không nộp kinh phí công đoàn lên cấp trên đến hết năm 2024 mà giữ lại cơ sở để hỗ trợ lao động. Đề xuất này nhằm hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội một lần do làn sóng sa thải lao động dự báo kéo dài đến cuối năm nay.

Thực tế, vấn đề giảm kinh phí công đoàn không phải lần đầu tiên được đề cập, thậm chí trước đó các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp đã nhiều lần kiến nghị giảm mức đóng này, đặc biệt trong thời điểm dịch COVID-19.

Năm 2021, một số hiệp hội doanh nghiệp như: Dệt may, Da giày, Chế biến và Xuất khẩu thủy sản…đã đề xuất cần xem xét trong những trường hợp các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, như trong đại dịch COVID-19, doanh nghiệp không phải đóng khoản kinh phí công đoàn này.

Các hiệp hội cũng cho rằng tỷ lệ trích nộp phí công đoàn 2% quỹ lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hiện nay là quá lớn và đề nghị giảm mức đóng từ 2% về tối đa 1%.

Mới đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cũng kiến nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp được miễn đóng kinh phí kinh phí công đoàn trong 6 tháng cuối năm 2023, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp giảm các khoản chi phí phải đóng góp để thực hiện tái đầu tư nhằm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn