Chính phủ đồng ý mua 400.000 liều vaccine AstraZeneca của Hungary

Tin y tế
09:19 AM 07/10/2021

Chính phủ vừa có nghị quyết về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ Hungary, do AstraZeneca sản xuất.

Ngày 6/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 122 về việc mua vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất của Chính phủ Hungary.

Theo đó, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu trong việc mua 400.000 liều vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất của Chính phủ Hungary.

Tại nghị quyết này, Chính phủ đồng ý số lượng vaccine mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ trong năm 2021 vượt con số quy định tại Nghị quyết 21/2021 của Chính phủ (khoảng 150 triệu liều vaccine).

Chính phủ đồng ý mua 400.000 liều vaccine AstraZeneca của Hungary - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Internet

Việc mua lô vaccine này được chấp thuận với các điều kiện như chấp nhận giá vaccine không thể đàm phán theo quy định của Chính phủ Hungary; chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm với các khiếu nại phát sinh liên quan đến vaccine và sử dụng.

Chấp nhận ràng buộc và cam kết tuân thủ các điều khoản, điều kiện có liên quan của thỏa thuận mua bán của Liên minh châu Âu và thanh toán theo các điều khoản hợp đồng. Việc mua 400.000 liều vaccine này sẽ không có nội dung bảo lãnh tạm dừng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện việc mua vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất của Chính phủ Hungary, đảm bảo chất lượng vaccine, hiệu quả, tiến độ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca là loại vaccine phòng SARS-CoV-2, được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). Được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Hiệu quả của vaccine lên đến 90% khi được tiêm nửa liều, sau đó là một liều đầy đủ cách nhau ít nhất 1 tháng. Ở phác đồ tiêm hai liều đầy đủ cách nhau ít nhất một tháng, hiệu quả của vaccine là 62%. Ngoài ra, vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 có hiệu lực 63,09% trên những người nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng. Khoảng cách giữa 2 liều tiêm dài hơn có thể sẽ có hiệu quả vaccine cao hơn (khuyến cáo từ 8-12 tuần).

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm giá một số dịch vụ chứng khoán kể từ ngày 1/1/2022 Bộ Tài Chính ban hành thông tư giảm giá một số dịch vụ chứng khoán kể từ ngày 1/1/2022

Sự giảm giá một số dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán của Thông tư mới so với Thông tư số 128/2018/TT-BTC liên quan đến dịch vụ môi giới chứng khoán; phát hành, mua lại, chuyển đổi chứng chỉ quỹ mở, chứng chỉ quỹ ETF, đấu giá và môi giới hợp đồng tương lai.