Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc thành lập các sở, sàn giao dịch đất đai, bất động sản

Chính sách
09:22 AM 11/08/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 124/NQ-CP phiên họp thường kỳ tháng 7/2023. Trong đó, yêu cầu các bộ ngành nghiên cứu đẩy nhanh hình thành các sở, sàn giao dịch tập trung với các thị trường bất động sản (BĐS), đất đai, lao động.

Theo Nghị quyết 124, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng tích cực, chủ động làm việc với các địa phương, doanh nghiệp để đẩy nhanh triển khai các dự án BĐS, nhất là các dự án BĐS lớn. Rà soát, tạo điều kiện xử lý nhanh theo thẩm quyền các thủ tục đầu tư, xây dựng đối với các dự án BĐS đã đáp ứng đủ điều kiện để sớm triển khai, hoàn thành, đưa sản phẩm ra thị trường. Báo cáo hàng tháng cho Thủ tướng Chính phủ việc thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội và giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp.

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh việc thành lập các sở, sàn giao dịch đất đai, bất động sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Các bộ ngành nghiên cứu đẩy nhanh hình thành các sở, sàn giao dịch tập trung với các thị trường BĐS, đất đai, lao động. Trong đó, Bộ TN-MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường; tiếp tục rà soát, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, khai thác khoáng sản…

Tham mưu, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về đất đai, đặc biệt là luật Đất đai (sửa đổi). Hướng dẫn triển khai tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc về pháp lý và trình tự, thủ tục liên quan đến đất đai, khai thác mỏ vật liệu xây dựng phục vụ triển khai các dự án phát triển KT-XH và các dự án giao thông trọng điểm. Ban hành hướng dẫn về định giá đất trước ngày 15/8.

Theo dõi, giám sát chặt chẽ, dự báo, cảnh báo kịp thời các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai nguy hiểm, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, cung cấp thông tin đến các cơ quan, địa phương, người dân để chủ động chỉ đạo, ứng phó hiệu quả; kiểm tra, đánh giá các tai biến địa chất, môi trường, xác định nguyên nhân, giải pháp bảo đảm an toàn cho người dân.

Bộ LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương nghiên cứu trình Chính phủ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết trợ cấp xã hội, hưu trí xã hội đối với người cao tuổi từ 75 đến 80 tuổi; nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội đối với người cao tuổi, bảo đảm tương quan chính sách với các đối tượng khác.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao Bộ GTVT đôn đốc thi công các dự án kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các dự án quan trọng quốc gia và trọng điểm bảo đảm tiến độ, chất lượng. Phấn đấu hoàn thành đưa vào khai thác 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía đông (QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, cầu Mỹ Thuận 2 và dự án Mỹ Thuận - Cần Thơ) trong tháng 9.

Bộ GTVT phối hợp với Bộ TN-MT, các địa phương đảm bảo nguồn cung vật liệu xây dựng thông thường cho các dự án giao thông; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông trọng điểm theo đúng kế hoạch. Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng để phấn đấu khởi công một số dự án vào cuối năm 2023 (dự án đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa, Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận, cầu Đại Ngãi…).

Bộ GTVT cũng được giao phối hợp với Bộ KH-ĐT (Hội đồng thẩm định nhà nước) hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để báo cáo Bộ Chính trị. Đồng thời phối hợp với UBND TP Hà Nội và TP HCM tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường sắt đô thị. Triển khai các dự án cảng hàng không, đảm bảo chất lượng, tiến độ yêu cầu. Trong đó phấn đấu khởi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tháng 8.

Quang Lộc (T/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.