Chính thức ra mắt nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Tiêu dùng và Tiếp thị
10:45 PM 04/12/2020

Ngày 4/12, nhằm góp phần triển khai chương trình hành động của Diễn đàn công nghệ mở Việt Nam 2020 với khẩu hiệu “Phát triển và làm chủ công nghệ số thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia”, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ra mắt nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital.

 Đây tiếp tục là một trong chuỗi các nền tảng số “Make in Vietnam” được giới thiệu nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Mô hình cung cấp sản phẩm, dịch v ụ dựa trên nền tảng phát triển Chính phủ số.

Mô hình cung cấp sản phẩm, dịch vụ dựa trên nền tảng phát triển Chính phủ số.

Nền tảng phát triển chính phủ số Flex Digital là một nền tảng công nghệ do Công ty cổ phần Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS xây dựng dựa trên chuẩn mở và công nghệ mở.

Flex Digital cung cấp một giải pháp tổng thể để phát triển Chính phủ số trên cơ sở các thành phần chính gồm: nền dịch vụ công trực tuyến, nền tảng cung cấp giao diện tích hợp trên thiết bị di động dành cho cán bộ tra cứu thông tin, nhận thông báo và tương tác với các ứng dụng phục vụ quản lý điều hành nội bộ, nền tảng phát triển các loại hình ứng dụng trên web, nền tảng quản lý tích hợp và chia sẻ dữ liệu số, nền tảng dịch vụ dữ liệu bản đồ số dùng để quản lý cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian, cung cấp dữ liệu bản đồ nền trên web, nền tảng quản lý thông tin báo cáo, nền tảng dịch vụ tích hợp ứng dụng bảo đảm các chức năng của LGSP, cung cấp các mô-đun kết nối để sẵn sàng tích hợp giữa các hệ thống ứng dụng, nền tảng dịch vụ cộng tác và chỉ đạo điều hành, nền tảng dịch vụ phân tích dữ liệu thông minh.

Flex Digital được xây dựng trên cơ sở kế thừa các thành tựu công nghệ được mở mã nguồn trên thế giới, từ đó giúp đẩy nhanh việc hoàn thiện giải pháp.

Các thành phần của Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital hiện đã được triển khai hiệu quả tại 11 bộ ngành, 5 tỉnh, thành và 2 tổ chức quốc tế. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục hoàn thiện, sử dụng để xây dựng thêm các sản phẩm phần mềm cụ thể phục vụ tốt quá trình chuyển đổi số tại các bộ ngành, địa phương.

Ưu điểm của nền tảng là tái sử dụng được các chuẩn công nghiệp phù hợp với xu thế phát triển công nghệ hiện có trên thế giới. Cách tiếp cận này cho phép chúng ta làm chủ về công nghệ, giảm được giá thành sản xuất và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của Chính phủ số ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì lễ ra mắt.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng chủ trì lễ ra mắt.

Phát biểu tại sự kiện ra mắt, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhận định, nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital đã thể hiện được các định hướng lớn của Bộ TT&TT trong chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số. Nền tảng phát triển Chính phủ số dựa trên công nghệ mở là một trong những nền tảng quan trọng trong 5 năm tới chúng ta sẽ tập trung triển khai.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, công nghệ mở giúp chúng ta hạn chế được chi phí bản quyền, giúp phát triển năng lực, sự chủ động và cũng giúp cho các hệ thống an toàn hơn. Công nghệ mở ở đây không chỉ dừng lại ở mã nguồn mở, mà còn là tiêu chuẩn mở, dữ liệu mở và là văn hóa chúng ta phát triển các hệ thống theo định hướng mở. Cùng với đó, Bộ TT&TT cũng đã xác định một trong những giải pháp đột phá để triển khai Chính phủ số, chuyển đổi số là dựa trên các nền tảng.

Thế Thành
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.