Chợ hoa Tết Sài Gòn

Địa phương
10:06 AM 17/01/2023

Ở Thành phố Hồ Chí Minh có hai chợ hoa xuân nổi bật nhất từ xưa đến nay: Một chợ ở đường Nguyễn Huệ (Quận 1) và một chợ ở đường Châu Văn Liêm (Quận 5), nhưng chợ hoa Nguyễn Huệ có lâu hơn và mang tính truyền thống văn hóa hơn. Chợ hoa xuân này xuất hiện từ khi nào thì chẳng ai nhớ rõ, chỉ biết chợ hoa Nguyễn Huệ đã được coi là biểu tượng đẹp của mùa xuân thành phố mang tên Bác.

Các cụ có gốc ở đất Sài Gòn, Gia Định kể lại: Vào khoảng giữa năm 1945 - 1950, con đường Charner (đường Nguyễn Huệ) đã mọc lên những kiốt bán hoa lẻ, mãi đến năm 1960 trở đi, trên con đường này mới xuất hiện chợ hoa mỗi độ xuân về. Từ ngày ấy đến nay, chợ hoa Nguyễn Huệ đã trở thành cái tên quen thuộc đối với nhân dân thành phố và khắp mọi miền đất nước.

Chợ Hoa xuân Nguyễn Huệ Tết Quý Mão

Chợ hoa xuân Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023

Đây chính là chợ hoa họp nhóm quanh năm và là đầu mối chuyên cung cấp hoa cho giới buôn bán lẻ. Ngày thường chợ hoa ở đây họp từ 9 giờ tối cho đến 3, 4 giờ sáng hôm sau vì ban đêm khí hậu ở đây mát mẻ, thuận tiện cho người vận chuyển hoa, người bảo quản và cung cấp sớm cho giới buôn bán lẻ để họ có thời gian bày hoa vào sáng sớm. Còn ngày Tết, chợ hoa ở đây họp từ 5-6 giờ chiều cho đến 4-5 giờ sáng hôm sau.

Chợ hoa là nơi quy tụ của các giống hoa từ mọi miền đất nước đưa đến như huệ trắng ở Tiền Giang, Đồng Tháp; hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa đồng tiền ở Bà Quẹo (Tân Bình), Gò Vấp, Hóc Môn, Bình Chánh thuộc nội thành đến các giống hoa nội, ngoại từ Đà Lạt đưa về. Riêng các loại dứa, cây phát tài của vùng Long Khánh (Đồng Nai) chuyển vào nhiều vô kể. Ngoài ra, hoa đào ở miền Bắc cũng được đưa vào bằng đường hàng không và tàu hỏa.

Chợ hoa Xuân Nguyễn Huệ

Chợ hoa Xuân Nguyễn Huệ

Tại chợ hoa Tết, nhiều loại hoa rất quen thuộc như mãn đình hồng, cúc mâm xôi, huệ trắng, tắc kiểng (quất cảnh), mai, thược dược, sống đời, mào gà, hướng dương, ớt kiểng chen vai với các loại hoa quý từ Đà Lạt như lưu ly, hồng nhung, địa lan, bát tiên, thủy tiên, hồng bạch, tulip, lay-ơn, mimosa… đều có trong chợ hoa này để mọi người có thể mang sắc màu về nhà, đón xuân Vạn sự như ý.

Chiếm diện tích và thị phần đáng kể ở những chợ hoa Tết, những gian hàng mai kiểng bao giờ cũng là những gian hàng thú vị! Người bán đông và người đi xem bao giờ cũng tấp nập.

Chiếm diện tích và thị phần đáng kể ở những chợ hoa Tết, những gian hàng mai kiểng bao giờ cũng là những gian hàng rực rỡ nhất. Người bán đông và người đi xem bao giờ cũng tấp nập.

Mai vàng từ xa xưa đã là loài hoa đặc trưng của mùa xuân phương Nam, tương tự như hoa đào đến với người miền Bắc. Đối với người miền Nam, mai vàng đồng nghĩa với sự may mắn, hanh thông, thành thử mỗi nhà dù có chật chội, có nghèo khó, chẳng phong lưu nhưng ba ngày Tết, cũng cố gắng sắm cho được vài cành mai vàng trang hoàng nơi phòng khách. Mai vàng đem đi họp chợ có mai cành, mai gốc, mai bonsai (mai cổ thụ). Mai bonsai chính là loài mai quý hiếm, nhưng những năm gần đây cũng góp mặt ở các phiên chợ Tết.

Năm nay, các nghệ nhân chọn mang đến những cây bonsai "nhỏ nhưng có võ", khác với những năm trước là những cây kiểng đồ sộ

Năm nay, các nghệ nhân chọn mang đến những cây bonsai "nhỏ nhưng có võ", khác với những năm trước là những cây kiểng đồ sộ

Nét đô hội và sự rực rỡ của những màu sắc, nổi bật các chợ hoa xuân có lẽ là những gian hàng tắc kiểng. Từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya, khách hàng lúc nào cũng đông đúc. Nhiều khách chưa hẳn đã bỏ tiền ra mua sắm nhưng cũng phải tấm tắc tận mắt thưởng thức tài nghệ của chủ nhân nhà vườn. Trái tắc, đối với người miền Nam còn gọi là Hạnh, là niềm ước vọng của mọi người về hạnh phúc đầu Xuân. Tắc Nam bộ mà người miền Bắc gọi là quất rất sai quả có màu vàng hoặc màu xanh, mọng nước. Mỗi chậu tắc được ghép từ nhiều nhánh tắc dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân, tầng lớp quả lần lượt xếp chồng lên thành hình chóp hay hình ngôi sao thật lạ mắt.

Chợ hoa Tết Sài Gòn - Ảnh 5.

Vài năm trở lại đây, chen vai với tắc kiểng còn có những chậu đào tiên vàng rực. Loại trái kiểng này được du nhập từ xứ người, nhưng dường như nó hợp với thổ nhưỡng của miệt vườn Cái Bè, Cái Mơn, chúng rất sai quả, được các nghệ nhân ghép tạo thành những con thú có hình dáng thật độc đáo, tạo nên một nét duyên thầm với chợ hoa Xuân rực rỡ muôn màu sắc. Tất cả các loại hoa, cây cảnh đều góp mặt ở chợ hoa Xuân này, mang lại cho mọi người một năm mới được: BÌNH AN VÔ SỰ, VẠN SỰ NHƯ Ý, MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG, CÔNG THÀNH DANH TOẠI…

Chợ hoa Tết chỉ họp đến chiều 30 tháng Chạp, sau đó sẽ nghỉ, trả lại nét phong quang sạch sẽ cho phố phường. Những Việt kiều về quê ăn Tết và khách nước ngoài đến du Xuân đã quá quen thuộc với sự hiện diện của những chợ hoa mỗi độ Xuân về.

Chợ hoa xuân Nguyễn Huệ thật sự là một nét đẹp văn hóa truyền thống trên thành phố mang tên Bác vào những ngày cuối năm…

Hoàng Vân
Ý kiến của bạn