Chủ tịch BĐS Phát Đạt (PDR): Việc đầu tư cổ phiếu các bạn cứ tiếp tục vì lợi nhuận chúng tôi tự tin đạt được!

Doanh nghiệp - Doanh nhân
07:19 AM 27/03/2022

Cổ đông hỏi Công ty huy động vốn trái phiếu lớn, liệu đây có phải là nguồn tài chính quan trọng cùng với nguồn thu từ dự án hiện nay để PDR đi mua dự án nhanh như hiện nay không? Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt trả lời: "Chúng ta huy động trái phiếu để tập trung xây dựng và sử dụng đúng mục đích. PDR không dùng tiền trái phiếu để mua dự án".

Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã tổ chức ĐHĐCĐ năm 2022, thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế 3.635 tỷ đồng, tăng 55% so với năm 2021, được đóng góp từ 4 dự án: Khu đô thị du lịch Nhơn Hội - Bình Định, dự án cao tầng phân khu 9, Astral City và Serenity Phước Hải.

HĐQT cũng trình ĐHĐCĐ thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 36,3%. Kết thúc năm 2021, PDR đạt hơn 3.620 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.865 tỷ đồng lãi ròng, tăng gần 53% so với năm 2020.

Được biết, 2021 là năm bản lề PDR tuyên bố gia nhập nhiều lĩnh vực mới, nổi bật là BĐS KCN và năng lượng. Tổng quỹ đất của Công ty tính đến hiện tại là 5.806,47ha, trong đó quỹ đất cho mảng mới KCN chiếm 1.544,38ha. PDR đang có kế hoạch triển khai 5 khu công nghiệp (KCN) gồm: Khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi), Khu công nghiệp tại Đà Nẵng, Khu công nghiệp tại Bình Dương, Khu công nghiệp Cao Lãnh (Đồng Tháp), khu công nghiệp Hàm Ninh (Kiên Giang).

Tại mảng cốt lõi hiện nay, PDR sẽ tiếp tục phát triển các dự án nhà ở, nghỉ dưỡng khác như Bắc Hà Thanh (Bình Định), Khu dân cư Bờ Bắc (Quảng Ngãi), dự án 223 Trần Phú (Đà Nẵng), Serenity Phước Hải, Poulo Condor, Tropicana (Bà Rịa - Vũng Tàu), Bình Dương Tower (Bình Dương)…

Trong đó, chiến lược đề ra giai đoạn 2019-2023, PDR cho biết tập trung cho các dự án tạo động lực doanh thu, cụ thể là KĐT Du lịch sinh thái Nhơn Hội và Astral City. Trong đó, dự án KĐT Du lịch Sinh thái Nhơn Hội, PDR đã giao 98% khu thấp tầng của Phân khu 4 cho đối tác, dự kiến bàn giao toàn bộ dự án trong quý 1/2022. Bên cạnh đó, PDR đã bàn giao cây xanh và hệ thống cấp nước của khu thấp tầng phân khu 9 cho đối tác Danh Khôi, dự kiến hoàn thành 100% thi công giai đoạn 2 và bàn giao toàn bộ cho đối tác trong năm 2022.

Với Astral City, dự án dự kiến là động lực cho PDR trong năm 2022. Hiện, dự án đang trong quá trình thi công gấp rút và dự kiến được bàn giao một phần vào quý 4.

Chủ tịch BĐS Phát Đạt (PDR): Việc đầu tư cổ phiếu các bạn cứ tiếp tục vì lợi nhuận chúng tôi tự tin đạt được! - Ảnh 1.

Đại hội thảo luận

1. Công ty huy động vốn trái phiếu lớn, liệu đây có phải là nguồn tài chính quan trọng cùng với nguồn thu từ dự án hiện nay để PDR đi mua dự án nhanh như hiện nay không?

Chủ tịch Nguyễn Văn Đạt: Chúng ta huy động trái phiếu để tập trung xây dựng và sử dụng đúng mục đích. PDR không dùng tiền trái phiếu để mua dự án.

2. Tăng trưởng mạnh thì áp lực cao về dài hạn. Vậy chiến lược dài hạn của PDR như thế nào?

Ông Đạt: Ban điều hành luôn luôn làm kế hoạch là 5 năm. PDR có lợi thế nhiều quỹ đất, phát triển theo lộ trình ngắn dài. Nên kế hoạch 5 năm tôi chắc chắn đạt được. Nên việc đầu tư cổ phiếu các bạn cứ tiếp tục đầu tư vì lợi nhuận chúng tôi tự tin đạt được.

Chủ tịch BĐS Phát Đạt (PDR): Việc đầu tư cổ phiếu các bạn cứ tiếp tục vì lợi nhuận chúng tôi tự tin đạt được! - Ảnh 2.

3. Với các dự án lớn thì Công ty chuẩn bị nguồn vốn như thế nào?

Ông Đạt: Nguồn thu 3 dự án tại NTMK, Phước Hải… là trên 30.000 tỷ.

4. Mảng nào và địa phương nào sẽ là phát triển tốt trong tương lai?

Ông Đạt: PDR đầu tư từ Đà Nẵng trở vô. Năm 2021 thì Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định. Năm nay thêm Phú Yên, Khánh Hoà, Đồng Tháp. Những nơi PDR đầu tư thì theo tôi là khu vực sẽ phát triển tốt.

Hiện PDR có 2 nguồn thu chính là condotel và chung cư.

5. Hầu hết khoản vay là ngắn hạn, trong khi làm BĐS thì lâu dài. Ban điều hành có hướng khắc phục thế nào?

Ông Đạt: Tôi rất quan tâm dòng tiền. Ngày xưa PDR đúng là vay ngắn hạn, nhưng năm nay là chuyển sang trung dài hạn. Sắp tới Công ty cũng huy động từ nhà đầu tư ngoại.

Ngoài ra, tiền thu từ các dự án cũng đảm bảo dòng tiền, như đã nói trên năm nay từ 3 dự án có thể thu về khoảng 30.000 tỷ đồng.

6. Chiến lược đầu tư phát triển quỹ đấy 2022-2026 tập trung ở khu vực nào, lợi thế của PDR tại các khu vực này là gì?

Ông Đạt: PDR có uy tín trên thương trường, nói được làm được. Công ty tới địa phương nào thì sẽ tìm hiểu và triển khai làm ngay. Và, tôi cũng nhấn mạnh lãnh đạo địa phương nào cũng thích doanh nghiệp có tài chính, đặc biệt là không kiểu giữ dự án lại mà xúc tiến triển khai.

7. Chia sẻ về các dự án BOT?

Ông Đạt: Tp.HCM trải qua thời kỳ tương đối buồn khi quá nhiều vụ việc xảy ra. Riêng PDR Công ty vẫn theo đuổi dự án BOT, tuy nhiên thời gian làm thì phụ thuộc vào chính quyền.

Với tình hình pháp lý theo quy định hiện nay, PDR vẫn làm được chứ không có vấn đề gì, chỉ là tiến độ sẽ chầm chậm hơn dự kiến.

8. Dự án Everich 2 và Everich 3 vẫn chưa chuyển nhượng cho đối tác?

Ông Đạt: Cái Everich 3 đã chuyển nhượng xong rồi, chỉ là vấn đề pháp lý. Tôi muốn nhấn mạnh, Everich 2 và Everich 3 hiện Công ty không còn trách nhiệm và quyền lợi. Tất cả những vấn đề còn lại do đối tác làm, ghi nhận hàng tồn kho… chỉ là theo chuẩn mực kế toán, Công ty đã đưa ra khỏi danh sách từ lâu rồi.

9. Mô hình bán sỉ sản phẩm mang lại lợi nhuận lớn, PDR có thể chia sẻ về mô hình này không?

Ông Đạt: Việc bán sỉ mỗi doanh nghiệp có một chiến lược khác nhau, riêng PDR thấy có hiệu quả nên vẫn sẽ làm.

Thời gian qua PDR làm các dự án hiệu quả, và việc bán sỉ cũng đem lại nguồn tiền đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp. Thời gian tới PDR vẫn ưu tiên mô hình này, miễn sao hai bên chia sẻ lợi nhuận, rủi ro và nguồn tài chính tối ưu cho nhau.

10. Động lực tăng trưởng PDR trong năm 2022 là như thế nào?

Ông Đạt: Tất cả về cổ phiếu do thị trường quyết định. Còn tôi chỉ có thể khẳng định nền tảng PDR là Công ty tốt. Chưa kể, những lợi nhuận mà ban điều hành đã ký công bố chưa bao gồm các dự án sắp tới.

11. Những dự án tiềm năng nào khiến PDR tự tin điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận lên hơn 20%?

Ông Đạt: Kế hoạch lợi nhuận 5 năm 2019-2023 Công ty đã có sẵn rồi. Hiện, PDR vẫn tiếp tục cập nhật thêm dự án mới, nên khả năng là làm tốt hơn chứ không giảm. Công ty đang tiếp tục làm kế hoạch cho 2022-2026.

Việc điều chỉnh lợi nhuận là không có trong suy nghĩ, cứ vài tháng có thêm dự án nên chỉ có tăng chứ không giảm.

12. Về BĐS khu công nghiệp thì dự án nào đã triển khai?

Ông Đạt: Thời gian qua mảng này có nhiều thay đổi lớn. Những nơi mà PDR đưa ra như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Bình Dương… hiện Công ty đã có chủ trương lập quy hoạch nhưng chưa công bố được vì chưa là gì.

Hiện, Công ty đang dần dần hoàn thiện đúng theo quy định pháp luật, năm 2022 có thể công bố được 1-2 dự án.

13. Chia sẻ về kế hoạch đầu tư Đồng Tháp?

Hiện, năm 2022 thì Việt Nam đang dồn sức phát triển hạ tầng phía Nam, nên PDR cũng tìm kiếm các quỹ đất tại địa phương này. Nếu làm chậm thì sẽ không có chỗ để làm nữa.

Riêng dự án tại Đồng Tháp, thì nắm được quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, cụ thể là đường cao tốc, thì PDR đã xin chủ trương dự án khu công nghiệp tại đây.

14. Triển vọng pháp lý dự án condotel khi sửa đổi Luật đất đai?

Ông Đạt: Hiện có sửa đổi thì PDR cũng làm theo. Tôi nhấn mạnh tất cả sản phẩm condotel của PDR đều được ngân hàng cho vay, nên việc bán sản phẩm ra thị trường sẽ tốt.

Tri Túc
Ý kiến của bạn
Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Sáng 22/9, tại Đà Nẵng đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (AMRI-16) với chủ đề “Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”.