Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenow: Tôi đã dành hết tiền tiết kiệm mua cổ phiếu CTD dù chưa thể mua đủ số lượng do giá tăng quá cao, song đây không phải là điều bất thường

Doanh nghiệp - Doanh nhân
02:34 PM 20/01/2022

Theo Coteccons (CTD), để bức tranh kinh doanh thực sự rõ nét, theo ước tính của phòng đấu thầu và phòng kiểm soát hợp đồng, thời điểm giữa năm 2022 sẽ cho những tín hiệu rõ ràng nhất về doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trở lại. Nhưng đó là những tính toán theo lộ trình và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất khả kháng như dịch bệnh hay những biến động giá vật liệu xây dựng một cách bất thường.

Là một trong những cổ phiếu tăng mạnh thời gian gần đây, CTD của Coteccons đang giao dịch tại mức 100.000 đồng/cp, tức tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 12/2021. Được biết, đà tăng cổ phiếu CTD diễn ra ngay sau thông báo mua vào cổ phiếu của Chủ tịch là ông Bolat Duisenow. Cùng với đó, thông tin ngoài lề liên quan đến biến động cơ cấu cổ đông cũng tác động đến giá cổ phiếu CTD.

Trong báo cáo mới đây, ông Bolat Duisenow chỉ mua 570.000 cổ phiếu, trên tổng số 740.000 cổ phiếu công bố. Nói về điều này, Chủ tịch cho biết: "Như đã chia sẻ trong buổi đối thoại với cổ đông, tôi đã dành tất cả số tiền tiết kiệm mà tôi có và mua vào CTD để bày tỏ niềm tin với cổ đông. Tuy nhiên do tình hình giá CTD đã tăng quá cao nên tôi chưa thể mua được đủ số lượng cổ phiếu như đã đăng ký. Thời gian tiếp theo tôi sẽ tập trung cụ thể hóa kế hoạch, chiến lược kinh doanh và bạn hãy chờ xem các con số biết nói đó sẽ là những bằng chứng thuyết phục nhất".

Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenow: Tôi đã dành hết tiền tiết kiệm mua cổ phiếu CTD dù chưa thể mua đủ số lượng do giá tăng quá cao, song đây không phải là điều bất thường - Ảnh 1.

Nhìn lại năm qua, CTD không phủ nhận những khó khăn những quý đầu năm 2021 – không chỉ là thách thức chung của thị trường, của đại dịch Covid-19 và cả những biến động thượng tầng sau sự ra đi của bộ sậu cũ. Dù vậy, Công ty cũng nhấn mạnh những khó khăn đến nay tạm đã được xử lý. Trong đó, nhiều khách hàng lớn vẫn làm việc với Công ty, tổng thầu bắt đầu tăng lại và đội ngũ nhân sự CTD vẫn đảm bảo yêu cầu công việc.

Thậm chí, nhiều nhân sự cũ cũng dần quay về Công ty. Với những luận điểm đưa ra, ông Bolat Duisenov khẳng định CTD đã trở lại đường đua. Riêng quý 4/2021, CTD công bố nhiều các gói thầu lớn, tổng giá trị xấp xỉ 10.000 tỷ đồng.

Dù vậy, để bức tranh kinh doanh thực sự rõ nét, theo ước tính của phòng đấu thầu và phòng kiểm soát hợp đồng, thời điểm giữa năm 2022 sẽ cho những tín hiệu rõ ràng nhất về doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trở lại. Nhưng đó là những tính toán theo lộ trình và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất khả kháng như dịch bệnh hay những biến động giá vật liệu xây dựng một cách bất thường.

"Tôi có thể chia sẻ thêm một chút về vị thế của CTD hiện tại đã khác với thời điểm 1 năm trước, CTD từ phải đi kiếm chủ đầu tư để lấy dự án, cho tới nay rất nhiều chủ đầu tư đã tự tìm đến với chúng tôi và tôi tin là với sự chăm chỉ và kinh nghiệm dày dặn của đội ngũ kỹ sư tại CTD, bạn sẽ sớm nhìn thấy những con số tăng trưởng trở lại theo đúng hướng", ông nói thêm.

Liên quan đến thông tin biến động về bộ máy lãnh đạo cấp cao cũng như nhân sự CTD, đại diện tiếp tục khẳng định bộ máy lãnh đạo cấp cao CTD đến nay có thể nói luôn ổn định. Công ty hiện có 2 Phó Tổng giám đốc là ông Nguyễn Ngọc Lân và Phạm Quân Lực – thành viên gắn bó và làm việc ở Công ty từ những ngày đầu thành lập cho tới nay cũng đã 16-17 năm.

Ngoài ra, với vị trí Giám đốc dự án, CTD ghi nhận có 21 người gắn bó với công ty từ 10 - 15 năm, vị trí Chỉ huy trưởng có đến 35 người trên 10 năm.

"Với tình hình lực lượng và thiết bị của CTD bây giờ chúng tôi có thể đáp ứng được trên 20 dự án triển khai cùng lúc. Tôi hy vọng những con số mà phòng nhân sự cung cấp phía trên đây đã cho thấy được bộ máy và năng lực thi công, triển khai các dự án của CTD đang ổn định ra sao.

Theo quan điểm của tôi thì từ "biến động" chưa thực sự phù hợp với tình hình của CTD bây giờ. Bởi không chỉ mỗi CTD mà bất kỳ công ty nào sau một giai đoạn chuyển đổi thì định hướng của những cá nhân khi cảm thấy không còn phù hợp với định hướng của Công ty hoặc đã hoàn thành sứ mệnh thì việc đến rồi đi là tất yếu", ông Bolat Duisenow nói.

Đặt kế hoạch cho năm 2022, CTD cho biết vẫn tập trung chủ yếu và xây dựng dân dụng. Riêng mảng đầu tư công Công ty đã bắt đầu tham gia và xúc tiến. Bởi, giá trị đầu tư công rất lớn từ 5 – 7 tỷ USD và cách làm việc của phía Nhà nước cũng đã cởi mở hơn nhiều. Do đó, CTD xem đây là một trong những định hướng sẽ tham gia, nhưng hướng vào các công trình mang tính trọng điểm như trung tâm dữ liệu, nhà ga sân bay, cao ốc văn phòng…

Ước tính cả năm 2021, tổng giá trị thầu CTD đạt 25.000 tỷ đồng. Công ty ghi nhận 8.500-9.000 tỷ doanh thu, tương đương thực hiện hơn 50% mục tiêu cả năm.

Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenow: Tôi đã dành hết tiền tiết kiệm mua cổ phiếu CTD dù chưa thể mua đủ số lượng do giá tăng quá cao, song đây không phải là điều bất thường - Ảnh 2.

Còn kế hoạch huy động vốn, ban lãnh đạo nhận định với giá trị trúng thầu tăng mạnh thời gian gần đây thì việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu để tạo ra dòng tiền linh hoạt cho những chi phí thanh quyết toán tại các công trường dự án mới là cần thiết. Được biết, CTD đã chào bán 500 trái phiếu mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu và có kỳ hạn 3 năm kể từ ngày phát hành với lãi suất cố định 9,5%/năm nên việc tiếp tục tăng tỷ lệ huy động vốn hay phát hành cổ phiếu sẽ được ban lãnh đạo cân nhắc kỹ lưỡng.

"Nhìn chung, ngay lúc này, thị giá của CTD đang phản ánh niềm tin của cổ đông và tình hình kết quả kinh doanh đang có dấu hiệu khởi sắc. Như vậy tôi đã giữ được lời hứa với cổ đông, theo tôi đây là một điều đáng mừng chứ không phải là bất thường", Chủ tịch chốt lời.

Tri Túc
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.