Chủ tịch Disney: ‘Gần như tất cả những người thành công tôi biết đều từng gặp khó khăn và thất bại’

Doanh nghiệp - Doanh nhân
11:08 AM 24/05/2021

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp của Đại học Taxas, Bob Iger khuyến khích các sinh viên vừa ra trường hãy ước mơ lớn và mặc kệ những người phản đối.

Ngày 22/5 vừa qua, Bob Iger – Chủ tịch điều hành và cựu CEO của Walt Disney đã phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của trường Đại học Texas (Austin).

Trong bài phát biểu của mình, Iger khuyến khích các sinh viên vừa ra trường hãy ước mơ lớn và mặc kệ những người phản đối. Ông nói: "Không có ước mơ nào là quá lớn lao. Khả năng của chúng ta là rất lớn và đừng bao giờ đánh giá thấp nó".

Bên cạnh đó, Iger còn khuyến khích họ đón nhận thử thách và thậm chí là thất bại trong suốt chặng đường sắp tới. Ông chia sẻ: "Gần như tất cả những người thành công mà tôi biết đều từng trải qua giai đoạn khó khăn hoặc thất bại".

Chủ tịch Disney: ‘Gần như tất cả những người thành công tôi biết đều từng gặp khó khăn và thất bại’ - Ảnh 1.

Để minh họa cho câu nói của mình, Iger nhắc đến việc Steve Jobs từng bị sa thải khỏi Apple trong khi đây là công ty do ông sáng lập. Còn Walt Disney cũng bị đuổi khỏi một trong những công việc đầu tiên với tư cách là họa sĩ cho một tờ báo với lý do "thiếu trí tưởng tượng".

Iger cho biết thêm rằng Walt đã thất bại nhiều lần trong nhiều năm. Tuy nhiên, ông ấy là người luôn lạc quan, không ngừng ước mơ lớn và táo bạo biến ước mơ đó thành hiện thực.

"Nếu ước mơ đầu tiên của bạn không thành hiện thực, hãy tìm một giấc mơ khác và theo đuổi nó với đam mê như ước mơ đầu tiên. Bản thân tôi cũng gặp phải không ít thất bại. Đầu tiên, tôi thất bại với tư cách là một biên tập viên dự báo thời tiết. Sau đó, một trong những cấp trên cũ của tôi nói rằng tôi không đủ giỏi để tìm được một công việc nào khác. Ở thời điểm hiện tại, may mắn là ông ấy đã sai. Tôi đã được nhận vào công việc tiếp theo, thăng tiến và phần còn lại là lịch sử", Iger chia sẻ về câu chuyện của mình.

Ngoài ra, Chủ tịch điều hành Disney còn khuyên sinh viên tốt nghiệp nên lên tiếng và nói sự thật ngay cả khi điều đó khó nghe với mọi người, đồng thời sử dụng công nghệ để tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống.

Ông nói: "Hãy là một động lực vì những điều tốt đẹp trong thế giới của chúng ta. Có rất nhiều điều cần được các bạn sửa chữa và cải thiện. Hãy đón nhận cuộc sống một cách cởi mở".

Chủ tịch Disney: ‘Gần như tất cả những người thành công tôi biết đều từng gặp khó khăn và thất bại’ - Ảnh 2.

Iger từng giữ vị trí CEO của Disney trong suốt 15 năm trước khi từ chức vào tháng 2 năm ngoái. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã có công lớn trong việc biến Disney thành một gã khổng lồ truyền thông thông qua một số thương vụ mua lại quan trọng như Pixar, Marvel và 21 Century Fox.

Thống kê của Forbes cho thấy Iger hiện sở hữu khối tài sản 690 triệu USD. Tuy nhiên, trên thực tế, để có mặt trong top 1% người giàu nhất thế giới, Iger từng phải bắt đầu từ con số 0 như hầu hết mọi người.

Trong cuốn sách "The Ride of a Lifetime", Iger viết rằng ông lớn lên tại Oceanside, một thị trấn nhỏ thuộc tầng lớp lao động ở Long Island, New York. Mẹ ông là người nội trợ còn cha làm quảng cáo. Tuy nhiên, cha của ông thay đổi hết nghề này đến nghề khác do rắc rối liên quan đến cảm xúc và sau này, ông được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Iger bắt đầu làm nhiều việc vặt từ năm 13 tuổi như xúc tuyết, trông trẻ và nhân viên kho hàng của một cửa hàng phần cứng. Năm 15 tuổi, ông được nhận làm nhân viên vệ sinh vào mùa hè tại một trường học gần nhà. Công việc của ông là làm sạch máy sưởi và bàn trong mỗi lớp học. Trước khi năm học mới bắt đầu, Iger phải đảm bảo tất cả bàn học đều không dính bã kẹo cao su. Trước khi đạt được thành công như hiện tại và lọt top 1% người giàu nhất thế giới, Iger đã thuộc 1% người nỗ lực nhất!

Nguồn: CNBC

Mộc Tiên
Ý kiến của bạn