Chủ tịch nước: Biểu dương sự đóng góp của người cao tuổi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chính trị - xã hội
06:03 PM 28/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao tinh thần hăng hái tham gia đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong gần 2 năm qua, đặc biệt ở đợt dịch lần thứ tư này của các thế hệ người cao tuổi ở tất cả các địa phương, từ khu phố đến xã, phường.

Sáng nay (28/9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và các đại biểu người cao tuổi, nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi, (mùng 1 tháng 10) và Tháng hành động vì người cao tuổi. Do điều kiện dịch COVID-19 nên buổi gặp mặt được giới hạn số người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Qua lãnh đạo Hội Người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi bó hoa tươi thắm tặng hơn 11 triệu người cao tuổi trong cả nước, cùng với lời chúc mừng, lời thăm hỏi ân cần, tình cảm và sự kính trọng. Chủ tịch nước khẳng định người cao tuổi là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là trụ cột của gia đình và xã hội. 

Trong những năm qua, Hội Người cao tuổi Việt Nam đã trở thành ngôi nhà chung ấm áp, chia sẻ niềm vui trong cuộc sống và dần khẳng định vai trò, vị thế, uy tín của tổ chức hội nòng cốt cho người cao tuổi cả nước, được nhân dân và bạn bè quốc tế biết đến.

Chủ tịch nước: Biểu dương sự đóng góp của người cao tuổi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng người cao tuổi Việt Nam nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991- 01/10/2021). Ảnh: Lâm Khánh - TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao việc trong gần 2 năm qua, đặc biệt ở đợt dịch lần thứ tư này, các thế hệ người cao tuổi ở địa phương, từ khu phố đến xã, phường, đều hăng hái tham gia đóng góp vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 thiết thực.

"Hình ảnh những đồng chí cựu chiến binh 70-80 tuổi, những cán bộ lão thành đã về hưu cần mẫn làm nhiệm vụ ở đầu ngõ, đầu hẻm, canh gác người lạ mặt ra, vào; ân cần nhắc nhở, lưu ý, quan tâm người dân, thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" góp phần kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nhiều cụ tích cực tham gia quyên góp từ những mớ rau, ổ trứng để ủng hộ cho những nơi khó khăn do dịch bệnh gây ra. Tấm lòng đóng góp thảo thơm của các cụ đã phát huy truyền thống dân tộc "bầu ơi thương lấy bí cùng", chia sẻ lẫn nhau trong những lúc khó khăn. Đó là những việc làm rất đáng trân trọng", Chủ tịch nước xúc động chia sẻ.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Hội Người cao tuổi các cấp phải tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng vào người cao tuổi; từ đó đóng góp cho phong trào địa phương, làm gương cho các cấp, ngành trên cả nước.

Hội Người cao tuổi từ Trung ương đến địa phương tiếp tục phát huy vai trò quan trọng của người cao tuổi trong xây dựng gia đình văn hóa kiểu mẫu, "kính già, yêu trẻ", "tôn sư trọng đạo". Trong mỗi gia đình, dòng tộc, xóm làng, người già có vai trò "rường cột", là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo học tập.

Chủ tịch nước mong muốn các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi các cấp, các thế hệ trẻ trong gia đình có những việc làm thiết thực hơn nữa để chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần, đảm bảo đời sống người cao tuổi; xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm, ngược đãi người cao tuổi.

Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi Việt Nam cần tiếp tục chỉ đạo các cấp hội quan tâm và có những hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong việc chăm lo người cao tuổi, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa. Vì hiện nay, vẫn còn có gần 1 triệu người cao tuổi trong cả nước thuộc diện hộ nghèo. Để từng bước giải quyết được vấn đề người Việt Nam có tuổi thọ cao, nhưng từ 60 tuổi trở đi mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường, Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế cần nghiên cứu để có giải pháp phòng và chữa các loại bệnh này nhằm đảm bảo người Việt Nam sống thọ và sống khỏe.

Đối với các kiến nghị của Hội Người cao tuổi Việt Nam về tổ chức hệ thống hội từ Trung ương đến cơ sở, chế độ chính sách đối với người cao tuổi và tổng kết, sửa đổi Luật Người cao tuổi, Chủ tịch nước giao các bộ ngành, nghiên cứu để báo cáo Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước nhấn mạnh người cao tuổi Việt Nam nói chung, Hội Người cao tuổi Việt Nam các cấp nói riêng sẽ tiếp tục phát huy thành tích, kinh nghiệm đã đạt được để đóng góp vào phong trào hoạt động tốt, hiệu quả và thiết thực hơn nữa trong thời gian tới. Chủ tịch nước tin tưởng, lớp người cao tuổi Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của cha ông, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn, giữ gìn truyền thống văn hóa của đất nước.

Huyền My (T/h)
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.