Chủ tịch Quốc hội nêu 3 đề xuất để IPU hoạt động hiệu quả hơn

Chính trị - xã hội
11:00 AM 07/09/2021

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu 3 đề xuất để IPU trở thành một tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa.

Nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco.

Chủ tịch Quốc hội nêu 3 đề xuất để IPU hoạt động hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarta Pacheco (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại cuộc gặp, Chủ tịch IPU nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến dự Hội nghị; bày tỏ ấn tượng với Đại hội đồng IPU lần thứ 132 được tổ chức vào năm 2015 tại Hà Nội và cho rằng đây là thành công to lớn của IPU, đánh giá cao đóng góp của Quốc hội Việt Nam trong việc chủ trì và phối hợp IPU thông qua Tuyên bố Hà Nội năm 2015 về “Nghị viện với các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs): Biến lời nói thành hành động”, tạo bước chuyển lớn trong nhận thức và hoạt động của IPU.

Chủ tịch Quốc hộivVương Đình Huệ đánh giá cao thành công và tinh thần trách nhiệm của Chủ tịch IPU Duarta Pachecotrong điều hành và tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 142 vào tháng 4/2021 theo hình thức trực tuyến, cũng như tổ chức Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 trực tiếp tại Áo lần này.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo Quốc hội Việt Nam đã tích cực tham gia vào việc thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); thông qua các đạo luật; thẩm tra và phê chuẩn các công ước, điều ước quốc tế có liên quan; thông qua các chiến lược quốc gia, quyết định ngân sách cho chương trình mục tiêu liên quan đến phát triển bền vững. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời hành động, thông qua Nghị quyết tạo khung khổ pháp lý cho Chính phủ chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nêu 3 đề xuất để IPU trở thành một tổ chức hoạt động hiệu quả hơn nữa. 

Thứ nhất, đó là tích cực thúc đẩy những sáng kiến nhằm đổi mới hoạt động, nâng cao vai trò của IPU trong các vấn đề quốc tế hiện nay, nhất là phát triển hơn nữa quan hệ đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc, đảm bảo lợi ích chung của các Nghị viện thành viên.

Thứ hai, đóng góp vào sự phát triển của ngoại giao nghị viện thế giới, củng cố hợp tác đa phương.

Thứ ba, thúc đẩy Ban Thư ký IPU triển khai dự án hợp tác 3 bên giữa Nghị viện thành viên - IPU và Liên hợp quốc để hỗ trợ và tạo điều kiện để Quốc hội Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế, nhất là trong vấn đề phát triển bền vững, giảm nghèo, phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam sẵn sàng đăng cai tổ chức các hội nghị chuyên đề theo đề nghị của IPU coi đây là cơ hội vừa hỗ trợ IPU vừa nâng cao năng lực hợp tác quốc tế, học hỏi kinh nghiệm. Bày tỏ nhất trí với các đề xuất, Chủ tịch IPU Duarta Pacheco khẳng định sẵn sàng đến Hà Nội trao đổi trực tiếp, cụ thể để triển khai sáng kiến của Việt Nam, trong đó có việc tổ chức các hội nghị chuyên đề, hội nghị khu vực về SDGs, phục hồi kinh tế, hội nghị toàn cầu các nghị sĩ trẻ… giữa các kỳ đại hội đồng IPU.

PV (T/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Bộ Công thương đề ra 5 giải pháp đối phó nguy cơ thiếu điện Bộ Công thương đề ra 5 giải pháp đối phó nguy cơ thiếu điện

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang bị rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng nghiêm trọng. Trước tình hình đó, Bộ Công thương đã đề ra 3 nguyên tắc và 5 giải pháp để Việt Nam đối phó với nguy cơ thiếu điện.