Chủ tịch Quốc hội: TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh chóng, mừng đến phát khóc!

Sự kiện
08:14 AM 21/03/2022

Chiều ngày 20/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về kết quả công tác năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 và tình hình thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá TP. Hồ Chí Minh luôn là đầu tàu kinh tế cả nước, đóng góp ngân sách lớn cho cả nước. Do đó, thúc đẩy sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh chính là thúc đẩy sự phát triển cho cả nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, năm 2021, thành phố đã chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống và sinh kế của người dân. Mặc dù vậy, thành phố đã nỗ lực để vượt qua khó khăn, đưa ra nhiều mô hình hay để kiểm soát dịch bệnh. Từ đó, thành phố đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong năm 2021, kinh tế thành phố mặc dù tăng trưởng thấp nhưng vẫn có nhiều điểm sáng rất đáng trân trọng. Trong đó, tổng thu ngân sách nhà nước đạt trên 381.000 tỷ đồng, đạt 104,5% dự toán. Cùng với đó, thành phố đã thu hút nguồn vốn FDI đạt 7,23 tỷ USD, bằng 138,6% so với năm 2020.

Bên cạnh đó, hoạt động xuất khẩu tăng 2,8%, nhập khẩu tăng 24,9% so với cùng kỳ. Năm 2021, thành phố có 5/9 ngành dịch vụ có mức tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, điển hình như: thông tin và truyền thông, tài chính - ngân hàng - bảo hiểm, hoạt động khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, hoạt động y tế và cứu trợ xã hội.

Trong hai tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của thành phố phục hồi khá nhanh. Trong đó, thu ngân sách 2 tháng đầu năm đã đạt 89.000 tỷ đồng, đạt 23% dự toán năm. Trong một ngày làm việc, thành phố thu vào khoảng 2.200 tỷ, bằng số thu của một số tỉnh trong một năm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "TP. Hồ Chí Minh phục hồi nhanh không phải chỉ là niềm vui phấn khởi của thành phố mà còn là cái mừng của Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước. Mừng đến phát khóc chứ không phải đơn giản đâu".

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội tặng TP. Hồ Chí Minh năm chữ T, đó là: "Tự hào - Tự tin - Trí tuệ - Toàn tâm - Toàn ý". Chủ tịch Quốc hội cho rằng có 5 chữ T này, thành phố ắt sẽ thành công, từ đó tạo ra quyết tâm cho thành phố.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc TP. Hồ Chí Minh thẳng thắn nhìn nhận các tồn tại, đánh giá trước những khó khăn mới sắp tới khi giá nhiên liệu tăng, tăng nguy cơ lạm phát. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cho biết, thành phố nên tiếp tục duy trì những động lực và tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới để phát triển.

Cùng với đó, thành phố cũng cần rà soát lại chương trình phục hồi kinh tế cho phù hợp với chương trình của Chính phủ. Song song với đó phải tiếp tục kiểm soát dịch bệnh, xây dựng bộ máy trong sạch vững mạnh, kỷ cương.

Trong các đề xuất của thành phố đưa ra nhằm phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch Quốc hội đã đồng thuận với một số đề xuất của thành phố. Điển hình là đề xuất về điều chỉnh tăng mức vốn dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn và đề án phát triển thành phố thành trung tâm tài chính quốc tế.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội ủng hộ việc thành phố cần có cơ chế chính sách đặc thù để phát triển. Đối với kiến nghị cơ chế đặc thù cho TP. Thủ Đức, Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố có báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị trước.

Văn Minh
Ý kiến của bạn