Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Người lãnh đạo trưởng thành từ chiến sỹ biên phòng

Địa phương
03:32 PM 14/06/2021

Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, sinh ra và lớn lên ở Đức Thọ - Hà Tĩnh, quê hương có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa từ ngàn xưa. Và nơi đây cũng là cái nôi của quê hương Cách mạng, quê hương của đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Người lãnh đạo trưởng thành từ chiến sỹ biên phòng    - Ảnh 1.

Đồng chí Võ Trọng Hải (người mặc áo đen đứng thứ nhất từ bên phải sang) trong một vụ bắt giữ ma túy

Vùng đất Đức Thọ vốn nghèo và luôn phải chịu nhiều nắng mưa đói khổ… Chớm lớn, cậu bé Võ Trọng Hải đã tận mắt chứng kiến cảnh làng quê bị không quân Mỹ tàn phá và những mất mát đau thương. Tất cả những điều đó cộng với tố chất thông minh và lòng dũng cảm để sau này người thanh niên Võ Trọng Hải có một ý chí và quyết tâm trở thành người chiến sĩ của lực lượng vũ trang, đưa hết nghị lực, tâm huyết để bảo vệ quê hương đất nước.

Năm 1988, đồng chí Võ Trọng Hải chính thức được đứng trong hàng ngũ lực lượng vũ trang nhân dân, mơ ước của anh từ lâu đã trở thành hiện thực. Là một chiến sĩ bộ đội biên phòng, ngoài sự học tập, rèn luyện nghiêm túc theo quy chế của đơn vị, anh còn gần gũi học tập đồng chí của mình, tự tìm tòi sáng tạo, trau dồi phẩm chất mau chóng trở thành người chiến sĩ biên phòng đáp ứng với tình hình và nhiệm vụ mới của đất nước. Là một người lính, anh luôn dũng cảm xông pha trên các mặt trận vừa chiến đấu, vừa làm việc và học tập để rút kinh nghiệm quý giá cho bản thân mình, quý giá nhất là kinh nghiệm của những người đi trước.

Chính lòng dũng cảm và tố chất thông minh trong chiến đấu, mà sau này anh đã trở thành một chiến sĩ trinh sát giỏi, đã từng lọt vào hang ổ của bọn tội phạm lập nên những chiến công xuất sắc nơi biên cương của Tổ quốc. Anh đã từng tham mưu cho cấp trên của mình những sáng kiến có giá trị, tổng hợp mọi kiến thức rộng rãi thông qua thực tiễn để áp dụng vào điều kiện cụ thể của đơn vị mình. Và anh đã trưởng thành nhanh chóng trong tình thương yêu của đồng chí, đồng đội, đồng bào nơi biên giới.

Sau khi nhập ngũ vào lực lượng bộ đội biên phòng tháng 3/1988, đến tháng 2/2011, đồng chí Võ Trọng Hải được cấp trên cử đi đào tạo cán bộ chỉ huy - tham mưu tại Học viện Lục quân. Trở về đơn vị, với cương vị là Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), cũng như sau này là Phó Chỉ huy trưởng, rồi Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, bất cứ ở vị trí nào trong tâm tưởng của anh cũng là một người lính cùng đồng đội của mình xông pha nơi biên cương phên dậu của Tổ quốc.

Hà Tĩnh có đường biên giới quốc gia trên biển và đất liền, đặc biệt có 163 km đường biên giới với nước bạn Lào. Từ lâu đời tình hữu nghị Việt – Lào đã thấm sâu và đâm hoa kết trái, nhưng các thế lực thù địch vẫn âm mưu phá hoại những thành quả đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới của ta và bạn. Ở nội biên các loại tội phạm, như buôn bán ma túy, vận chuyển trái phép các chất ma túy, vũ khí, buôn lậu, gian lận thương mại, các hoạt động phục vụ cho kế hoạch diễn biến hòa bình luôn có nhiều tiềm ẩn khó lường.

Là người chỉ huy, đồng chí Võ Trọng Hải luôn căng mình trăn trở: Phải làm gì đây để bảo vệ an ninh biên giới, nhưng phải thực hiện bằng được sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà thông qua con đường trao đổi hàng hóa và du lịch với các nước bạn. Anh đã cùng đồng đội bao đêm thức trắng lập ra những phương án, những kế hoạch, những chuyên án… Và anh đã cùng đồng đội đập tan những âm mưu của các thế lực thù địch ở ngoại biên cũng như nội biên, giữ yên bình cuộc sống cho nhân dân trên tuyến biên giới của tỉnh Hà Tĩnh.

Còn nhớ vụ bắt giữ hai đối tượng Khên Xon và Nênh Vàng cùng tang vật 60 bánh cần sa. Hay vụ bắt giữ Ly Tàu và 6 đối tượng cùng 92 bánh heroin, hoặc chuyên án 503X bắt tên Xẩu Lồng, chuyên án 054M bắt tên Trần Đình Thỏa cùng 2 đối tượng buôn bán heroin, có 3 khẩu súng quân dụng, 25 viên đạn, 2 xe máy, 28 ngàn USD. Đồng chí Võ Trọng Hải còn lập chuyên án và thành công bắt nhiều đối tượng trong đường dây buôn bán phụ nữ và đã giải cứu cho 20 chị em phụ nữ khỏi bàn tay bọn gian manh lừa bán ra nước ngoài làm gái mại dâm. 

Đặc biệt, trong vụ đột nhập bản doanh tại bản Bua Viêng Khăm (huyện Pạc Xang, tỉnh Bô Ly Khăm Xay) do đối tượng Lam Phun Xi La, 47 tuổi, quốc tịch Thái Lan cầm đầu, lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh cùng với các cơ quan chức năng phối hợp với bộ đội biên phòng của nước bạn Lào thu giữ 3,5 tấn tiền chất ma túy, 2,0 tấn cần sa khô ép bánh, 1 máy ép cần sa, 1 xe ô tô…Những chuyên án nói trên là tiêu biểu cho hàng trăm chuyên án đặc biệt khác mà đồng chí Võ Trọng Hải cùng với đồng đội đã thành công, nhưng sự gian khổ, nguy hiểm đã rình rập từng giờ, từng phút, có khi phải hy sinh cả tính mạng nếu như không có trí tuệ, mưu lược và lòng dũng cảm…

Từ khi là chiến sĩ đến lúc trưởng thành cán bộ chỉ huy, bên trong con người đồng chí Võ Trọng Hải luôn là sự gần dân, thương yêu và đùm bọc nhân dân, luôn là cốt cách của người lính, mỗi một chiến công đều có sự đóng góp của nhân dân và anh đã xây dựng thành công thế trận trong lòng dân. Vì vậy, những chiến sĩ nào đã từng sống và làm việc cùng anh đều có một quan điểm: Bộ đội Biên phòng là những người con của dân, người thầy thuốc, là người dạy chữ cho dân và cũng là người dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm: "Các anh về mái ấm nhà vui/ Tiếng hát câu cười rộn rang xóm nhỏ/ Các anh về tưng bừng trước ngõ/ Lớp lớp đàn em hớn hở theo sau…". Vì thế, anh chưa vui khi đời sống của nhân dân vùng biên giới đang còn có nhiều khó khăn. Những món quà tình nghĩa, những ngôi nhà tình thương đều hình thành trong anh và đồng chí của anh và đã mang đến cho đồng bào vùng biên giới. Đồng chí Võ Trọng Hải đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Thời gian tôi công tác tại báo Kinh doanh và Pháp luật. Những lần tôi gặp anh đều ngỏ ý muốn viết về anh, nhưng anh chỉ nở nụ cười hiền và  nói: "Những chiến công đó là của nhân dân, của tập thể đồng đội… Còn riêng tôi chỉ đóng góp một phần rất nhỏ, không có gì đáng viết anh ạ".

Khi tôi đang viết những dòng này, thì anh đang căng mình cùng với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh tìm mọi phương án để chống "giặc" Covid - 19. Tôi tin tưởng rằng với bản lĩnh của một người lính và trí tuệ sẵn có của mình, đồng chí Võ Trọng Hải sẽ cùng với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh vượt mọi khó khăn… để xây dựng Hà Tĩnh trở thành một tỉnh tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc trong công cuộc đổi mới của nước nhà.

Dương Chí Sỹ
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đến năm 2030, cần hơn 312 nghìn tỷ đồng đầu tư cho hệ thống cảng biển Đến năm 2030, cần hơn 312 nghìn tỷ đồng đầu tư cho hệ thống cảng biển

Dự kiến, tổng nhu cầu đầu tư hệ thống cảng biển đến năm 2030 là 312.625 tỷ đồng. Trong đó, nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng hàng hải công cộng khoảng hơn 70.000 tỷ đồng và nhu cầu vốn đầu tư cho bến cảng khoảng hơn 242.000 tỷ đồng.