Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ: Chính quyền thành phố phải 'chạy hết công suất' để giữ cái Tết an toàn!

Địa phương
03:20 PM 19/02/2021

Nhiều chương trình lễ hội vui xuân đã phải dừng lại, các buổi họp mặt không được tổ chức, những sự kiện được khuyến cáo hạn chế tối đa… tất cả vì một mục tiêu chung: Giữ an toàn cho toàn xã hội trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Và nỗ lực đó đã được đến đáp khi TP. Cần Thơ không có ca mắc mới suốt từ trước đến sau Tết.

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UNBD TP. Cần Thơ: Chính quyền thành phố phải “chạy hết công suất” để giữ cái Tết an toàn!   - Ảnh 1.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP Cần thơ

Phóng viên: Xin chung vui với chính quyền Thành phố Cần Thơ khi suốt mùa Tết đã giữ an toàn được trước tình hình dịch bệnh lan tràn khắp nơi! Xin ông cho biết, chính quyền thành phố đã nỗ lực thế nào trong những ngày qua?

Ông Trần Việt Trường: Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 khởi phát ở Hải Dương, rồi lan rộng các tỉnh thành phía Bắc, chúng tôi đã bắt đầu đề cao cảnh giác. Cho đến khi tỉnh Bình Dương có ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch mới, sau đó TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai thì Chính phủ cũng bắt đầu chỉ đạo các tỉnh chuẩn bị kịch bản đối phó. Lúc bấy giờ, Thành ủy Cần Thơ nhanh chóng đề ra các giải pháp, cùng chính quyền quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp, trên khắp các mặt trận để chống dịch.

Cụ thể, UBND Tp. Cần Thơ đã ban hành Công văn số 512/UBND-KGVX ngày 9/2/2021 chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán; yêu cầu Sở Y tế tăng cường các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; yêu cầu các địa phương, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố cho trẻ mầm non nghỉ học, chuyển đổi hình thức học tập đối với học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Công văn số 512/UBND-KGVX cho đến khi có thông báo mới,...

Thành phố thống nhất không tổ chức Chương trình nghệ thuật đêm 30 Tết "Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu năm 2021"; dừng bắn pháo hoa trên địa bàn thành phố; bế mạc sớm Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ "Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Tân Sửu 2021"; dừng tổ chức các giải thể thao như: Giải đua xe đạp thành phố Cần Thơ mở rộng, giải Lân sư rồng thành phố Cần Thơ mở rộng, giải đua xe mô tô toàn quốc "Cúp Liên đoàn năm 2021" để tập trung thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế thực hiện các biện pháp như thành lập tổ Covid-19 cộng đồng, tạm dừng hoặc giảm quy mô các hoạt động tập trung đông người, kiểm soát chặt Cảng hàng không, bến xe và rà soát chặt chẽ tại cộng đồng theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện xây dựng kế hoạch chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; đồng thời kiểm tra chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, vùng có ổ dịch cũ để kịp thời phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời những trường hợp nghi ngờ, tăng cường công tác giám sát dịch tễ.

Tính đến ngày 16/2/2021, Thành phố đã rà soát 22.516 trường hợp từ các địa phương khác mới đến lưu trú trên địa bàn. Trong Tết, toàn thành phố thực hiện 1.437 mẫu xét nghiệm SARSCoV-2, tất cả các mẫu đều âm tính. Đặc biệt, trong Tết đã truy vết được 9 trường hợp F1 và 77 trường hợp F2 liên quan; đồng thời rà soát các trường hợp từ các địa phương có dịch lưu hành về thành phố Cần Thơ. Hiện tất cả trường hợp F1 và các F2 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đến nay, đã có 10 trường hợp điều trị khỏi, 37 trường hợp đang cách ly tập trung (không có người cách ly tại cơ sở lưu trú có trả phí đã được UBND Thành phố phê duyệt), 19.366 trường hợp đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Phóng viên: Nhiều hoạt động vui xuân tạm dừng, kịch bản kinh tế thay đổi…đã ảnh hưởng thế nào đối với tình hình kinh tế, xã hội của thành phố? Chính quyền đã làm gì để hỗ trợ người dân, thưa ông?

Ông Trần Việt Trường: Tết này, hàng hóa phục vụ Tết phong phú, dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết của người dân. Không có hiện tượng thiếu hàng, sốt giá và hiện tượng đầu cơ tích trữ hàng hóa trong dịp Tết.

Thành phố đã vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", hàng Việt chiếm ưu thế trên thị trường và được người dân tin dùng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, người dân có xu hướng chi tiêu tiết kiệm, tình hình thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trầm lắng hơn so với các năm trước. Sức mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cao gấp 2 - 3 lần so với ngày thường, tuy nhiên không cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm.

Về giao thông vận tải, Thành phố tăng cường phối hợp quản lý, điều tiết giao thông, vận tải, tăng cường tuần tra, kiểm soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Từ 10/2/2021 đến  ngày 16/2/2021, đã tổ chức 2.376 chuyến vận chuyển bằng đường bộ với 25.916 lượt hành khách, 160 chuyến vận chuyển bằng đường thủy với 2.042 lượt hành khách, 158 chuyến vận tải bằng đường hàng không với 12.161 lượt hành khách. Nhìn chung, giảm từ 30 đến 80% so với năm ngoái

Về du lịch, tổng số khách đến tham quan, du lịch ước đạt hơn 230.000 lượt. Khách lưu trú ước đạt hơn 24.000 lượt khách lưu trú. Doanh thu du lịch ước đạt 36,5 tỷ đồng.

Phóng viên: "Tết an toàn" không chỉ có an toàn về dịch bệnh, mà còn các mặt an ninh trật tự, xã hội… Xin ông cho biết, Tết vừa qua, vấn đề an ninh trật tự xã hội trên địa bàn có gì bất thường?

Ông Trần Việt Trường: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Tp. Cần Thơ được giữ vững, ổn định, không xảy ra biểu tình, tuần hành, khiếu nại, tố cáo, không phát sinh điểm nóng; bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động 2 đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm và làm việc tại thành phố

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán, Công an Thành phố đã tổ chức 1.025 cuộc tuần tra kiểm soát, phát hiện, giải tán 386 đối tượng tụ tập đêm khuya, đặc biệt là phòng chống trộm cắp, cướp giật tài sản, qua đó trên địa bàn thành phố không xảy ra tội phạm về trật tự xã hội. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, xây dựng phương án phân luồng, phân tuyến giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trước, trong dịp Tết Nguyên đán. Trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố không xảy ra tai nạn giao thông. Trong Tết, không để xảy ra cháy, nổ…

Phóng viên: Xin trân trọng cám ơn ông!

Hồng Ân (thực hiện)
Ý kiến của bạn
Bình luận