Chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô, Sở Y tế Hà Nội nói gì?

Sức khỏe
03:24 PM 23/11/2021

Theo giải thích của Sở Y tế Hà Nội, việc chưa cách ly F1 tại 4 quận nội đô vì đây là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế nên cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Tại phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã chiều qua (20/11), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong - cho biết, thành phố đã thống nhất quan điểm không cách ly F1 tại nhà ở quận lõi (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng). Các quận, huyện còn lại căn cứ vào hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng các phương án với F1, gồm cách ly tập trung, tại cơ sở lưu trú hoặc tại nhà.

Lý giải việc này, theo Sở Y tế Hà Nội, trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi là do: các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…; là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội.

Vì vậy đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Chưa cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô, Sở Y tế Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Hà Nội chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà ở 4 quận nội đô. Ảnh minh họa

Trước mắt TP Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và TP đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện nên đối với 4 quận lõi của Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà.

Với 4 nhóm đối tượng, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế. Các đối tượng còn lại thực hiện cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được TP cho phép.

Trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, TP sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết.

Nêu quan điểm về vấn đề này, chuyên gia y tế PGS, TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, hiện nay thành phố đã thực hiện cách ly F1 tại nhà, việc này đã nhận được sự đồng tình và hưởng ứng của người dân. Tuy nhiên, 4 quận lõi của Hà Nội chưa áp dụng chủ trương này, vẫn phải cách ly tập trung. Do đó, thời gian tới thành phố có thể rà soát, nghiên cứu các điều kiện phù hợp để F1 tại các quận này có thể cách ly F1 tại nhà. Việc này sẽ đúng với hướng dẫn của Bộ Y tế, giảm áp lực cho hệ thống y tế công cộng, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Theo ông Nga, mật độ dân cư và lý do khác sẽ không ảnh hưởng đến việc cách ly F1 tại nhà. Cơ chế dịch bệnh chỉ lây lan khi không đeo khẩu trang, không tuân thủ quy định 2m, không tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Nếu mỗi gia đình đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì có thể cách ly tại nhà.

Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, Hà Nội từng thực hiện tốt cách ly F1, F2 tại nhà đối với một số trường hợp đặc thù (người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai…). Tuy nhiên, công tác này vẫn cần sự phối hợp chặt chẽ, giám sát của chính quyền địa phương, công tác truyền thông cũng như ý thức người dân khi được cách ly tại nhà. Việc cách ly tại nhà cũng sẽ giảm gánh nặng cho cơ quan y tế khi số lượng các F0, F1 tăng…

Phó Bí thư Hà Nội cũng giao Bộ tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm về công tác cách ly tập trung F1 ở 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn