Chưa đến Tết đã có tai nạn do pháo

Xã hội
11:28 AM 09/01/2021

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết BV này vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.

Chưa đến Tết đã có tai nạn do pháo - Ảnh 1.

BN H.V.Đ (41 tuổi, Hải Phòng) bị chấn thương do pháo tự chế pháo nổ.

Trường hợp 1 là bệnh nhân H.V. Đ (41 tuổi, ở Hải Phòng) đang chế tạo pháo thì bất ngờ thuốc pháo phát nổ khiến ông bị chấn thương. Bệnh nhân Đ được đưa vào BV Việt Đức ngày 7/1 trong tình trạng tỉnh, hàm, mặt xây xát; mắt 2 bên đau, nhìn mờ; tay phải dập nát các ngón 3,4,5, đầu chi xẹp tím lạnh; vết thương phần mềm ô mô cái 5 cm bờ nham nhở, vết thương xây xát bìu và đùi 2 bên. Phim chụp xquang cho thấy gãy xương các đốt ngón 4,5 tay phải. Bệnh nhân được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 3,4,5, xử lý vết thương phần mềm gan tay, khâu vết thương bìu. Hiện tại, bệnh nhân Đ đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trường hợp 2 là bệnh nhân N.Q.T (nam, 15 tuổi, ở Hà Nội). Ông N.Q.N, 42 tuổi - bố của bệnh nhân N.Q.T cho biết: Ngày 7/1, T cùng bạn tự chế tạo pháo, trong khi bạn của T cạo bột từ hộp que diêm thì T lấy bột đã cạo từ hộp que diêm để đốt. Trong lúc phát nổ chỉ có T bị chấn thương còn bạn em thì may mắn không bị sao. Ngay sau đó, T được người nhà chuyển đến bệnh viện huyện sơ cứu và 3h00 sáng ngày 8/1, T được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sỹ Đoàn Lê Vinh - Khoa Phẫu thuật Chấn thương chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh nhân T vào viện trong tình trạng: Tỉnh táo, hàm mặt sưng nề; giảm thị lực mắt phải, chấn thương đụng dập nhãn cầu và tổ chức hốc mắt phải; tay trái dập nát ngón 1 đến xương bàn, dập nát ngón 2,3 đến đốt 1, dập nát ngón 4 đến đốt 2, lóc da phức tạp gan tay và mu tay. Phim chụp xquang cho thấy gãy phức tạp nhiều xương bàn tay trái. Bệnh nhân đã được mổ cấp cứu, sửa mỏm cụt ngón 1 đến 4, xử lý da lóc bàn tay và chuyển sang Bệnh viện Mắt Trung ương để xử lý chất thương mắt.

Trước hai trường hợp nói trên, ngày 5/1, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân D.T.H (nam, 15 tuổi, ở Hải Dương) đa chấn thương cũng do chế tạo pháo. T cùng bạn mua bột về chế tạo pháo, trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đa chấn thương, vết thương bàn tay phải: dập nát đốt 1 ngón III, đốt 3 ngón II, I; vết thương bàn tay trái: dập nát ngón V. Ngoài ra, bệnh nhi còn có vết thương gan bàn tay, đứt gân ngón tay, khuyết hổng phần mềm ô mô cái (thuộc gan bàn tay) và vết thương ở mu chân phải, nham nhở nhiều dị vật.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 137/2020/NÐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 (thay thế Nghị định số 36/2009/NÐ-CP). Với nhiều điểm mới quy định về nguyên tắc quản lý, sử dụng pháo; quy định về cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng pháo, quy định về tiêu hủy pháo…

Tuy vậy, tình trạng tự chế tạo pháo vẫn không ngừng xảy ra ở nhiều nơi, nhiều đối tượng, nhất là ở lứa tuổi học sinh đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tích cực khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhà trường phối hợp tuyên truyền, giáo dục và có các biện pháp để phòng ngừa, tránh để gây hậu quả đáng tiếc xảy ra.


Ngọc Kha
Từ khóa: tai naj do pháo
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.