Chuẩn bị kịch bản ứng phó dịch Covid-19 mùa đông xuân

Tiêu điểm
09:34 AM 14/10/2020

Tuy dịch Covid-19 ở cộng đồng đã "cơ bản sạch", GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn cảnh báo "Trong giai đoạn hiện nay, phải chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống xấu trong mùa Đông Xuân năm nay nếu không sẽ hoang mang, hoảng loạn, khó khăn".

Chuẩn bị kịch bản ứng phó dịch Covid-19 mùa đông xuân - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc giao ban. Ảnh: Trần Minh

Ngày 13-10, chủ trì cuộc giao ban trực tuyến phòng chống dịch bệnh với sở y tế các tỉnh - thành, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, cho biết việc phòng chống dịch Covid-19 trước mắt còn rất nhiều khó khăn, dự báo sẽ kéo dài đến hết năm 2021. 

Hiện chưa có vắc xin nào được đăng ký chính thức lưu hành trên thế giới, nên việc tiếp cận vắc xin phòng chống dịch của các nước là thách thức rất lớn dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận với vắc xin, nhưng nhìn chung là khó khăn.

Nhắc lại cảnh báo công tác phòng chống dịch Covid-19 vào mùa đông xuân sẽ khốc liệt, ông Nguyễn Thanh Long khẳng định thời điểm này rất quan trọng để triển khai các biện pháp ngăn chặn. Quyền bộ trưởng giao các địa phương trong tháng 10/2020 phải trình kế hoạch ứng phó chi tiết với dịch Covid-19 lên Bộ Y tế. Phải rà soát lại tất cả kịch bản trong phòng chống dịch Covid-19, từ khi phát hiện ca bệnh trong bệnh viện, trong nhà máy với hàng ngàn công nhân, trong cộng đồng dân cư... Cùng với đó, phải tập huấn để có cán bộ vận hành được máy thở; chuẩn bị kịch bản cho điều trị theo từng cấp độ bệnh... "Nguy cơ dịch xâm nhập Việt Nam rất cao. Phải sẵn sàng tâm lý chuẩn bị mọi thứ cần thiết vì dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào trên địa bàn" - quyền bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 đã quay trở lại ở nhiều quốc gia, Việt Nam không thể chủ quan, lơ là mà cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng chống. Đáng chú ý, ở miền Bắc đang bước vào thời điểm giao mùa, miền Trung hứng chịu đợt mưa lũ kéo dài gây thiệt hại lớn, nguy cơ lây lan của SARS-CoV-2 rất nhanh trong thời tiết lạnh, ẩm.

Vì vậy, ông Long đề nghị tiếp tục giữ 5 nguyên tắc: ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, nhưng "dĩ bất biến, ứng vạn biến". Đặc biệt, cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông xuân năm nay, nếu không sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, "cuống" trong chống dịch.

Các địa phương cần rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch; các sở y tế địa phương có ứng phó các tình huống như dịch Covid-19 xảy ra tại một nhà máy với mấy chục nghìn công nhân hay tại cộng đồng dân cư? Phương án ứng phó phải bao gồm các biện pháp khoanh vùng ngay, truy vết lập tức, cách ly nhanh chóng triệt để...

Bên cạnh đó, ngăn chặn dịch có hiệu quả từ bên ngoài, tập trung chuyên gia nước ngoài, những người hồi hương, những người nhập cảnh. Vì vậy, các địa phương có cửa khẩu cần phối hợp biên phòng giám sát, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly, giao trách nhiệm rõ ràng.


Linh Nhi
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.