Chứng khoán bay cao, tài sản 10 người giàu nhất Việt Nam tăng thêm hơn 100.000 tỷ đồng chỉ trong 6 tháng đầu năm
Người có tài sản tăng mạnh nhất nửa đầu năm nay là Chủ tịch Novaland Bùi Thành Nhơn. Tài sản ông Nhơn tăng từ 10.431 tỷ đồng hồi đầu năm, lên tới gần 38.400 tỷ đồng sau khi kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 6.
6 tháng đầu năm 2021, VN-Index liên tiếp lập những đỉnh cao mới và đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/6 tại 1.408,55 điểm, tăng 27,6% so với đầu năm và là một trong những thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Dù ít dù nhiều, có thể khẳng định phần lớn nhà đầu tư tham gia chứng khoán nửa đầu năm 2021 đều có lợi nhuận.
Đối với nhóm những người giàu nhất thị trường, thống kê cho thấy tổng tài sản của top 10 đã tăng thêm tới 109.000 tỷ đồng chỉ trong 6 tháng đầu năm.
Biến động tài sản 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021
Ông Phạm Nhật Vượng vẫn là người giàu nhất với khối tài sản hơn 228.100 tỷ đồng, nhưng xét về mức độ "giàu thêm", người có tài sản tăng mạnh nhất lại không phải ông Vượng, mà là ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Novaland. Mặc dù vẫn chưa có tên trong danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes nhưng tài sản ông Nhơn đã lên đến 38.400 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,7 tỷ USD. Giá cổ phiếu Novaland tăng cao đã giúp tài sản ông Nhơn tăng thêm gần 28.000 tỷ đồng sau 6 tháng, lên cao gấp hơn 3 lần hồi đầu năm.
Trong khi đó, tài sản ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup nửa đầu năm nay tăng thêm 20.700 tỷ đồng, tương ứng tăng 10% so với đầu năm.
3 ông Trần Đình Long, Nguyễn Văn Đạt và Nguyễn Đức Thụy có tài sản tăng 16.000-18.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Đức Thụy lần đầu tiên lọt vào top 10 người giàu nhất, nhờ giá cổ phiếu Thaiholdings lên cao, đồng thời bản thân ông Thụy mua thêm một lượng lớn cổ phiếu của Thaiholdings.
Phía ngược lại, người duy nhất có tài sản không tăng trong top 10 là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet Air. Tài sản bà Thảo đạt gần 26.700 tỷ đồng.
Có một thời, Nhơn Hải và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) là những làng chài biệt lập trên bán đảo Phương Mai, nơi mỗi chuyến đi đều phụ thuộc vào con nước và những con đường núi gập ghềnh. Hôm nay, từ cầu Thị Nại, Khu kinh tế Nhơn Hội đến các điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô đã mở ra diện mạo mới cho vùng biển này. Trong hành trình ấy, người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn trở thành chủ thể của phát triển, vừa gìn giữ biển xanh, vừa từng bước nâng cao đời sống.