Chứng khoán Mỹ tăng "ngoạn mục" trong bối cảnh Covid-19

Đầu tư và Tiếp thị
10:46 AM 19/08/2020

Chỉ số S&P 500, một trong những thước đo thị trường chứng khoán rộng nhất và nổi bật nhất của Mỹ, đã nhích cao hơn vào ngày hôm qua 18/8 ở mức 3.389,78 - cao hơn khoảng 3 điểm so với mức kỷ lục ngày 19/2.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng trở lại

Một chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đã đạt mức cao mới, bất chấp những lo lắng liên tục về tác động kinh tế mạnh mẽ của đại dịch

Nasdaq đạt kỷ lục mới sau khi vượt qua mức cao trước đó vào tháng 6, trong khi chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones nằm trong khoảng 5% so với kỷ lục tháng 2.

Cổ phiếu Mỹ đang trên đà tăng giá kể từ ngày 23/3, khi ngân hàng trung ương Mỹ công bố một loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế chưa từng có.

William Delwiche, chiến lược gia đầu tư tại Baird cho biết, khi đại dịch bùng phát, thị trường sụt giảm hơn 33% thì sự phục hồi thị trường nhanh chóng như vậy dường như là điều không tưởng.

Ông cho biết sức mạnh và tốc độ của sự phục hồi đặc biệt đáng ngạc nhiên, trong bối cảnh Mỹ đang tiếp tục đấu tranh để ngăn chặn Covid-19 và những lo ngại liên tục về nền kinh tế. Hoa Kỳ đã chứng kiến mức giảm hàng quý mạnh nhất được ghi nhận từ tháng 3 đến tháng 7, trong bối cảnh các đợt đóng cửa trên diện rộng diễn ra.

Bất chấp nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, chứng khoán Mỹ vẫn tăng

Bất chấp nền kinh tế co lại, chứng khoán Mỹ đã tăng

Các nhà phân tích cho rằng, sự phục hồi một phần là do các động thái của Cục Dự trữ Liên bang và các biện pháp kích thích khác. Các nhà đầu tư tin tưởng rằng nền kinh tế sẽ hồi phục và họ nhìn thấy một số cơ hội kiếm tiền tốt hơn trên thị trường chứng khoán.

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính tại CFRA Research, cho biết: "Tuy đáng ngạc nhiên, nhưng sự phục hồi nhanh chóng như vậy của thị trường không phải là chưa từng có. Theo tính toán của ông, đây là lần thứ 3 chỉ số S&P tăng cao đến mức như vậy, sau đợt giảm sâu kể từ năm 1929.

Mức tăng ở Mỹ đã vượt xa nhiều thị trường khác. FTSE 100 của London vẫn thấp hơn khoảng 20% so với mức cao nhất trong tháng 1, trong khi CAC 40 của Pháp giảm khoảng 19%.

Nhật Bản, quốc gia đã chứng kiến chỉ số Nikkei 225 của mình tăng trở lại khoảng 4% so với mức cao trước khủng hoảng dù đã được hưởng lợi từ các biện pháp kích thích tích cực của chính phủ và sự thành công tương đối trong việc kiểm soát virus.

Cổ phiếu công nghệ thúc đẩy đà tăng

Chứng khoán Hoa Kỳ có được sự hồi phục tích cực là do cổ phiếu của các công ty công nghệ như Apple, Microsoft,  Amazon, các công ty trong các lĩnh vực điện toán đám mây và máy học tăng.

Cổ phiếu trong lĩnh vực công nghệ của S&P 500 đã tăng khoảng 25% cho đến thời điểm này, trong khi các lĩnh vực khác vẫn đi ngang hoặc tăng âm. Ví dụ như: lĩnh vực năng lượng đã giảm khoảng 37% kể từ đầu tháng 1, trong khi tài chính giảm khoảng 20%.

Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cấp cao tại S&P 500, Dow Jones Indices cho biết, chỉ số S&P 500 tăng cao giống như một tín hiệu khả quan về nền kinh tế trong tương lai.

chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán New York mở cửa trở lại vào tháng 5 sau khi đóng cửa sàn giao dịch vào tháng 3

Các câu hỏi chính trị - về việc liệu Washington có chấp thuận thêm các biện pháp kích thích kinh tế hay không và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra như thế nào liệu có ảnh hưởng đến thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư?  Ông Sandven nói: "Rõ ràng có rất nhiều sự lạc quan về khả năng tăng trưởng trở lại vào năm 2021. Nhưng cũng có nhiều lý do để thận trọng."

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại Thị trường tài chính mở đường cho dòng tiền quay trở lại

Bỏ lại năm 2022 với nhiều biến động tiêu cực, thị trường Việt Nam đã trải qua thời kỳ vấn nạn tin đồn dồn dập gây tổn thất nghiêm trọng đến tài sản của người dân, an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.