Chứng khoán thăng hoa, quỹ đầu tư “đại thắng” năm 2021

Chứng khoán
11:46 PM 02/01/2022

Diễn biến khả quan của thị trường đã giúp danh mục nhiều quỹ đầu tư tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Trong đó, DCVFM VNDiamond ETF là quỹ có hiệu suất tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam trong danh sách được chúng tôi thống kê với mức tăng trưởng NAV/Shares lên tới 68,6%.

Chứng khoán Việt Nam vừa khép lại năm 2021 đầy thăng hoa. Nhờ sự bùng nổ của dòng tiền từ nhà đầu tư mới, cùng việc duy trì tăng trưởng kinh tế dương trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, chỉ số VN-Index đã bứt phá mạnh lên sát mốc 1.500 điểm, tương ứng mức tăng gần 36% và nằm trong top 10 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới.

Tích cực hơn, VN30-Index thậm chí còn tăng trưởng tích cực hơn với mức tăng 43,4% trong năm 2021.

Diễn biến khả quan của thị trường đã giúp danh mục nhiều quỹ đầu tư tăng trưởng mạnh trong năm 2021. Thống kê cho biết đa số các quỹ đầu tư lớn trên TTCK Việt Nam đều có mức tăng trưởng trên 40% trong năm 2021, vượt qua đà tăng của thị trường chung.

Chứng khoán thăng hoa, quỹ đầu tư “đại thắng” năm 2021 - Ảnh 1.

DCVFM VNDiamond ETF là quỹ có hiệu suất tốt nhất thị trường chứng khoán Việt Nam trong danh sách được chúng tôi thống kê với mức tăng trưởng NAV/Shares lên tới 68,6% trong năm qua. Với danh mục gồm nhiều cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong năm qua như ngân hàng (TCB, VPB, MBB, EIB..), bất động sản (NLG, KDH) hay REE, FPT, MWG đã giúp danh mục quỹ bứt phá mạnh trong năm qua.

Một điểm đáng chú ý, danh mục DCVFM VNDiamond ETF gồm nhiều cổ phiếu "kín room" ngoại hoặc gần kín room, qua đó giúp thu hút sự quan tâm lớn của các tổ chức nước ngoài – đối tượng vốn không thể mua thêm được các cổ phiếu đã hết room hoặc phải trả chênh lệch (premium) một khoản tiền lớn.

Tương tự, một quỹ ETF nội khác là SSIAM VNFinLead ETF cũng có hiệu suất khá tốt trong năm qua với mức tăng trưởng lên tới 61,3%. Với danh mục gồm phần lớn các cổ phiếu ngân hàng, SSIAM VNFinLead ETF đã bứt phá mạnh trong năm qua và thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư ngoại. Thống kê cho biết dòng tiền ròng đổ vào SSIAM VNFinLead ETF năm qua lên tới hơn 1.300 tỷ đồng.

Trong khi đó, quỹ Vietnam Holding trong năm qua có hoạt động khá tích cực với hiệu suất danh mục lên tới 63,8%. Là quỹ chủ động, Vietnam Holding có thể linh hoạt trong chiến lược đầu tư cổ phiếu của mình hơn các quỹ ETF. Vào cuối tháng 11, danh mục quỹ gồm có các cổ phiếu như FPT, MWG, VND, GMD, KDH…

Quỹ ngoại lớn nhất thị trường với quy mô 2,5 tỷ USD - VEIL Dragon Captial cũng có một năm thành công với hiệu suất đầu tư lên tới 45,4%, vượt trội so với VN30-Index cũng như VN-Index.

Một quỹ ngoại lớn khác với quy mô gần 1 tỷ USD - Pyn Elite Fund cũng ghi nhận hiệu suất đầu tư lên tới 42% trong năm qua (tính theo Euro), đây là kết quả khả quan hơn so với thị trường chung. Trong năm trước, Pyn Elite Fund là quỹ đầu tư tốt nhất thị trường với hiệu suất gần 32%.

Trong khi đó, VOF VinaCapital với quy mô 1,4 tỷ USD có năm đầu tư không quá rực rỡ khi hiệu suất danh mục đạt gần 35%, không quá nổi trội so với thị trường chung. Việc nắm giữ gần 20% vào các khoản đầu tư Private Equity, trái phiếu ít nhiều ảnh hưởng tới hiệu suất danh mục trong bối cảnh thị trường cổ phiếu bứt phá mạnh.

Có hiệu suất "tệ" nhất trong các quỹ lớn được thống kê là Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) khi hiệu suất danh mục chỉ đạt gần 22% trong năm qua. Năm trước đó, VNM ETF cũng là một trong hai quỹ có hiệu suất kém tích cực nhất thị trường.

Danh mục VNM ETF hiện có tỷ trọng lớn các cổ phiếu như VHM, VIC, VNM, HPG, VCB, trong khi đây là những cổ phiếu không quá nổi trội năm qua đã ảnh hưởng tới hiệu suất đầu tư. Dù vậy, mức tăng trưởng 22% trong năm qua nhìn chung cũng không phải con số quá tệ.

Tựu chung, năm 2021 là năm thành công ngoài mong đợi với thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như các quỹ đầu tư với hiệu suất danh mục tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Minh Anh
Ý kiến của bạn
Việt Nam có tiềm năng trở thành nền kinh tế số lớn thứ hai ASEAN vào năm 2030 Việt Nam có tiềm năng trở thành nền kinh tế số lớn thứ hai ASEAN vào năm 2030

Theo HSBC, xét về tổng giá trị giao dịch, Việt Nam có tiềm năng để trở thành thị trường công nghệ số lớn thứ 2 ASEAN vào năm 2030, chỉ đứng sau Indonesia. HSBC kỳ vọng sự tăng trưởng sẽ được thúc đẩy bởi hệ sinh thái thương mại điện tử đang phát triển.