Chứng khoán tuần 21-25/9/2020: Hướng mốc 930 điểm

Chứng khoán
10:56 AM 21/09/2020

Trong tuần qua, với sự khởi sắc của nhóm ngân hàng và sự "năng nổ" của các ETF đã giúp giúp chỉ số VN-Index chinh phục thành công mốc 900 điểm. Với diễn biến hiện tại, đa số các công ty chứng khoán đều kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến khởi sắc hơn trong tuần giao dịch mới.

Chứng khoán tuần 21-25/9/2020: Hướng mốc 930 điểm - Ảnh 1.

Chứng khoán tuần này dự báo sẽ có nhiều diễn biến khởi sắc, hướng mốc 930 điểm. Hình minh họa

Thị trường chứng khoán tuần qua có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, tích luỹ gần 12 điểm bất chấp diễn biến bị gây nhiễu bởi hai sự kiện quan trọng là đáo hạn hợp đồng tương lai và các quỹ ETF tái cơ cấu danh mục. Khối ngoại vẫn bán ròng suốt tuần trên sàn TP HCM và Hà Nội, tập trung vào những cổ phiếu trụ như VHM, VNM, GEX... Trong khi đó, dòng tiền nội chủ động bắt đáy những lúc thị trường rung lắc, đồng thời luân chuyển tích cực giữa các nhóm ngành giúp VN-Index đóng cửa trên 900 điểm.

VN-Index tăng điểm trong lúc các thị trường lớn trên thế giới vẫn chưa ổn định được đánh giá là tín hiệu tích cực. Sắc xanh bao phủ 17 trong số 19 nhóm ngành nhưng chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho rằng thị trường có thể còn diễn biến tích cực hơn, nhất là khi hoạt động tái cơ cấu danh mục hoàn tất.

Yếu tố dịch bệnh dần được kiểm soát ở nhiều nơi, tình hình đầu tư công được đẩy mạnh, niềm tin người tiêu dùng cũng dần quay trở lại là những yếu tố hỗ trợ trong giai đoạn này. Sau khi trải qua một nhịp điều chỉnh, các cổ phiếu vốn hoá lớn được đặt kỳ vọng khởi sắc hơn. Những mã có nền tảng cơ bản tốt, hoạt động kinh doanh hồi phục trong 6 tháng cuối năm sẽ luân phiên kéo chỉ số trong thời gian tới.

Trong khi đó, trạng thái tăng giảm tại các cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đang đẩy mặt bằng giá lên dần. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM vì thế đứng trước cơ hội vượt đỉnh ngắn hạn 905 điểm, qua đó tiếp tục xác lập xu hướng tăng khi có thêm thông tin hỗ trợ. Những phiên đầu tuần này có thể rung lắc để kiểm tra lại mốc 900 điểm trong bối cảnh nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường đã duy trì trạng thái quá mua.

"Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân và chú ý những nhịp điều chỉnh để có mức giá tối ưu", chuyên gia của Công ty Chứng khoán Đông Á khuyến nghị.

CTCK Đông Á - Das cho rằng, tuần 21-25/09 là tuần phù hợp để giải ngân, xu hướng chung vẫn được giữ vững.

Trên chart tuần, VN-Index đóng cửa trên MA50 với thanh khoản tốt, đường RSI trên 50 điểm và hướng lên, dải Bollinger Bands đang co lại.

Qua đó, DAS cho rằng xu hướng chung tiếp tục tăng lên 930 điểm. Yếu tố dịch bệnh đã dần kiểm soát và đang ổn định trở lại ở nhiều nơi trên thế giới, trong nước đầu tư công đang được đẩy mạnh, niềm tin người tiêu dùng cũng dần quay trở lại là những yếu tố hỗ trợ VN-Index trong quý cuối năm.

Theo DAS, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân, chú ý trong những nhịp điều chỉnh để có mức giá tối ưu. Tập trung những cổ phiếu vốn hóa lớn, có nền tảng cơ bản tốt, các công ty có hoạt động kinh doanh hồi phục trong 6 tháng cuối năm, các nhóm trụ chưa tăng nhiều sẽ luân phiên kéo chỉ số trong thời gian tới.

Mỹ Uyên
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.