Chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch, trong khó khăn càng sáng ngời tinh thần dân tộc!

Địa phương
12:18 PM 02/08/2021

COVID-19 - đại dịch toàn cầu là một thử thách lớn với tất cả các quốc gia trên thế giới. Đất nước Việt Nam với tinh thần dân tộc sáng ngời, luôn được phát huy trong mọi hoàn cảnh. Từ Bắc vào Nam, tất cả người dân cùng chung sức đồng lòng chống dịch như một tuyên ngôn tất thắng trước kẻ thù có tên SARS-CoV-2.

Chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch - Trong khó khăn càng sáng ngời tinh thần dân tộc! - Ảnh 1.

Những nỗ lực với nhiều công sức của các lực lượng

Đầu năm 2020, virus corona được xác định xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), gây nên trận đại dịch làm tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và kinh tế. Số người chết tại Trung Quốc vì virus này cho đến hiện nay vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Nhưng tại thời điểm đó, cả thế giới vẫn còn chưa có khái niệm về dịch bệnh này, điều này cũng đồng nghĩa là chưa có thuốc chữa, thậm chí là vắc xin phòng bệnh, lúc này cũng mới bắt đầu được nghiên cứu. Kinh tế tại Vũ Hán gần như tê liệt, gây tổn thất lớn cho kinh tế Trung Quốc và cả những thương hiệu nước ngoài tại quốc gia này.

Điều nhiều người không ngờ, virus Corona lại có sức lây nhiễm siêu tốc. Đáng sợ hơn, là nó đã vươn ra khỏi biên giới quốc gia Trung Quốc. Không chỉ Việt Nam – là nước láng giềng, mà cả những nước cách châu Âu, cách nửa vòng trái đất cũng không tránh được đại nạn. Các nước siêu cường, mạnh về kinh tế, y học hiện đại như Anh, Pháp, Mỹ, Ấn Độ… cũng phải chật vật đối phó với dịch bệnh COVID-19. Kinh tế trì trệ, đời sống người dân ngày thêm khó khăn. COVID-19 trở thành một thử thách đối với cả thế giới.

Ca nhiễm đầu tiên trên đất nước Việt Nam chúng ta được phát hiện ở thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng 1/2020, là một ca nhập cảnh từ Trung Quốc. Hiểu rõ sự "công phá" của loại virus này, ban chỉ đạo chống dịch nhanh chóng được thành lập và có những chỉ đạo, phương án đối phó kiên quyết. Chỉ thị thực hiện giãn cách toàn xã hội được ban hành. Đồng hành với chủ trương của Chính phủ, là những hoạt động thiện nguyện, tình nghĩa được phát huy trong khó khăn và chúng ta đã thành công lần thứ nhất, vượt qua dịch bệnh.

Cuối tháng 7/2020, COVID-19 bất ngờ xuất hiện ca đầu tiên ở thành phố du lịch Đà Nẵng. Vẫn là sự vào cuộc đầy trách nhiệm, kiên quyết của những người đứng đầu ban chỉ đạo chống dịch, của cả hệ thống chính trị, và sức mạnh đoàn kết toàn dân. Chúng ta tiếp tục chiến thắng lần thứ hai trước đại dịch, khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc. Và tất nhiên, để có kết quả này, như WHO đánh giá : Thành công chống dịch của Việt Nam không phải một đêm mà có.

Chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch - Trong khó khăn càng sáng ngời tinh thần dân tộc! - Ảnh 2.

Những lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 của Công an tỉnh Nghệ An

Sẽ không thể nói hết những ngày dài, những đêm trắng của lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh lần thứ 3. Trở về trạng thái bình thường mới sau dịch bệnh chưa được bao lâu, thì đầu năm 2021, dịch bùng phát tại Hải Dương. Ca bệnh được xác nhận từ một người xuất khẩu lao động được phát hiện dương tính khi nhập cảnh Nhật Bản, chưa rõ nguồn lây. 

Vẫn là một tinh thần đoàn kết của tất cả người dân, sự kiên cường của những chiến sĩ áo trắng. Tất cả các lực lượng công an, quân đội,… đều chung một ý chí quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Tinh thần dân tộc được nêu cao và phát huy trên tất cả các phương diện. Chúng ta một lần nữa, vững vàng vượt qua khó khăn. Đất nước Việt Nam một lần nữa khiến cho thế giới phải tỏ lòng ngưỡng mộ. Và là đất nước truyền cảm hứng về tinh thần chiến đấu và quyết tâm chiến thắng trước đại dịch toàn cầu mang tên SARS-CoV-2.

Ba lần chiến thắng dịch bệnh COVID-19, nhưng không vì thế mà chúng ta chủ quan. Khi mà trên thế giới, SARS-CoV-2 vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng. Và sẽ không ai lường được nó lại xuất hiện lúc nào, và phức tạp thế nào. Ba đợt chống dịch COVID-19, là khoảng thời gian mà tất cả chúng ta đều phải gồng mình cùng nhau đối diện và vượt qua. 

Từ những người đứng đầu đất nước, những người trên tuyến đầu, đến các doanh nghiệp và dân thường. Hậu quả của dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chúng ta. Mọi thứ trở nên trì trệ, những khó khăn thường nhật là điều khó tránh khỏi. Nhưng thật tự hào, chúng ta không kêu ca, không bất lực, không bi quan. Dù rằng, vẫn có những "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng không vì thế mà phá vỡ được quyết tâm của chúng ta. Đất nước chúng ta đã kiên cường bước qua ba cuộc tấn công của dịch bệnh, nhưng ai cũng hiểu, chiến thắng, không có nghĩa là đã bình yên.

Chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch - Trong khó khăn càng sáng ngời tinh thần dân tộc! - Ảnh 3.

Dịch bệnh gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống thường ngày

Và rồi, lần này, lần thứ 4, chúng ta đối diện cuộc chiến khốc liệt hơn, phức tạp hơn trước sự xuất hiện trở lại của SARS-CoV-2. Lần đầu tiên chúng ta chứng kiến có hơn nghìn ca nhiễm mỗi ngày ở thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng không hoang mang, không sợ hãi. Kinh qua 3 lần chiến thắng đại dịch, chúng ta không chỉ có được  những kinh nghiệm quy giá, mà còn là sự ứng xử bình tĩnh, niềm tin và kiên định trong cuộc chiến nhiều khó khăn này.

Đây cũng là lần đầu tiên, Nghệ An phát hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, cư trú ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Bệnh nhân có lộ trình di chuyển và tiếp xúc khá phức tạp. Rất nhanh chóng và kịp thời, kịch bản, phương án phòng chống dịch lập tức được triển khai ngay trong đêm. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, người dân tích cực đồng lòng. Tất cả các công tác truy vết, lấy mẫu, phong tỏa khu vực, lập chốt chặn khai báo y tế ra vào thành phố được tiến hành nhanh chóng. Không bị động, không hoang mang, tất cả đều được lên giây cót sẵn sàng ứng phó và quyết tâm không để "toang". Và thật sự là Nghệ An đã làm được.

Dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát, tất cả các công tác phòng chống dịch luôn trong tư thế sẵn sàng. Người dân nhất trí đồng lòng với các chủ trương "rắn" của ban chỉ đạo chống dịch tỉnh nhà. Thực hiện cách ly khu vực phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh vừa xong, lại tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 toàn thành phố. Khó khăn nối tiếp khó khăn với cuộc sống của người dân. Nhưng, ai cũng hiểu, sự khó khăn này, so với những vất vả của những người ở tuyến đầu đang gồng mình chống dịch, thì bản thân vẫn còn may mắn khi đang được cùng ở bên cạnh gia đình.

Chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch - Trong khó khăn càng sáng ngời tinh thần dân tộc! - Ảnh 4.

Những xe chở gạo, rau, củ quả được chia sẻ thường xuyên tại khu vực phong tỏa

Dịch bệnh lần này, là một thử thách to lớn đối với đất nước ta! Khi mà số ca nhiễm đã lên con số nghìn trên diện rộng, ở nhiều tỉnh thành hơn. Thành phố Hồ Chí Minh trở thành tâm dịch, nhiều hoạt động kinh tế gần như tê liệt. Tổn thất kinh tế là không thể xác định được. Nhưng, chúng ta chấp nhận thiệt hại về kinh tế, cũng sẽ không khuất phục ý chí và kiên trì chống dịch. Tất cả cùng hướng về thành phố mang tên Bác, với niềm tin và sự cổ vũ của cả nước.

Lực lượng y bác sĩ lập tức xuất quân tiến vào Nam, đội ngũ tình nguyện viên cũng sẵn sàng xung kích, lương thực thực phẩm của người dân miền Trung, miền Bắc được chuyển vào tiếp ứng. Đội ngũ y tế Nghệ An vừa trải qua những ngày dài làm việc hơn công suất để chống dịch tại quê nhà, cũng không ngại ngần lên đường vào Nam với khẩu hiệu: Sẵn sàng lên đường - Tăng cường chi viện.

Miền Nam trong lòng cả nước, cả nước ôm trọn miền Nam. Tất cả, bằng khả năng của mình, luôn kề vai sát cánh cùng thành phố Hồ Chí Minh chiến đấu với dịch bệnh. Thêm một lần nữa, tinh thần dân tộc, tinh thần chiến đấu, tinh thần đoàn kết của đồng bào cả nước lại được khẳng định như một tuyên ngôn tất thắng trước kẻ thù có tên SARS-CoV-2. 

Lê Dung - Thái Quảng
Ý kiến của bạn