Chuỗi kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam sẽ vận hành trong tháng 10

Tiếp thị
11:22 AM 03/10/2023

Trong tháng 10/2023, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành chuỗi Kho cảng LNG Thị Vải, sau gần 4 năm xây dựng và hoàn thiện. Đây cũng là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam với công suất qua kho 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1.

Chuỗi công trình Kho cảng LNG Thị Vải do PV GAS làm chủ đầu tư, khởi công ngày 28/10/2019 do Liên danh Tổng thầu Samsung C&T và PTSC - các đối tác nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các công trình tương tự trên thế giới thực hiện; chuỗi dự án được đảm bảo xây dựng với chất lượng cao và tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Đa phần vật liệu và trang thiết bị của công trình được nhập khẩu từ các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghiệp LNG.

Kho cảng LNG Thị Vải hiện trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Sau gần 4 năm xây dựng, chuỗi công trình Kho cảng LNG Thị Vải của PV GAS đã hoàn thành và vào ngày 30/7/2023 cũng hoàn thành công tác chạy thử toàn bộ hệ thống.

Chuỗi kho cảng LNG đầu tiên và lớn nhất Việt Nam sẽ vận hành trong tháng 10 - Ảnh 1.

Hệ thống đường ống dẫn LNG từ cầu cảng về Kho chứa LNG. (Ảnh: PV GAS).

“Trái tim” của chuỗi dự án là Kho chứa LNG hoàn thành giai đoạn 1 có sức chứa 180.000 m3, với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm; giai đoạn 2 dự kiến nâng lên công suất 3 triệu tấn LNG/năm. Trong chuỗi dự án này, bồn chứa bằng bê tông dự ứng lực, có chiều cao trên 38 m và đường kính 80 m, được coi là hạng mục phức tạp nhất và lần đầu tiên được thi công tại Việt Nam. Đặc điểm quan trọng của bồn chứa là khả năng chịu được nhiệt độ cực thấp của LNG hóa lỏng (-170 độ C).

Đường ống dẫn khí Thị Vải - Phú Mỹ có kích thước 26 inch, chiều dài 5,9 km được hoàn thành đấu nối vào đường ống trục Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2 từ cuối năm 2021, dùng để vận chuyển khí LNG sau khi tái hóa khí từ Kho LNG Thị Vải cấp cho các hộ tiêu thụ với áp suất cao (50 barg -  đơn vị barg được định nghĩa là áp suất tương đối, tính bằng cách lấy áp suất tuyệt đối và trừ đi áp suất xung quanh hoặc áp suất khí quyển).

Công trình Trạm giảm áp Thị Vải kết nối với Kho cảng LNG Thị Vải sẽ cung cấp LNG tái hóa khí ở áp suất thấp (25 barg) cho các khách hàng trong khu công nghiệp (KCN) Cái Mép, KCN Phú Mỹ 3 và khu vực lân cận.

Toàn bộ quá trình nhập hàng, bơm LNG vào bồn chứa, tái hóa khí, vận chuyển cho các khách hàng đều được theo dõi và điều khiển tại Trung tâm điều hành với các trang thiết bị hiện đại và hệ thống giám sát tối ưu.

Hệ thống Kho cảng LNG Thị Vải đã được xác nhận đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong nước và quốc tế, cũng như các yêu cầu về an toàn vận hành. Với việc đưa vào hoạt động Kho cảng LNG Thị Vải, toàn bộ hệ thống Kho cảng PV GAS Vũng Tàu là cơ sở hạ tầng quan trọng trong cung cấp khí tái hóa, đảm bảo duy trì cung cấp khí cho các khách hàng hiện hữu và các khách hàng, các dự án nhà máy điện mới theo “Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035” đã được Thủ tướng phê duyệt.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.