Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tối ngày 10/8

Địa phương
11:08 AM 22/05/2024

Chiều 21/5, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chủ trì buổi họp báo giới thiệu Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” năm 2024.

Phát biểu tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ: Ba trụ cột văn hóa quan trọng nhất ở Việt Nam hiện nay, đó là: Gia đình, cộng đồng làng xã và quốc gia dân tộc. Đức báo ân, báo hiếu trong Phật giáo có khả năng tạo lập chất keo gắn kết các cá nhân với gia đình, cộng đồng và xã hội. Điều này thể hiện qua Đại lễ Vu lan báo hiếu, không chỉ nhắc nhở chúng ta tưởng nhớ đến thâm ân chư Phật, công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và công ơn giáo dưỡng của thầy Tổ.

Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tối ngày 10/8- Ảnh 1.

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam - chủ trì buổi họp báo.

Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định: Vu lan là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ sự tri ân sâu sắc đến đất nước, đồng bào, đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; nhớ tới ơn đức cao cả của các bậc cha ông, anh hùng liệt sĩ đã sống, chiến đấu và hi sinh vì hòa bình, hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam.

Đạo hiếu, từ ngàn đời nay vẫn luôn là giá trị đạo đức cao đẹp, là nền tảng cho mọi sự phát triển trong cuộc sống. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, bậc giác ngộ vĩ đại, đã từng dạy rằng: "Thiện cùng cực không gì hơn hiếu, ác cùng cực không gì hơn bất hiếu". Lời dạy này đã khẳng định tầm quan trọng của đạo hiếu trong cuộc sống mỗi con người.

Hiếu đạo trong Phật giáo không chỉ bó hẹp trong phạm vi tình cảm mẹ cha mà được đề cập đến một cách trọn vẹn với Tứ trọng ân: Ân quốc gia xã hội, Ân cha mẹ sinh thành, Ân Tam bảo Sư trưởng và Ân chúng sinh vạn loại. Bốn ân này được coi trọng vì theo giáo lý nghiệp báo và duyên khởi của Phật giáo, trong thế giới duyên sinh tương tác, mọi chúng sinh đang hiện hữu, đều tồn tại trong mối hỗ tương duyên khởi trùng trùng; đã thụ ân của vô số chúng sinh và đến đời này lại thụ ân của cha mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng.

Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: Chương trình "Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024" là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, nhớ nguồn của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước. Bên cạnh đó là đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương với đất nước với vạn loài với đạo pháp. Lan tỏa giá trị ra cộng đồng, bằng hành động thiết thực cụ thể.

Chương trình dự kiến sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 10/8 (tức 8/7 Giáp Thìn) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên một số đài và nền tảng xã hội. Đây là năm thứ 10 Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam định kỳ tổ chức Chương trình "Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc" vào mỗi dịp đón mùa Vu lan báo hiếu.

Chương trình “Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc” sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn vào tối ngày 10/8- Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Trước khi Chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, vào tháng 7/2024, Ban Tổ chức sẽ tổ chức một chuyến hành hương "theo dấu chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa", viếng mộ, thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên Phủ trong những năm kháng chiến chống Pháp khốc liệt; đồng thời, trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách và khó khăn tại địa phương.

Chương trình cũng là dịp để các đơn vị, cá nhân và tổ chức thể hiện sự quan tâm bằng những hành động thiết thực và cụ thể, thể hiện tinh thần hòa quyện, gắn bó giữa đạo với đời, giữa Phật giáo Việt Nam với non sông đất nước.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban Tổ chức sẽ dành kinh phí tặng quà và sổ tiết kiệm cho một số Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời đang gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Chương trình "Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc" năm 2024 là hoạt động ý nghĩa, thiết thực kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024); 79 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2024); 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 -07/5/2024); 77 năm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/07/1947 - 27/07/2024); Chào mừng Đại lễ Vu lan PL2568 - DL.2024 và đặc biệt là hướng tới chào mừng và đón chờ sự kiện Đại lễ Phật đản Liên Hiệp quốc (Vesak) năm 2025 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.