Chuyển đổi số là động lực phát triển HTX

Đầu tư và Tiếp thị
09:14 AM 25/08/2022

Mới đây, phát biểu tại diễn đàn HTX chuyên đề “Nông sản an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ” do Liên minh HTX Tp.Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm tin học và công nghệ số (Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) đã khẳng định chuyển đổi số với HTX, doanh nghiệp là tất yếu, là động lực phát triển và tránh bị tụt hậu… Đây là hoạt động thiết thực tổ chức thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về phát triển kinh tế tập thể, HTX, trong đó có chính sách hỗ trợ các HTX đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là động lực phát triển HTX - Ảnh 1.

Ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số (Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương) phát biểu tại diễn đàn HTX

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những công nghệ mới đã tác động đến đời sống xã hội trên nhiều lĩnh vực và đang phát huy được những ưu thế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp. Đây là cơ hội tốt thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số, phát triển  thương mại điện tử (TMĐT) cho HTX, doanh nghiệp từ cấp Trung ương đến địa phương.

Việc phát triển TMĐT đối với các sản phẩm nông sản, đặc sản địa phương cũng được xác định là một trong những phương thức phân phối mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy cách mạng công nghiệp 4.0, hướng sản xuất tới các tiêu chuẩn của thị trường trong nước và quốc tế.

Tại diễn đàn, ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số (Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương), cho biết, thị trường TMĐT ở Việt Nam thời gian qua đã có những bước phát triển đáng ghi nhận, được xem là một thị trường tiềm năng và có tốc độ tăng trưởng liên tục cao trong khu vực.

Theo đó, chuyển đối số là một định hướng quan trọng của Bộ Công Thương thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ban cán sự Đảng Bộ Công thương đã ban hành Nghị quyết số 33-NQ/BCSĐ thực hiện Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2025 và xác định tập trung vào những nhóm giải pháp đồng bộ hướng tới người dân, HTX, doanh nghiệp, địa phương là chìa khóa để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thế nên, chuyển đổi số đối với HTX và doanh nghiệp cần được triển khai liên tục, kiên trì, thực chất, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí nguồn lực; đồng thời bảo đảm tính kế thừa và đổi mới sáng tạo với những bước đi vững chắc.

Có thể thấy, từ cuối năm 2020 đến nay, Bộ Công Thương đã triển khai đồng loạt nhiều chương trình, hoạt động thúc đẩy thị trường phát triển TMĐT và các giải pháp số hỗ trợ DN, HTX ứng dụng TMĐT như "Ngày mua sắm trực tuyến Quốc gia Online Friday", "Gian hàng Việt trực tuyến" trên các sàn TMĐT, Chương trình Go-Online… hay các chương trình hợp tác TMĐT với các nền tảng TMĐT quốc tế lớn như Amazon, Alibaba, JD…để hỗ trợ HTX và doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

Bên cạnh đó, Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã chủ động phối hợp với các Sở Công Thương, các sở ngành liên qua tại 63 tỉnh, thành phố để tổ chức các hoạt động TMĐT kết nối với các sàn lớn tại Việt Nam như Sendo.vn, Voso.vn, Postmart, Tiki.vn, Shopee, Lazada… triển khai các hội nghị đào tạo tập huấn về kỹ năng TMĐT cho DN, HTX, cán bộ quản lý địa phương, hay các hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản, đặc sản địa phương qua TMĐT, nhiều sự kiện quy mô lớn, nhỏ như đào tạo tập huấn và kết nối TMĐT với hàng nghìn HTX, doanh nghiệp tiếp cận và đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, đã thúc đẩy xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ, ứng dụng TMĐT và chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Cùng với các hoạt động kết nối TMĐT thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa qua TMĐT, các giải pháp chuyển đổi số cho HTX, doanh nghiệp cũng được giới thiệu và triển khai như áp dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản, giải pháp tài chính số cho HTX và doanh nghiệp, phương thức quản lý HTX, DN không dùng tiền mặt, giải pháp logistics thông minh … đến từ các đối tác của chương trình. Rất nhiều thông tin hoạt động đã triển khai hoặc sắp tổ chức được đăng tải rộng rãi trên trang www.tuhaoviet.vn - Cổng thông tin chính thức của Bộ Công Thương hưởng ứng cuộc vận động Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt.

Theo ông Bùi Huy Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số (Cục TMĐT và Kinh tế số, Bộ Công Thương), hiện nay các cơ sở sản xuất, xuất khẩu, HTX đã không còn xa lạ với các hình thức kinh doanh trực tuyến, tuy chưa thực sự bài bản và phát sinh nhiều hạn chế trong việc ứng dụng công nghệ vào vận hành. Với sự vào cuộc mạnh mẽ từ các UBND tỉnh, các Sở Công Thương địa phương, công tác tổ chức, kết nối, hướng dẫn từ các bộ ngành Trung ương và sự hỗ trợ từ các sàn TMĐT lớn, việc phân phối nông sản vào chính vụ của người dân trên các nền tảng trực tuyến đã thuận lợi hơn, quy trình dễ dàng hơn, các giải pháp số trong nông nghiệp đa dạng hơn và dần nâng cao được giá trị nông sản của các địa phương…

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Liên minh HTX một số tỉnh và thành phố, lãnh đạo các HTX tham dự cùng các chuyên gia cũng đã chia sẻ ý kiến, trao đổi những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số.

Có thể nói, chuyển đổi số hiện nay đối với nhiều HTX, doanh nghiệp địa phương còn khó khăn nhưng đây là xu hướng tất yếu khách quan, là động lực quan trọng để phát triển kinh tế xã hội nhanh và bền vững, tránh bị tụt hậu. Chính vì vậy, các HTX địa phương cần khẩn trương, kiên trì, liên tục; kế thừa những thành tựu phát triển công nghệ, các ứng dụng và dữ liệu số đã có, đi đôi với đổi mới sáng tạo và quan trọng nhất chính là sự chủ động tiếp cận và ứng dụng công nghệ của chính những chủ thể kinh doanh.

Liên quan đến chuyển đổi số, cũng trong khuôn khổ diễn đàn HTX này, các đại biểu đã tham quan, trải nghiệm Khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ. Ngoài ra, các Sàn TMĐT, các DN, nhà phân phối, các HTX cũng đã tư vấn, hỗ trợ các đơn vị tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn trên nền tảng số, cơ chế tham gia các Sàn TMĐT…

Lưu Đoàn
Ý kiến của bạn