Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững

Địa phương
02:47 PM 23/05/2024

Ngày 23/5, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững” với sự tham dự của 500 đại biểu.

Tham luận tại Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó Cục trưởng Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam liên tiếp duy trì trong nhóm 50 nước dẫn đầu từ năm 2018 đến nay. Theo Liên minh Bưu chính thế giới, chỉ số bưu chính của Việt Nam cũng liên tiếp nằm trong nhóm 50 nước dẫn đầu từ năm 2018 đến nay.

Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Theo kết quả chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đạt trên 38%; giúp tiết kiệm gần 37 triệu giờ làm việc của người dân, tương đương 1.274 tỷ đồng. Trong đó, có sự thay đổi đột phá ở một số địa phương, như tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư của doanh nghiệp chỉ trong 12 giờ làm việc.

Đến hết năm 2023, 81% thủ tục hành chính đã triển khai dưới dạng dịch vụ công trực tuyến, trong đó, hơn 48% thủ tục hành chính được triển khai là dịch vụ công trực tuyến toàn trình. Về kinh tế số, Việt Nam tiếp tục tăng trưởng nhanh với tốc độ khoảng 20%, nhanh gấp 3 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Tuy nhiên, tốc độ tăng này được dự báo sẽ chậm lại trong vài năm tới.

Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó Cục trưởng Chuyển đổi số quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông tham luận tại Hội thảo.

Theo đại diện Cục Chuyển đổi số quốc gia, một trong những tồn tại và hạn chế trong quá trình chuyển đổi số là kỹ năng số của người dân còn thiếu hụt. Việt Nam xếp hạng 55/100 về chỉ số kỹ năng số toàn cầu theo báo cáo Coursera 2023. Cần tăng cường đào tạo và nâng cao kỹ năng số để lực lượng lao động thích ứng với xu hướng phát triển nhanh của công nghệ. 

Đến hết năm 2023, Việt Nam đã đạt được khoảng gần 50% các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, trong đó có 18 mục tiêu đã hoàn thành, 27 mục tiêu có khả năng hoàn thành cao và 17 mục tiêu cần nỗ lực tập trung mới có thể hoàn thành đúng hạn…

Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững- Ảnh 3.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh tỉnh Hậu Giang giúp tăng cường đáng kể các chỉ số về cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh và chuyển đổi số của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, Hậu Giang quán triệt, xác định công tác xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số và chuyển đổi số là 1 trong 3 nhiệm vụ đột phá của nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu và Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh.

Qua đó, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành của các cấp chính quyền, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan nhà nước, tăng tính minh bạch, tính tương tác giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp, góp phần quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ đó, các chỉ số đánh giá nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023 của Hậu Giang như: PAPI, PAR INDEX, SIPAS đều tăng, riêng tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,27%, đứng thứ 2 cả nước, chỉ số PCI đứng thứ 9 cả nước. Trước đó, năm 2021 và 2022, Hậu Giang đã nỗ lực phấn đấu, được Bộ Thông tin và Truyền thông ghi nhận, xếp hạng thứ 17/63 tỉnh, thành phố về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn