Chuyển đổi số và thương mại điện tử: Xung lực mới cho sự tăng trưởng của nền kinh tế

Diễn đàn
09:51 AM 16/04/2021

Tại hội thảo "Kinh tế số và Thương mại điện tử" vừa diễn ra ngày 15/4, các chuyên gia cho rằng chuyển đổi số và thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2021 và tạo xung lực mới cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, quá trình chuyển đổi kinh tế Việt Nam từ nền kinh tế có thu nhập trung bình sang thu nhập cao vào năm 2045 đòi hỏi tăng trưởng dựa trên năng suất. Đổi mới kinh doanh và số hoá là một cách thức để Việt Nam đạt được tăng trưởng năng suất cao hơn, khả năng chống chịu và phục hồi tốt hơn khi có cú sốc bên ngoài. Như vậy yêu cầu nắm bắt xu hướng của khoa học công nghệ nói chung và vận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nói riêng đang là một yêu cầu cấp thiết.

Chuyển đổi số và thương mại điện tử: Xung lực mới cho sự tăng trưởng của nền kinh tế - Ảnh 1.

Nhiều đại biểu đại diện cho các cơ quan Trung ương và địa phương, các hiệp hội, các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế số và thương mại điện tử tham dự Diễn đàn.

GS. TSKH Hồ Tú Bảo - Viện Nghiên cứu cao cấp về toán khẳng định, chuyển đổi số, kinh tế số hiện nay đang là xu thế của toàn cầu, là quá trình không thể đảo ngược. Với sự xuất hiện của cách mạng công nghệ 4.0 và tình hình tái bùng phát của đại dịch COVID-19, thế giới đang ở điểm đột phá của quá trình chuyển đổi số, thúc đẩy nhanh chuyển đổi số.

Chuyển đổi số và thương mại điện tử: Xung lực mới cho sự tăng trưởng của nền kinh tế - Ảnh 2.

PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Đồng ý kiến với ông Hồ Tú Bảo, TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc, giúp thực hiện thành công nhiệm vụ "kép", vừa chống dịch COVID-19 vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Đồng thời, ông Võ Trí Thành nhấn mạnh chuyển đổi số là nhiệm vụ của toàn xã hội, cần tận dụng cơ hội của thành tựu cách mạng lần thứ tư để phát triển kinh tế số, xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số, doanh nghiệp số, góp phần nâng cao năng suất và giá trị gia tăng ở các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế.

Chuyển đổi số và thương mại điện tử: Xung lực mới cho sự tăng trưởng của nền kinh tế - Ảnh 3.

TS. Võ Trí Thành cho rằng chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế không tiếp xúc, giúp thực hiện thành công nhiệm vụ "kép", vừa chống dịch COVID-19 vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng chia sẻ, thảo luận về các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, kinh tế số và thương mại điện tử. Qua đó, góp phần mang lại cái nhìn đa chiều, chuyên sâu, giải quyết những bài toán khó về chuyển đổi số, kinh tế số và thương mại điện tử trong thời gian sắp tới cho doanh nghiệp.

Ngọc Tuấn
Ý kiến của bạn
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Vi mạch bán dẫn tại Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt phá và phát triển, ngày 22/9/2023, Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tập đoàn TTC và Công ty Synopsys Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực Vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045”.