Chuyển động tích cực của thị trường M&A, các doanh nghiệp táo bạo quyết liệt tạo nên bứt phá

Đầu tư và Tiếp thị
07:30 AM 06/12/2021

Theo các chuyên gia, hoạt động M&A ở Việt Nam có triển vọng sáng sủa trong năm tới, khi nhà đầu tư nước ngoài tìm đến doanh nghiệp trong nước để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường. Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo vẫn là đối tác chính của hoạt động này.

photo-1638709782036

Hoạt động M&A đang được thúc đẩy mạnh mẽ trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch

Khu vực Đông Nam Á là điểm đến đầy hứa hẹn cho các thương vụ M&A và Việt Nam là một trong những nơi hấp dẫn nhất.

Theo tổng hợp, trong 9 tháng đầu năm nay, giữa Nhật Bản và Việt Nam đã có 19 giao dịch M&A được công bố. Trong đó, đáng chú ý là Mitsubishi Corporation và Nomura Real Estate mua lại 80% giai đoạn II Dự án Grand Park của Vingroup; Ngân hàng Aozora mua 15% cổ phần của Ngân hàng TMCP Phương Đông; Tập đoàn bất động sản Haseko mua 36% cổ phần của Công ty Xây dựng Ecoba; Công ty Dược phẩm ASKA mua 24,9% cổ phần của Công ty Dược Hà Tây…

Không chỉ doanh nghiệp Nhật Bản, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang tìm cách tăng đầu tư, mở rộng sản xuất các dự án hiện hữu tại nhiều địa phương phía Nam. Đơn cử tại Đồng Nai, từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã tăng vốn trên 87 triệu USD, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam tăng gần 8 triệu USD, Công ty TNHH Oto Vina tăng 10 triệu USD... Theo tổng hợp, có gần 30 dự án của doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa phương này, với tổng vốn đăng ký hơn 300 triệu USD, chủ yếu là dự án tăng vốn.

photo-1638709786177

Ngoài ra SK Investment III (công ty con của SK Group) đã nhận được hơn 12 triệu cổ phiếu, tương đương gần 25% cổ phiếu của Imexpharm Corporation; Lotte Chemical (thuộc Tập đoàn Lotte) đã mua lại Công ty VinaPolytech; gần đây nhất, GS Caltex đã chi 39 tỷ đồng (gần 1,7 triệu USD) để mua 16,7% cổ phần của VI Automotive Service (công ty mẹ của VietWash)

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Đồng Nai với 420 dự án, trong đó có 370 dự án sản xuất tại các khu công nghiệp, tổng vốn đăng ký trên 6,1 tỷ USD. Các doanh nghiệp nước này đã hiểu khá rõ môi trường, chính sách ưu đãi của tỉnh, nên không khó để đưa ra quyết định rót thêm vốn đầu tư.

Theo các chuyên gia, hoạt động M&A ở Việt Nam có triển vọng sáng sủa trong năm tới, khi nhà đầu tư nước ngoài tìm đến doanh nghiệp trong nước để cải thiện khả năng tiếp cận thị trường. Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc được dự báo vẫn là đối tác chính của hoạt động này.

Đặc biệt, hoạt động của các doanh nghiệp M&A trong nước cũng diễn ra sôi động, trong đó ngày 30/11/2021 vừa rồi, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC) vừa công bố nghị quyết về việc thông qua hồ sơ phát hành cổ phiếu của công ty để hoán đổi theo hợp đồng sáp nhập với Công ty Cổ phần GTNFoods (GTN). Vilico dự kiến phát hành tối đa 156,2 triệu cổ phiếu để hoán đổi với cổ phần của GTNFoods. Dự kiến sau phát hành, Vilico sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 2.193 tỷ đồng (trong đó có hơn 47 triệu cổ phiếu VLC do GTNFoods nắm giữ).

Sau khi sáp nhập, toàn bộ hơn 47 triệu cổ phiếu VLC mà GTNFoods đang sở hữu sẽ bị hủy và giảm vốn điều lệ của Vilico tương ứng số cổ phần này. Như vậy dự kiến sau sáp nhập, sau khi hủy số cổ phiếu VLC do GTNFoods sở hữu, vốn điều lệ của Vilico sẽ hơn 1.723 tỷ đồng.

Doanh nghiệp táo bạo và quyết liệt trong kinh doanh, nhưng bên cạnh đó vẫn song hành với những "Giá trị bền vững".

Doanh nghiệp PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) được biết đến tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex được hình thành dựa trên vốn góp của các công ty thành viên thuộc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với số vốn điều lệ ban đầu là 31.8 tỷ đồng. Trải qua 2 lần tăng vốn, hiện vốn điều lệ của PGT ghi nhận hơn 92 tỷ đồng.

Trong năm 2021, nền kinh tế thế giới đang gánh chịu những tác động lớn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2019, tuy nhiên, Công ty đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm cải thiện lợi nhuận và mở rộng hoạt động kinh doanh. Trước tiên, PGT cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực M&A. Tại trong nước, Công ty con Vĩnh Đại Phát hiện đang thu mua các công ty có hoạt động công nghệ hóa và sẽ tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực này. Mặt khác, Vĩnh Đại Phát sẽ hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Với BMF tại Myanmar, PGT đang lên kế hoạch trong tương lai sẽ thực hiện cho vay tài chính như cho vay bằng điện thoại thông minh, để có thể mở rộng phạm vi cho vay trên toàn thành phố Yangon khi Myanmar bình thường hóa trở lại. Việc này có thể mở rộng đáng kể mục tiêu và giúp việc liên kết các dịch vụ với doanh nghiệp phi tài chính trở nên dễ dàng.

Tại Nhật Bản công ty PGT Japan đã trở thành một thành viên chủ chốt trong nghiệp đoàn Hello Japan.

photo-1638709789399

Hình ảnh dự án "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh".

Đặc biệt giá trị là dự án: "Hỗ trợ Việt Nam cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí, hỗ trợ cho cơ sở y tế và vận chuyển nhu yếu phẩm hàng ngày trong trường hợp khẩn cấp ở TP Hồ Chí Minh" được PGT góp công sức kêu gọi sự ủng hộ từ người dân Nhật Bản, hỗ trợ công tác chống dịch cùng người dân Việt Nam ngay từ đầu dịch. Ngoài những đóng góp về mặt kinh tế, các doanh nghiệp còn đóng góp giá trị nhân văn to lớn, những giá trị cộng đồng thiết thực nhất trong giai đoạn khó khăn. Đó cũng chính là phương trâm, triết lý trong kinh doanh của PGT Holdings, không chỉ góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam mà còn tích cực tham gia các công tác xã hội. Góp một phần công sức nhỏ bé của mình vì cộng đồng chung.

"Thông qua việc hỗ trợ hệ thống y tế bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển, PGT mong rằng có thể lan tỏa năng lượng tích cực, thay mặt người dân Nhật Bản muốn thực hiện dự án nhỏ này để gửi đến Việt Nam những lời động viên chân thành nhất. PGT mong muốn sẽ tiếp tục đóng góp, thực hiện các hoạt động từ thiện để có thể mang lại nhiều hơn những điều tốt đẹp cho xã hội, mong rằng Nhật Bản và Việt Nam sẽ có thể hợp tác trong nhiều lĩnh vực hơn nữa trong thời gian tới." - Nội dung được trích xuất từ bài phỏng vấn (FBNC) của Ông Kakazu Shogo, CEO của PGT Holdings.

Qua đó cho thấy việc đầu tư dài hạn vào công ty M&A như PGT Holdings là sáng suốt và có tiềm năng lớn trong tương lai, các nhà đầu tư không nên bỏ lỡ.

PV
Ý kiến của bạn