Chuyên gia Bộ Y tế lý giải sự cần thiết tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Sức khỏe
05:23 PM 10/02/2022

Theo chuyên gia Bộ Y tế việc hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, giúp trẻ tự tin hơn khi tham gia các hoạt động khác, như đi học trực tiếp hay tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời...

Bộ Y tế cho biết đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo đó để chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, Bộ Y tế đã giao Viện Chiến lược và Chính sách Y tế tiến hành khảo sát trực tuyến đối với các phụ huynh có con dưới 12 tuổi tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chính phủ cũng đã đồng ý mua 21,9 triệu liều vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về việc có cần thiết phải tiêm cho trẻ lứa tuổi này không?

Về vấn đề này GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết đối với việc sử dụng vaccine, đặc biệt là vaccine được cung ứng, cấp phép trong tình huống khẩn cấp chúng ta đặt ra 3 vấn đề.

Chuyên gia Bộ Y tế lý giải sự cần thiết tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi - Ảnh 1.

GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế

Thứ nhất là việc cần thiết phải tiêm. Trẻ lứa tuổi 5-11 tuổi nếu tiêm vaccine thì khi nhiễm sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn. Khi mắc COVID-19 dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, tử vong.

Với trẻ em qua theo dõi thì thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu COVID-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của COVID-19). Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới.

Chung quan điểm, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, hiện nay, những đánh giá về hội chứng hậu COVID-19 không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ em cũng gặp những vấn đề này.

Trẻ em khi mắc COVID-19 dù ít biến chứng nặng dẫn tới tử vong, nhưng những tác dụng kéo dài khá phổ biến trên thế giới. Đây chính là nguyên nhân khiến sức học của trẻ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, trẻ em khi mắc COVID-19 có thể tiếp tục là nguồn lây nhiễm sau đó lây cho người lớn và người không được tiêm. Như vậy rất nguy hiểm vì sẽ xảy ra tình trạng duy trì chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Chuyên gia Bộ Y tế lý giải sự cần thiết tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi - Ảnh 2.

Có nhiều lợi ích khi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em 5-11 tuổi. (Ảnh: Hải Yến)

“Đó là lý do vì sao trẻ em nên được tiêm chủng để chủ động bảo vệ sức khỏe trẻ và sớm trở lại cuộc sống bình thường. Đặc biệt là những trẻ béo phì, có bệnh nền, đây là đối tượng càng cần phải tiêm sớm, tiêm trước vì trẻ có nguy cơ diễn biến nặng nếu mắc COVID-19”, BS Thái nói.

Thông tin thêm, GS Phan Trọng Lân cho biết, hiện nay qua theo dõi với biến chủng Omicron, tình trạng lây nhiễm xảy ra nhiều hơn ở trẻ em chưa tiêm chủng. Chính vì vậy, tiêm vaccine cho trẻ từ 5-11 tuổi có ý nghĩa rất lớn trong việc hạn chế lây nhiễm và giảm nguy cơ nhiễm bệnh cho những người trong gia đình, đặc biệt là những người có nguy cơ cao, chống chỉ định tiêm chủng và những trẻ chưa đến tuổi tiêm chủng. Ngoài ra, khi được tiêm chủng, trẻ cũng sẽ tự tin hơn trong việc tham gia các hoạt động khác.

Thứ hai là về vaccine. Vaccine được lựa chọn là Pfizer đã được WHO, FDA Hoa Kỳ cũng như Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu phê duyệt. Số nước sử dụng tăng lên hằng ngày và đến nay là 44 nước và 3/4 số nước đó đã sử dụng vaccine.

Chuyên gia Bộ Y tế lý giải sự cần thiết tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi - Ảnh 3.

Vaccine được lựa chọn để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi là vaccine Pfizer. Ảnh: Reuters.

Đối với vaccine, vấn đề thử nghiệm lâm sàng là vấn đề hết sức thận trọng, đầy đủ. Với vaccine này, các lứa tuổi lớn - 18 tuổi trở lên thử nghiệm trước, sau đấy là lứa tuổi 12-17, và sau đấy là 5-11. Quá trình này được làm một cách hết sức thận trọng, bài bản qua các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Thứ ba là việc triển khai, tổ chức của Việt Nam, theo GS Lân chúng ta đã có kinh nghiệm từ việc cung ứng đến việc tiêm chủng. Với chương trình tiêm chủng mở rộng, chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm tiêm cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

"Hiện nay Bộ Y tế đang đốc thúc sớm nhất để có vaccine. Hy vọng khi có vaccine với kinh nghiệm tiêm chủng, các kế hoạch đã đưa ra thì chúng ta sẽ tiêm sớm nhất để làm thế nào có miễn dịch bảo vệ trẻ", GS Lân nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong bối cảnh số ca mắc biến thể Omicron tăng trên toàn cầu, kết quả phân tích, đánh giá các dữ liệu tổng hợp cho thấy đa phần trẻ em nhiễm biến thể Omicron đều không xuất hiện triệu chứng hậu COVID-19. Tuy nhiên, nhiều trẻ em vẫn còn mệt mỏi, đau đầu và bị sốt nhẹ. Những trẻ này cần phải được theo dõi y tế, đặc biệt là được bác sĩ nhi khoa thăm khám thêm trong trường hợp cần thiết.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.