Chuyên gia chứng khoán: "Đây có thể là cú giảm mạnh cuối cùng của nhóm Bank, Thép"

Chứng khoán
09:45 PM 23/12/2021

"Để thu hút được dòng tiền, bên cạnh những câu chuyện mới thì quan trọng nhất là kết quả kinh doanh quý 4. Theo thông tin mà tôi nhận được, nhóm ngân hàng và nhóm thép là hai nhóm có kết quả kinh doanh khá tích cực và mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 4 cũng như cả năm 2021", ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết đánh giá.

Chấm dứt chuỗi ngày sideway nhàm chán, lực bán dồn dập trong phiên hôm nay khiến VN-Index lùi sâu 20,7 điểm về mốc 1.456. Sắc xanh nhạt nhòa, sắc đỏ chiếm lĩnh bảng điện tử khi mã giảm giá gấp 3 lần số mã tăng. Bluechips phiên hôm nay tiếp tục là "tội đồ" khi kéo thị trường giảm sâu, riêng VN30 đã giảm mạnh tới 26,75 điểm.

Cổ phiếu bán tháo quá nhiều và người mua nhặt cũng mạnh khiến thanh khoản 3 sàn giao dịch tăng đột biến lên gần 53.000 tỷ đồng, đây cũng là mức thanh khoản cao nhất trong lịch sử của thị trường chứng khoán.

Nhận định về những biến động của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco cho biết, sức ép lớn dồn về nhóm cổ phiếu trụ cột là đã khiến chỉ số giảm sâu trong phiên hôm nay. Tuy nhiên việc chỉ số nới rộng đà giảm cũng là yếu tố kích hoạt lực cầu bắt đáy, nhờ đó thanh khoản thị trường đã bật tăng lên sát mức kỷ lục với thanh khoán trên sàn HOSE đạt hơn 45 nghìn tỷ đồng.

Lý giải đà giảm sâu của thị trường trong phiên hôm nay, ông Khoa điểm qua ba nguyên nhân chính:

(1) Thị trường đang xuất hiện những lo ngại về việc các công ty chứng khoán có thể giảm margin tại một số nhóm cổ phiếu trong giai đoạn cuối năm;

(2) Tâm lý các nhà đầu tư đang trong trạng thái sẵn sàng rút tiền ra để bảo toàn thành quả cả năm, nghỉ ngơi trước khi tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới trong năm 2022.

(3) Giai đoạn vừa qua thị trường sideway tuy nhiên phần lớn nhà đầu tư ở trạng thái thua lỗ khi dòng tiền phân hóa, nhóm cổ phiếu penny chủ yếu giảm điểm trong khi nhóm thép, ngân hàng diễn biến không như kỳ vọng. Điều này dễ dẫn đến 1 cú bán tháo khi thị trường xuất hiện dấu hiệu chuyển biến về mặt tâm lý.

Chuyên gia chứng khoán: Đây có thể là cú giảm mạnh cuối cùng của nhóm Bank, Thép - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco

Tuy nhiên, ông Khoa cho rằng nhịp giảm điểm này là điều khá cần thiết để làm mới dòng tiền cũng như thu hút lực cầu bắt đáy tham gia sau một thời gian khá dài chỉ số gần như chỉ đi ngang với thanh khoản thấp. Do đó, nhịp giảm này không quá đáng ngại, bằng chứng là việc dòng tiền tham gia khá dồi dào khi thị trường xuất hiện cơ hội giải ngân giá rẻ.

"Tôi đánh giá trong 1-2 phiên tới thị trường sẽ tiếp tục diễn biến kém tích cực do quán tính của lực cung vẫn tương đối mạnh. Theo tôi, đây là giai đoạn phù hợp để lựa chọn và tích lũy các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022 đồng thời đón đầu hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ kinh tế của Chính Phủ. Vùng 1.420 – 1.430 là vùng hỗ trợ tâm lý khá tốt và tôi cho rằng thị trường sẽ hồi phục quanh vùng giá này", chuyên gia Agriseco phân tích.

Đồng quan điểm trên, ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết cũng dự báo áp lực bán mạnh vẫn sẽ diễn ra vào cuối tuần này và đầu tuần sau, tuy nhiên thị trường khó giảm sâu thủng mốc hỗ trợ 1.420. Lực cầu bắt đáy có thể sẽ trở lại vào cuối tuần sau giúp thị trường hồi phục nhẹ. Sang đến năm 2022, khi hạn mức margin ở các công ty chứng khoán mở rộng, dòng vốn bán ra sẽ sớm quay trở lại giúp thị trường tăng trưởng bền vững.  

Chuyên gia chứng khoán: Đây có thể là cú giảm mạnh cuối cùng của nhóm Bank, Thép - Ảnh 2.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến Thiết

"Trong phiên hôm nay, nhóm "Bank – thép" tiếp tục khiến nhà đầu tư thất vọng khi không đóng vai trò là trụ đỡ mà còn khiến thị trường tụt sâu hơn. Tuy nhiên, theo nhận định của tôi, đây có thể là cú giảm mạnh cuối cùng của hai nhóm này khi đã giao dịch ở vùng đáy trong vòng 6 tháng.  

Để thu hút được dòng tiền, bên cạnh những câu chuyện mới thì quan trọng nhất là kết quả kinh doanh quý 4 của các nhóm này. Theo thông tin mà tôi nhận được, nhóm ngân hàng và nhóm thép là hai nhóm có kết quả kinh doanh khá tích cực và mức tăng trưởng lợi nhuận cao trong quý 4 cũng như cả năm 2021", ông Đỗ Bảo Ngọc đánh giá.

Cũng theo chuyên gia, trong thời điểm này, điều chỉnh là cơ hội lớn để "canh mua" cổ phiếu giá rẻ khi triển vọng thị trường vẫn khả quan. Còn đối với những nhà đầu tư đang chịu áp lực khi nắm giữ lượng lớn cổ phiếu, điều quan trọng nhất cần phải làm là quản trị danh mục chặt chẽ, giảm lượng tỷ lệ margin xuống thấp. Bởi trong thời điểm thị trường đang có xu hướng điều chỉnh, nhà đầu tư có khả năng sẽ có khả năng mua đỉnh và bán đúng đáy nếu chịu áp lực margin lớn.

Minh Châu
Ý kiến của bạn